Khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm do thối rữa. Hãng Apeel Sciences phát triển công nghệ bảo quản thực phẩm tươi hàng chục ngày mà không cần làm lạnh, theo báo Zing.

videoinfo__video3.dkn.tv||f585e8f84__

Video: CNN; Việt hoá bởi Zing

Nhiều người đang tránh xa thực phẩm có ít các thành phần tự nhiên vì chất hoặc hóa chất bảo quản được thêm vào nhiều sản phẩm như đồ uống, đồ ngọt, bánh nướng, bánh mì ngày càng nhiều. Các hóa chất này cũng có thể được tìm thấy trong rau, trái cây và thực phẩm đóng hộp.

Chất bảo quản thường được sử dụng để ‘bảo quản’ thực phẩm. Điều này giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo chúng không bị mất đi hương vị trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe nhưng không phải tất cả các chất bảo quản đều xấu. Chúng ta cần phải học cách phân biệt những cái tốt từ những cái không lành mạnh.

Về cơ bản có hai loại chất bảo quản:

Nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe nhưng không phải tất cả các chất bảo quản đều xấu. (Ảnh dẫn từ VietQ)

Chất bảo quản tự nhiên

Đây là những thành phần được sử dụng để bảo quản nguyên trạng. Thành phần hóa học của chúng không bị thay đổi và chúng không lẫn với các vật liệu tổng hợp. Trong hầu hết các trường hợp, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Chúng ta biết rằng chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình oxy hóa hoặc lão hóa. Điều này cũng giống như chất bảo quản cần thiết, trì hoãn quá trình lão hóa của một mặt hàng thực phẩm để tăng tuổi thọ của nó. Các chất bảo quản tự nhiên bao gồm dầu, đường và muối. Ngoài ra còn có một số phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, khử nước, đóng hộp, lên men.

Chất bảo quản nhân tạo hoặc hóa học

Các chất bảo quản này cũng được sử dụng để làm chậm sự hư hỏng và nhiễm bẩn trong thực phẩm, nhưng chúng được tạo ra nhân tạo hoặc tổng hợp trong tự nhiên. Thông thường chúng còn được gọi là ‘phụ gia’ trên nhãn thực phẩm, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận trước khi mua hàng. Nước sốt cà chua, nước ép đóng gói, các loại nước sốt ướp thịt và mứt có thể chứa chất bảo quản nhân tạo.

Thể Loại: Công nghệ