Máy bay phản lực kiêm taxi bay chạy bằng điện, cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc, đầu tiên trên thế giới vừa được cho ra mắt sau khi hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ hãng tin Reuters, ngày 17/5 đưa tin công ty khởi nghiệp Lilium của Đức đặt mục tiêu đưa phi đội “taxi bay” 5 chỗ ngồi, có thể bay với phi công hoặc ở chế độ không người lái, đi vào hoạt động tại các thành phố lớn trên thế giới vào năm 2025.

Đây sẽ là dòng máy bay thương mại loại nhỏ đầu tiên không có khí thải, với tốc độ nhanh gấp 5 lần ôtô và ít tiếng ồn hơn môtô. Giám đốc điều hành Lilium, ông Daniel Wiegand, nói với hãng tin Bloomberg rằng máy bay có tầm hoạt động 300km, cho phép bay từ New York đến Boston (Mỹ).

Lộ diện taxi bay cất cánh thẳng đứng đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Viễn cảnh taxi bay phục vụ tại thành phố lớn. (ẢNH: LILIUM)

Một chuyến bay ngắn giữa sân bay Quốc tế John F. Kennedy và Manhattan có giá khoảng 70USD/khách, khiến cho dịch vụ “taxi bay” này có giá rẻ hơn trực thăng, và cạnh tranh với dịch vụ xe hạng sang limousine.

Một nguyên mẫu với tải trọng đầy đủ của máy bay điện đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ cơ sở của Lilium gần Munich. Chiếc máy bay này có 36 động cơ phản lực, có thể xoay sau khi cất cánh, giúp máy bay điều hướng về phía trước.

Máy bay còn sử dụng công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng, vượt qua vấn đề được xem là trở ngại lớn nhất đối với máy bay chạy bằng điện, và bay được khoảng cách xa hơn 10 lần so với thông thường.

Lộ diện taxi bay cất cánh thẳng đứng đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Nguyên mẫu taxi bay Lilium vừa công bố. (ẢNH: LILIUM)

Hiện có hơn 100 dự án máy bay điện khác đang được phát triển trên toàn cầu. Các đối thủ lớn của Lilium là Joby Aviation và Kitty Hawk cũng như các dự án của Airbus, Boeing.

CEO Lilium Daniel Wiegan cho hay, ông nhận được sự quan tâm từ nhiều đô thị trên thế giới song ban đầu sẽ triển khai Lilium ở 2-3 địa điểm, với khoảng 20 chiếc máy bay cho mỗi nơi. Đây là mức hoạt động đủ để có lời. Doanh nghiệp nói chung có kế hoạch duy trì vị thế là hãng độc lập, không tìm kiếm công ty lớn để được thâu tóm. Lilium tự sản xuất động cơ, pin và cấu trúc hỗn hợp. Thông tin trên báo Thanh Niên.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||29d1b41b6__

Người vô Thần chỉ tin vào khoa học, các nhà khoa học lại tin vào Thần học

Xem thêm:

 

Thể Loại: Công nghệ