Đào đất cả ngày bằng đôi tay trần, những công nhân mỏ ở châu Phi xa xôi đã phải sống cuộc đời cùng cực để khai thác coltan, thứ quặng kim loại quý dùng để sản xuất chất bán dẫn cho những chiếc iPhone, Samsung Galaxy và nhiều điện thoại thông minh khác.

Từ đầu tới chân ngập trong bùn đất, hàng trăm công nhân lao động cực nhọc 12 tiếng mỗi ngày, trong những khu mỏ với hình ảnh như từ thế kỷ 19.

Những hàng dài các thợ cầm xẻng và cuốc xuất hiện mỗi ngày ở vùng đồi núi hoang vu để giúp chúng ta có được thế giới công nghệ cao với thư điện tử, mạng xã hội và internet mỗi ngày.

Sự đối lập giữa kiểu khai mỏ kiểu thế kỷ 19 này và những sản phẩm công nghệ cao và hào nhoáng nó làm ra thật đáng kinh ngạc.

Khu quặng được báo Daily Mail chọn làm phóng sự ảnh là Luwow, ở nước cộng hòa Congo.

“Những thiết bị giúp chiếc điện thoại thông minh của bạn hoạt động là từ khu quặng của tôi”, Jotham Uwemeye, Tổng thư ký hiệp hội các thợ mỏ Cooperamma, nói.

Sau khi được tinh luyện, coltan sẽ trở thành kim loại tantan có khả năng chống nhiệt cao và dẫn điện tốt, rất cần để làm các bảng mạch nhỏ xíu trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy nhắn tin và các thiết bị công nghệ cao khác.

Khu mỏ này nằm giữa vùng núi non hiểm trở ở trung tâm châu Phi, là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới có loại quặng coltan quý giá.

Sau khi cân và phân loại quặng, các thợ mỏ sẽ được trả 5 đô la Mỹ cho một ngày làm việc còng lưng để làm ra những chiếc điện thoại thông minh giá 500 đô la Mỹ.

Với lương tối thiểu 3 đô la Mỹ mỗi ngày ở Congo, khoảng 1.400 lao động ở đây đã chấp nhận công việc cực nhọc này để kiếm sống và nuôi gia đình.

Apple, nhà sản xuất iPhone, và Samsung Electronics, sản xuất Galaxy, thừa nhận họ có sử dụng quặng coltan ở Congo trong các sản phẩm của mình.

Apple cũng sẽ tiếp tục mua quặng ở đây, trong một báo cáo với Ủy ban chứng khoán Mỹ hồi tháng 2/2015 họ đã nói: “Apple tiếp tục gắn bó với những cơ hội phát triển kinh tế và tạo ra cơ hội cho vùng mỏ không có chiến sự ở CHDC Congo và các nước láng giềng”.

Apple cũng cam kết các nhà cung cấp của họ phải tuân thủ quy định “mọi người lao động được đối xử với sự tôn trọng và đảm bảo phẩm giá”.

Samsung nói hãng “thừa nhận sự nghiêm trọng của những xâm hại nhân quyền và vấn đề ô nhiễm môi trường ở Congo”.

Nhưng ở Luwow, không hề có quy chuẩn nào về an toàn lao động. Các công nhân luôn bị hối thúc phải làm việc nhanh hơn và chăm chỉ hơn.

Các sự cố lao động xảy ra liên tục ở đây và một vụ lở đất tháng trước đã giết chết 7 thợ mỏ sau khi một đường hầm đào sơ sài sụp đổ.

Hiếu Lê (T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Công nghệ

CLIP HAY