Khi nói đến thùng rác chúng ta nghĩ ngay đến những mớ hỗn độn và bốc mùi hôi thối. Chúng thường nhìn thấy rất nhiều thùng rác trên đường và luôn được phủ đầy rác, thỉnh thoảng còn có ruồi muỗi bay quanh. Tuy nhiên có một loại “thùng rác không đáy” ở Thụy Sĩ, khi nó được đưa vào ứng dụng sẽ giải quyết tất cả các vấn đề này.

Tại Thụy Sĩ, với hệ thống tái chế rác tiên tiến nhất, ngành bảo vệ môi trường địa phương đã có doanh thu hàng năm khoảng 10 tỷ franc Thụy Sĩ (Khoảng 228, 750 tỷ VNĐ), và nhiều công ty dựa vào rác để kiếm tiền lớn.

Thụy Sĩ gần đây đã phát minh ra một loại thùng rác được gọi là Villiger. Bề ngoài của nó trông rất bình thường nhưng nó được gọi là thùng rác không đáy! Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Trên thực tế, bí ẩn lớn nhất của villiger được ẩn giấu dưới mặt đất. Mỗi villiger được trang bị một thùng chứa dưới lòng đất, đây là một hệ thống xử lý rác ngầm và rác có thể lập tức biến mất như vô hình.

Người dùng chỉ cần trả các chi phí bằng cách quẹt thẻ, cho rác vào thùng, không cần phân loại rác, rác ngay lập tức được xử lý.

  

Công nhân chỉ cần điều khiển hệ thống lên xuống tự do thông qua bộ điều khiển. Ngay sau khi nhấn nút, bể chứa thấp hơn sẽ nâng lên. Khi rác tích lũy đến một lượng nhất định, một xe rác đặc biệt sẽ đến và kéo chúng đi. Thường thì những thùng rác này được thu thập một lần một tuần.

Khi xe rác tải các thùng chứa đầy rác, thiết bị sẽ tự động thay đổi các thùng mới. Trong toàn bộ quá trình, công nhân không cần phải chạm trực tiếp vào thùng rác, rất thuận tiện và nhanh chóng.

Ngay cả khi rác được chứa dưới lòng đất, khả năng bốc mùi là không cao, nhưng người Thụy Sĩ vẫn đặc biệt chú ý đến việc làm sạch các thùng rác.

Bên trong và bên ngoài các xe rác cũng được cọ rửa một cách sạch sẽ.

Thùng rác trên mặt đất cũng rất sạch sẽ công nhân thường xuyên cọ rửa chúng.

Điều tuyệt vời hơn là villiger sử dụng thiết kế “Bản mẫu” có nghĩa là nó có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của những người dùng khác nhau. Ví dụ, một tòa nhà có nhiều rác thải văn phòng hoặc khu dân cư có nhiều rác thải sinh hoạt sẽ có các kế hoạch xử lý khác nhau.

Bởi vì tất cả rác được lưu trữ dưới mặt đất, nó không chỉ cải thiện hiệu quả cảnh quan thành phố mà còn giảm ô nhiễm môi trường. Có thể nói rằng có rất nhiều lợi ích. Hy vọng rằng hệ thống xử lý rác Villiger cũng sẽ được đưa đến Việt Nam trong tương lai gần!

▼Mời bạn xem video:

videoinfo__video3.dkn.tv||24ba690d8__

Những thùng rác này thực sự rất tiện lợi và mang đến nhiều lợi ích cho xã hội và cả môi trường sống của con người.

Ngọc Linh

Xem thêm:

Thể Loại: Công nghệ

CLIP HAY