Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói “bóng” tới khả năng có thể hạ giá bán iPhone ở một số khu vực, trong đó có Việt Nam nhằm vực dậy doanh số bán đang sụt giảm.

Theo Reuters, giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết hãng này đang “suy nghĩ lại” về giá bán iPhone bên ngoài Mỹ. Đồng thời Apple đang có kế hoạch lần thứ 2 giảm giá bán các phiên bản iPhone của mình. Đây được xem là điều cực kỳ hiếm gặp trong lịch sử 12 năm của chiếc smartphone này.

Sau khi báo cáo kinh doanh quý IV/2018 của Apple được công bố với các số liệu hết sức ảm đạm, nhất là doanh thu của iPhone giảm đến 15%, CEO Tim Cook đã thừa nhận giá bán quá cao của iPhone mới là một trong những lý do khiến hãng phải đón nhận kết quả tệ hại trên.

CEO Tim Cook lý giải: Giá bán 999 USD áp dụng cho iPhone Xs tương đương iPhone X. iPhone Xs Max trang bị màn hình lớn có giá bán cao hơn 100 USD. iPhone Xr được bán với giá 749 USD, nằm giữa iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Như vậy, giá bán iPhone 2018 không có nhiều khác biệt khi bán ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước châu Á khác, giá bán iPhone Xr, iPhone Xs/Xs Max đắt đỏ hơn khá nhiều so với iPhone X và iPhone 8/8 Plus cũng như giá bán bộ ba này ở thị trường Mỹ. Điều đó khiến người dùng tại các quốc gia này khó tiếp cận sản phẩm.

Trước thực trạng này, Apple đang cân nhắc khả năng tiến hành giảm giá bán iPhone tại các thị trường bên ngoài nước Mỹ, nơi người dùng có khả năng tài chính không thật dư dả để có thể chấp nhận giá bán mà Apple đang áp dụng cho iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max.

Trả lời phỏng vấn Reuters, CEO Tim Cook cho biết: Apple sẽ đưa ra mức giá tương ứng với biểu giá áp dụng năm 2017 cho iPhone 2018 để kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, Apple sẽ căn cứ vào từng thị trường và các điều kiện kinh tế vĩ mô trước khi đưa ra mức giảm giá thích hợp thay vì công bố mức giảm chung.

Apple không cho biết thị trường nào sẽ được công ty này giảm giá bán iPhone trong thời gian tới. Tuy nhiên không quá ngạc nhiên, chương trình này sẽ được áp dụng tại nhiều thị trường, trong đó có thể có Việt Nam.

Những thị trường lớn song có đồng nội tệ trượt giá mạnh so với đồng USD thời gian qua sẽ được đánh giá sẽ nằm trong danh sách “ưu tiên” của Apple.

Trước đó vào đầu tháng 1, Apple đã tiến hành giảm giá bán iPhone thông qua các đại lý tại Trung Quốc. Theo Phone Arena, người dùng tại Trung Quốc đã có thể mua iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone XR với mức giá rẻ hơn khoảng 20%. Ngoài ra, người dùng tại Nhật Bản có thể mua iPhone XR với giá rẻ hơn khoảng 100 USD.

Và việc giảm giá cũng có thể được áp dụng ở các khu vực khác như Ấn Độ và Brazil, nơi giá bán iPhone đắt đỏ và tăng trưởng doanh số bị đình trệ do giá cao.

Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Ấn Độ và Nga là những thị trường mà chiếc iPhone chịu tác động lớn từ việc mạnh lên của đồng USD.

Như tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nội tệ của nước này đã giảm đến 33% so với đồng USD trong năm 2018. Ước tính doanh số bán iPhone tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2018 đã giảm đến 700 triệu USD so với năm 2017.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU:

videoinfo__video3.dkn.tv||447045faf__

Cô gái thả điện thoại của bạn trai vào nồi lẩu

Tâm Tuệ(t.h)

Từ Khóa: Thể Loại: Công nghệ