Người ta thường có câu: “Đồ ăn ngon thì rất béo, không béo thì không ngon…”, câu nói này không phải lúc nào cũng đúng nhưng với một vài thực phẩm thì chắc chắn chỉ cần ăn là sẽ béo. 

(Ảnh minh họa)

Hôm nay chúng ta cùng xem danh sách thực phẩm được cho béo nhất trong số các loại thực phẩm, tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách đen, nếu bạn đang giảm cân thì nên tránh xa.

1. Đồ chiên rán

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Đồ rán dầu mỡ, bánh rán, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, gà rán…

Chất gây ung thư: Thực phẩm tinh bột khi chiên ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C) sẽ tạo ra acrylamide, một chất có thể gây ung thư.

Ngoài béo phì còn dẫn đến các bệnh khác: Thực phẩm chiên chứa lượng calo và chất béo cực cao. Tiêu thụ lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác.

Phá hủy vitamin: Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, vitamin B1 có trong thực phẩm dễ bị phá huỷ.

2. Các loại thịt nướng

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Các xiên thịt nướng: thịt cừu, thịt heo, thịt bò, thịt gà…

Chất gây ung thư: Bởi vì thịt được nướng trực tiếp trên nhiệt độ cao, chất béo có trong thịt được làm chín trên nhiệt độ cao sau đó kết hợp với protein trong thịt, tạo ra một chất gây ung thư có tên là benzopyrene.

Tăng gánh nặng cho thận và gan: Thịt được nướng trực tiếp trên nhiệt độ cao dễ gây ra biến chất, khiến gan và thận rất vất vả trong việc tiêu hóa.

Bệnh ký sinh trùng: Một số loại thịt mà những người bán hàng rong sử dụng để làm thịt nướng thường bị nhiễm trùng và thậm chí có chứa ký sinh trùng khó tiêu diệt kể cả trên nhiệt độ cao.

3. Thực phẩm chiên phồng

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: mì ăn liền, khoai tây chiên…

Dẫn đến các bệnh như huyết áp cao và tăng gánh nặng thận: Loại thực phẩm này thường được thêm nhiều muối để làm gia vị.

Dẫn đến bệnh tim mạch: Những thực phẩm này cũng được chiên rán để làm giảm độ ẩm trong thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, các loại dầu này trở thành “lipid oxy hóa” sau quá trình oxy hóa, tích tụ trong các mạch máu hoặc các cơ quan khác, làm tăng tốc độ lão hóa của con người và gây xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến xuất huyết não và bệnh tim.

4. Dưa chua

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Các loại kim chi, dưa chưa…

Gây cao huyết áp và gánh nặng quá mức cho thận: Loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng muối trong quá trình cơ thể hấp thụ, điều này sẽ dẫn đến hàm lượng muối natri quá mức trong cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến thận bị quá tải và nguy cơ của bệnh cao huyết áp sẽ tăng lên.

Dẫn đến ung thư biểu mô vòm họng: Những thực phẩm như vậy tạo ra một lượng lớn chất gây ung thư trong quá trình ngâm – nitrosamine, dẫn đến tăng nguy cơ khối u ác tính như ung thư vòm họng.

Tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa: Bởi vì nồng độ muối cao có thể làm tổn thương nghiêm trọng niêm mạc đường tiêu hóa, những người ăn thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc viêm dạ dày và loét cao hơn.

5. Thịt tái chế biến

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Thịt khô, thịt lợn gác bếp, xúc xích, thịt xông khói, giăm bông…

Gây ung thư: Loại thực phẩm này chứa một lượng nitrite nhất định và có thể gây ra nguy cơ ung thư.

Tăng gánh nặng gan: Do bên trong thực phẩm này thường có chất tạo màu, chất bảo quản, chất giữ màu vì thế nó tăng gánh nặng cho gan khi bài tiết.

Chức năng thận suy giảm: Hầu hết các loại thực phẩm này là thực phẩm có hàm lượng natri cao. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến lượng muối trong cơ thể tăng cao, gây biến động huyết áp và tổn thương thận.

6. Các loại bánh quy

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Tất cả các loại bánh quy (không bao gồm bánh nướng ở nhiệt độ thấp và bánh quy graham).

Tăng gánh nặng gan: Do có chất bảo quản, chất tạo màu vì thế nó làm tăng gánh nặng cho gan.

Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất cơ thể bình thường: Để tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định của sản phẩm, người ta thêm dầu hydro hóa vào bên trong. 

Lượng calo cao và chất dinh dưỡng thấp.

7. Nước ngọt có ga

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Coca, sprite, soda…

Gây mất canxi: Thành phần axit photphoric có trong đồ uống có ga ảnh hưởng đến sự lắng đọng xương và có tác dụng phụ đối với sự phát triển của xương.

Hàm lượng đường cao: Hầu hết các thành phần trong loại đồ uống này là xi-rô, carbon dioxide và nước, không những không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể, mà còn làm tăng cảm giác no và ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường.

8. Đồ ngọt tráng miệng

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Kem, bánh ngọt…

Dẫn đến béo phì: Loại thực phẩm này có chứa một loại bơ với hàm lượng chất béo cao.

Giảm sự thèm ăn: Hàm lượng đường quá mức, giảm sự thèm ăn, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống bình thường.

9. Các loại mơ, mận ngâm đường, mật ong

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Mơ khô, mận khô…

Gây ung thư: Loại thực phẩm này chứa một lượng nitrite nhất định và có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tăng gánh nặng gan: Do việc bổ sung chất bảo quản, chất tạo màu và chất giữ màu, làm tăng gánh nặng cho gan.

10. Thực phẩm đóng hộp

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tiêu biểu: Cá thịt đóng hộp, trái cây đóng hộp.

Mất vitamin: Những loại thực phẩm đóng hộp thường được chế biến bằng công nghệ Ion, trong quá trình chế biến sẽ là mất vitamin có trong thực phẩm và cũng được thêm một số chất phụ gia, để làm thực phẩm trong ngon hơn.

Lượng calo cao và dinh dưỡng thấp: Các chất dinh dưỡng của thực phẩm đóng hộp bị mất trong quá trình chế biến, ít hơn nhiều so với các thành phần tươi.

Thể Loại: Đời sống