Bã mía, thứ được coi là phế phẩm, chỉ có thể tận dụng cho trâu bò ăn hoặc thậm chí phải đốt như một cách xử lý rác thải. Vậy nhưng, hai bạn nữ sinh của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã biến chúng thành những vật liệu có tính năng chống thấm như sản phẩm bao bì, ly, cốc… thân thiện với môi trường.

Đó là sản phẩm của Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy, học sinh lớp 11B1 Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Chúng em biết rằng ô nhiễm môi trường từ túi nilon đang là vấn nạn của toàn cầu. Túi giấy rất thân thiện với môi trường nhưng lại dễ rách và thấm nước nên chỉ đựng được đồ khô. Còn túi nilon thì độ bền cao, không thấm nước nhưng có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng em luôn trăn trở tìm ra một giải pháp mới để thay thế, gộp được ưu điểm cũng như khắc phục nhược điểm của hai loại vật liệu phổ biến trên thị trường đó”, Thúy chia sẻ trên báo Thừa Thiên Huế.


Bã mía phế phẩm được Mai Cao Kỳ Duyên xin từ các quán nước giải khác đem về phòng thì nghiệm ở trường để chế tạo giấy chống thấm. (Ảnh: Nhật Linh)

Một lần nọ, hai cô bạn cùng đi uống nước mía giải khát sau giờ học, nhìn thấy những lớp bã mía nằm ngổn ngang, Duyên và Thúy nảy ra ý tưởng “nâng cấp” công dụng của bã mía, biến chúng thành sản phẩm hữu ích và thân thiện với môi trường.

Hai em bắt đầu nghiên cứu quy trình làm giấy từ bã mía dựa trên quy trình sản xuất giấy thông thường (như từ rơm, gỗ…). Thêm vào đó, cần trải qua các công đoạn làm tan đường trong mía, làm mềm và tẩy trắng bã mía.

Từ đó, hai cô bạn thay nhau đi xin bã mía từ các quán nước giải khát, đưa về phòng thực hành hóa sinh của trường để cùng nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm dựa theo quy trình chế tạo giấy thông thường.

Bã mía được sấy khô, rồi dùng hóa chất làm tan lượng đường có trong bã. Sau đó sẽ đến công đoạn tẩy trắng, làm mềm giấy từ bã mía sao cho sản phẩm có đủ độ cứng và đẹp về hình thức.


Bã mía ban đầu sẽ được xử lý lượng đường còn trong bã tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: Nhật Linh)

Tuy nhiên, điều làm hai bạn trẻ đau đầu đó là làm sao giấy từ bã mía phải khác với giấy thông thường, chống thấm nước, độ bền cao và có khả năng làm ra những sản phẩm thay thế được túi nilon.

Qua tham khảo ý kiến của thầy cô và mạng Internet, Duyên và Thúy nhận thấy từ vỏ tôm cua bỏ đi có thể chế tạo ra hỗn hợp chitosan (màng tinh bột), vừa có khả năng chống nước, vừa có độ bền cao. Họ lại tiếp tục cùng nhau đến các nhà hàng, quán nhậu ở địa phương để xin vỏ tôm, cua vứt đi, theo báo Tuổi Trẻ. 

Vỏ tôm, cua sau khi đưa về sẽ được lọc sạch phần thịt rồi dùng hóa chất khử hết các thành phần protein, khoáng, màu. Sau khi điều chế, hỗn hợp chitosan từ vỏ tôm, cua sẽ được phủ lên lớp giấy từ bã mía giúp loại giấy này chống thấm nước, có độ bền như bìa carton.


Sản phẩm cốc đựng nước, cà phê chống nước làm từ giấy chống thấm từ bã mía. (Ảnh: NVCC)

Hai em mong muốn sản phẩm túi thân thiện có thể thành công bước đầu trong việc vận động mọi người “nói không” với túi nilon, vừa tiết kiệm kinh phí vừa góp phần giải quyết tình trạng rác thải quá nhiều hiện nay. Thúy và Duyên cho biết, rất nhiều người quan tâm đến việc bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng túi nilon, thế nhưng có những chiếc túi thay thế lại mang giá thành hơi “chát”. Vì vậy, các em mong muốn sản phẩm của mình vừa đáp ứng cả tiêu chí bảo vệ môi trường, vừa có chi phí thấp khi được chế tạo từ nguyên liệu giá rẻ, có thể là một lựa chọn của người dân.


Sản phẩm giấy chống thấm từ bã mía của Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy giành giải nhất cuộc thi Khoa học – kỹ thuật – Intel ViSEF dành cho học sinh trung học toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế 2018. (Ảnh: NVCC)

Đây cũng là đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất giấy từ bã mía có tính năng chống thấm” mà hai em mang đến cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật – Intel ViSEF dành cho học sinh trung học toàn tỉnh năm học 2018 – 2019 và đạt giải nhất, đồng thời cũng là 1 trong 6 đề tài xuất sắc được chọn để tham gia cuộc thi cấp Quốc gia tổ chức vào tháng 3/2019.

XEM THÊM VIDEO Ý NGHĨA

videoinfo__video3.dkn.tv||24ec5f84e__

Người trí tuệ biết trân quý, biết buông tay, biết chuyển hướng

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Theo dõi kênh YouTube ĐKN: https://goo.gl/2GhYTZ
Tải ứng dụng DKN.TV: http://onelink.to/dknapp

Thể Loại: Công nghệ