Người dùng vừa phát hiện hệ điều hành iOS 13 (và có thể từ phiên bản iOS 12.2) đã gửi một số dữ liệu người dùng khi sử dụng trình duyệt web Safari cho hệ thống Tencent Safe Browsing của Trung Quốc.

Theo trang tin Engadget, từ lâu trình duyệt Safari của Apple vẫn gửi dữ liệu tới hệ thống Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng khỏi những thủ đoạn lừa đảo người dùng thông qua việc sử dụng tính năng Fraudulent Website Warning (mặc định kích hoạt trên iOS).

Tuy nhiên, với những thông tin vừa được tiết lộ, có vẻ như Công ty Tencent của Trung Quốc cũng đang nhận được những dữ liệu gửi đi từ trình duyệt Safari của iOS 13 (và có thể là từ các phiên bản iOS 12.2 trở đi).

Theo đó, ngoài việc dữ liệu được gửi tới hệ thống Google Safe Browsing, nó cũng được gửi tới hệ thống Tencent Safe Browsing của Công ty Tencent.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Engadget, Apple tích hợp hệ thống Tencent Safe Browsing vào trình duyệt Safari dành cho người dùng Trung Quốc từ sau sự kiện WWDC 2017. Và nay hệ thống này được mở rộng với cả những thiết bị không dành cho thị trường Trung Quốc.

Hiện vấn đề chưa rõ ở đây là Công ty Tencent (Trung Quốc) có thu thập thông tin người dùng bên ngoài Trung Quốc không.

Mối bận tâm lớn nhất ở đây là việc Công ty Tencent có thể làm gì với dữ liệu đã thu thập được (ảnh: Dân Trí).

Báo Dân Trí đưa tin, Giáo sư Matthew Green của Đại học Johns Hopkins cảnh báo rằng về mặt lý thuyết, bất kỳ một hacker hay tổ chức “đen” nào đó đều có thể tấn công vào các dịch vụ như Google Safe Browsing hay Tencent Safe Browsing để chiếm thông tin của người dùng. Chưa kể tới việc bản thân các dịch vụ này có thể lén bán dữ liệu hoặc bị yêu cầu giao nộp cho chính phủ.

Trên thực tế, mối quan hệ hợp tác lâu nay giữa Tencent và Chính phủ Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị sử dụng cho mục đích do thám hoặc những mục đích khác.

Trong một động thái mới đây, Apple đã lên tiếng xác minh vụ việc trên, cho biết dịch vụ Safe Browsing sẽ không được chia sẻ thông tin URL của các website mà người dùng truy cập. Bên cạnh đó, Tencent sẽ chỉ thu được dữ liệu từ người dùng Safari tại Trung Quốc mà thôi.

Dẫu vậy, người dùng hoàn toàn có thể tắt Cảnh báo trang web gian lận (Fraudulent Website Warning) thông qua mục Cài đặt > Safari nếu như lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư. IOS kích hoạt mặc định tính năng Fraudulent Website Warning mà không thông báo với người dùng việc này.

Tuy nhiên, điều phải đánh đổi đó là chúng ta sẽ không được cảnh báo khi truy cập các trang web có khả năng không an toàn. 

Thể Loại: Công nghệ