- TinNhanh.DKN.tv - https://tinnhanh.dkn.tv -

Cô gái trẻ tự đóng học phí Đại học và trải nợ cho bố nhờ đặt tên ‘Tây’ cho 677.900 em bé

Một nữ sinh 19 tuổi người Anh tự kiếm tiền đóng toàn bộ học phí đại học bằng cách… đặt tên ‘Tây’ cho hơn 677.900 trẻ sơ sinh. Cơ may đến rất tình cờ khi một lần sang Trung Quốc tham gia đặt tên giúp một em bé và nhận ra mình có thể nhân rộng mô hình.

CNBC ngày 22/3 đăng tải câu chuyện thú vị về Beau Jessup, nữ sinh 19 tuổi người Anh đang học ngành nhân học xã hội, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE). Đây là một trong những đại học hàng đầu của nước Anh và cả thế giới.

Điều đặc biệt là Jessup có thể tự chi trả toàn bộ học phí của mình nhờ kiếm hàng trăm ngàn đô la từ việc đặt tên cho trẻ tại Trung Quốc và trả cả nợ nần cho cha mình.

Nữ sinh Anh kiếm nửa triệu USD nhờ đặt tên Tây cho 677.900 em bé - Ảnh 1.
Beau Jessup kiếm gần 400.000 USD nhờ đặt tên cho hơn 677.900 em bé Trung Quốc. (Ảnh: CNBC)

Nhu cầu có tên tiếng Tây cho con

Cô hiện đang là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của trang web Special Name. Trang này được thiết kế để giúp các phụ huynh Trung Quốc tìm ra một cái tên tiếng Anh phù hợp cho con cái họ.

Jessup bắt đầu công việc của mình vào năm 2015, thời điểm mới 15 tuổi. Chỉ sau sáu tháng, cô gái này đã kiếm được hơn 60.000 USD nhờ đặt tên cho 200.000 đứa trẻ. Tính đến nay, Jessup đã đặt tên cho hơn 677.900 em bé và thu về hơn 400.000 USD.

Nữ sinh Anh kiếm nửa triệu USD nhờ đặt tên Tây cho 677.900 em bé - Ảnh 2.
Jessup chụp hình cùng trang web đặt tên Special Name do cô sáng lập và điều hành. (Ảnh: BUSSINESS INSIDER)

Việc Jessup biết được “mối” làm việc béo bở này cũng hết sức tình cờ. Một lần sang Trung Quốc cùng cha mẹ, Jessup được bà Wang – cũng chính là đối tác làm ăn của cha mẹ cô, nhờ đặt tên tiếng Anh cho cô con gái 3 tuổi của mình. “Em thực sự không đủ khả năng hay có vai trò gì trong cuộc đời của đứa trẻ đó để trở thành người đặt tên”, Beau nói. Tuy nhiên, sau khi nghe một số cái tên “buồn cười”, Beau đã quyết định mình cần phải giúp họ.

Bà Wang mong muốn bé có cái tên “phù hợp” và mọi người phải kinh ngạc trước tiềm năng của bé. Jessup đã nghĩ ra cái tên “Eliza” sau khi cân nhắc cẩn thận. Cái tên được lấy cảm hứng từ nhân vật chính Eliza Doolittle trong bộ phim My Fair Lady. Đây là một nhân vật có cá tính và đã lột xác hoàn toàn để trở thành một người tốt hơn.

Bà Wang rất thích thú và giải thích việc có tên tiếng Anh quan trọng như thế nào với người Trung Quốc.

Lúc này Jessup mới hiểu ra tại Trung Quốc, các em bé đều được gia đình cẩn thận chọn từng từ để đặt thành tên của mình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhận ra rằng sẽ dễ dàng giao tiếp với người nói tiếng Anh hơn nếu họ có một cái tên phương Tây.

Thông thường họ sẽ tự đặt tên cho con cháu mình, hoặc nhờ các giáo viên. Thế nhưng vì rào cản ngôn ngữ, cũng như internet bị kiểm duyệt gắt gao, các ông bố bà mẹ Trung Quốc khó có thể tự tìm một cái tên phù hợp.

Jessup cho biết bất lợi này dẫn đến việc lựa chọn một số cái tên thương mại khá ngộ nghĩnh như “Rolex” hay “Gandalf”. Chính vì vậy, đôi lúc ý kiến từ những người Anh – Mỹ sẽ được đánh giá cao.

Mở rộng thành mô hình kinh doanh

Dịch vụ Tên Đặc biệt của nữ sinh này yêu cầu người dùng lựa chọn giới tính và chọn ra 5 trong số 12 đặc điểm cá tính mà họ mong chờ ở con cái mình. 
Dịch vụ “Tên Đặc biệt” yêu cầu người dùng lựa chọn giới tính và 5 trong số 12 đặc điểm tính cách mà họ mong chờ ở con cái mình. (Ảnh: BBC)

Hiện nay, Jessup đang vận hành website Special Name để làm “dịch vụ đặt tên”. Để thực hiện ý tưởng của mình, Jessup đã vay 1.980 USD từ cha và thuê một chuyên viên lập trình web để xây dựng trang mạng của mình.

Cùng lúc đó, cô dành thời gian rảnh để bổ sung cơ sở dữ liệu với hơn 4.000 cái tên cho cả hai giới. Mỗi cái tên được gán cho năm nét cá tính cô cho rằng phù hợp.

Dịch vụ “Tên Đặc biệt” của nữ sinh này yêu cầu người dùng lựa chọn giới tính và chọn ra 5 trong số 12 đặc điểm tính cách mà họ mong chờ ở con cái mình. 

Người Trung Quốc thường đặt tên cho đứa trẻ theo các yếu tố này và Beau muốn tạo ra sự tương đồng giữa việc chọn tên tiếng Trung và tên tiếng Anh. Cô bé gán mỗi đặc điểm tính cách với một cái tên tiếng Anh, theo VnExpress.

Người dùng sau đó chia sẻ ba cái tên được chọn lên ứng dụng trò chuyện trực tuyến với gia đình và bạn bè để đưa ra quyết định cuối cùng. Mỗi tên được đính kèm ý nghĩa và ví dụ về một người nổi tiếng trùng tên này.

Chi phí sử dụng dịch vụ là 60 bảng (80 USD).

“Thật tuyệt khi được là một phần trong trải nghiệm hạnh phúc này và trong những giai đoạn đầu đời của một đứa trẻ”, Beau nói.

Cô bé cho hay ban đầu chỉ định tạo ra trang web để xem liệu ý tưởng đặt tên có thành công hay không và chưa bao giờ nghĩ dự án này lại thành công như trên.

“Đây thực sự là một bất ngờ tuyệt vời”, Beau nói

XEM THÊM VIDEO ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Cô gái kiếm 64.000 USD nhờ đặt tên Tây cho trẻ em Trung Quốc

videoinfo__video2.dkn.tv||4d6f8c553__

Hoàng Kỳ (tổng hợp)