Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh éo le như lạc trong rừng hoặc bị bắt cóc, thì bạn sẽ làm thế nào. Hãy bổ sung cho mình và người thân những kiến thức cơ bản bổ ích dưới đây ngay từ bây giờ, biết đâu sẽ có lúc dùng đến.

Theo thống kê, có khoảng 2.000 người đi lạc trong rừng và khoảng 20 trẻ em bị bắt cóc ở Mỹ mỗi ngày. Vì vậy để giữ mạng sống trong 72 giờ đầu tiên cần một số kỹ năng sinh tồn cơ bản như sau:

1. Tạo lửa

Lửa là một trong những nhiên liệu cơ bản, cần thiết cho cuộc sống của con người. Để tạo lửa khi không có bao diêm hay bật lửa bên người, bạn có thể dùng giấy bạc của vỏ kẹo cao su, một viên pin 1,5 – 3V còn hoạt động tốt. Tức là khi bạn đã có ý định đi du lịch, vào những nơi rừng rậm, thì hãy mang theo mình một vài cục pin dự trữ và ít kẹo cao su.

Sau đó, hãy cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ khoảng 2mm. Gắn một đầu giấy bạc vào một cực của pin. Cuối cùng, bạn gắn đầu giấy thứ hai vào cực còn lại của viên pin và chờ đợi. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi khét và lửa sẽ bốc lên sau đó. 

Về bản chất, giấy bạc cũng dẫn được điện, dù chỉ là lượng rất nhỏ. Vì vậy, chúng được coi như dây dẫn điện, khi gắn hai đầu dây dẫn này vào các cực của pin, ta sẽ có dòng điện chạy qua.

Tuy nhiên dòng điện này có cường độ lớn hơn nhiều sức tải của phần giữa giấy bạc (vốn đã bị cắt rất mảnh). Cộng thêm thành phần giấy dễ cháy trong cấu trúc giấy gói kẹo nên việc bốc lửa là chuyện tất yếu xảy ra.

2. Tạo lửa bằng tay với cây khô

Khi ngay cả bạn không có kẹo cao su với pin, thì cũng đừng lo vì có thể tạo lửa bằng những vật liệu có sẵn trong thiên nhiên như củi khô, cũng là một trong những cách tạo ra lửa từ xa xưa.

Những gì bạn cần là một thanh gỗ dài và một thanh ngắn hơn, một con dao hoặc một tảng đá nhỏ có cạnh sắc. Điều đầu tiên bạn cần làm là dùng dao hoặc hòn đá có cạnh sắc, mài trên thân thanh gỗ dài để tạo một bề mặt phẳng, sau đó tạo thêm một rảnh nhỏ trên bề mặt đó. Tiếp tục cắt vát đầu của thanh gỗ nhỏ.

Cố định thanh gỗ dài, bạn có thể ngồi lên nó. Sau đó nắm chặt thanh gỗ ngắn bằng cả hai tay, liên tục dùng sức nén và mài lên thanh gỗ dài trong phần rãnh đã tạo. Tốc độ phải được đẩy nhanh cho đến khi xuất hiện khói và phần mạt gỗ bắt đầu cháy.

Nhưng phương pháp này cũng cần có sự rèn luyện kỹ năng cho nhuần nhuyễn một chút, chứ không đơn giản là ai làm lần đầu cũng thành công.

3. Tạo lửa bằng thấu kính hội tụ

Cách này bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc kính lúp (nếu không có kính lúp, bạn cũng có thể dùng tròng kính hoặc thấu kính trong ống nhòm, hoặc một túi đựng nước) và một số vật liệu bắt lửa như bùi nhùi. Và đương nhiên là cần có cả mặt trời nữa, trời càng nắng to, đủ sáng càng dễ thực hiện phương pháp này.

Đầu tiên, bạn có thể gom một đống bùi nhùi để bắt lửa bằng các vật liệu khô như rơm, lá khô, cành khô… và đặt chúng trên mặt đất. Sau đó nghiêng thấu kính về phía mặt trời sao cho ánh sáng soi thành một quầng sáng trên đống bùi nhùi. 

Có thể trước khi thu được quầng sáng trên đống bùi nhùi, bạn sẽ phải quay theo nhiều hướng khác nhau để tìm được vị trí phù hợp đấy. Việc này có vẻ hơi mất thời gian nhưng thành quả đạt được lại rất đáng mong đợi.

Việc tiếp theo ta cần làm chính là giữ nguyên tư thế để thâu được quầng sáng tốt nhất, cho đến khi đống bùi nhùi bốc khói và cháy thành ngọn lửa.

Hạn chế duy nhất với cách này là nó cần ánh sáng mặt trời để tạo lửa. Vì vậy, nếu vào ban đêm hoặc trời u ám thì bạn cần thử sang cách khác.

4. Tìm nước uống

Chắc hẳn ai cũng biết tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, nước là một trong những nguồn năng lượng quan trọng giúp tất cả cơ quan hoạt động trôi chảy, cũng như duy trì các chức năng của cơ thể. Vì vậy, muốn sinh tồn ở bất cứ đâu cũng cần đến nước. Đương nhiên khi tìm được sông, ao hồ thì mọi việc sẽ dễ dàng khi bạn có để đun sôi và sử dụng nó.

Mặc dù thực tế rằng đun sôi không loại bỏ các chất gây ô nhiễm hoặc các hạt có trong nước, nhưng nó loại bỏ hiệu quả hầu hết các vi khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột.

5. Thu thập nước từ trên cây

Nhưng nếu không tìm được nguồn nước nào như trên, bạn có thể sử dụng cách lấy nước đọng lại trên cây. 

Bạn tìm một mảnh vải sạch hoặc áo sạch, lau bất kỳ cây nào có sương đọng lại trên lá. Sau đó vắt nước trên đó vào một cái cốc hoặc thứ gì đó kiếm được để đựng. Bạn sẽ có ngay một chút nước để uống, nếu có thể đun sôi thì sẽ tốt hơn mặc dù sương trên cây khá là sạch.

6. Thoát hơi nước

Ngoài ra, bạn có thể lấy nước từ sự thoát hơi nước của lá, thân cây. Sử dụng một chiếc túi bóng và buộc vào đầu cành cây, bên trong có thể đặt một hòn đá để tạo độ trũng. Nước sẽ thu được qua quá trình thoát hơi nước ở thực vật. Công việc của bạn chỉ là chờ đợi đến khi có đủ số lượng nước cần thiết.

7. Tìm hướng

Đương nhiên rồi, xác định đúng hướng đi sẽ tăng cơ hội sống sót của bạn khi tìm được đường vào khu dân cư.

8. La bàn tự chế

Muốn tìm được đúng hướng đi thì la bàn cũng là vật dụng hỗ trợ đắc lực cho những ai hay đi du lịch ở những nơi hoang dã. Nhưng nếu bạn quên mang thì cũng có thể tự làm cho mình một chiếc la bàn tự chế. 

Đầu tiên lấy một ít nước vào chiếc bát hoặc thứ gì đựng nước, để một lúc cho nước tĩnh lại. Sau đó, từ từ đặt một chiếc lá lên mặt nước, tiếp đó là một chiếc kim khâu lên chiếc lá. Từ trường của Trái đất sẽ từ từ sắp xếp kim dọc theo đường bắc – nam.

9. Sử dụng mặt trời

Bạn có thể sử dụng mặt trời để xác định phương hướng:

– Vào mùa xuân: Đông sẽ là nơi mặt trời mọc. Tây sẽ ở phía sau bạn, Nam ở phía bên phải của bạn và Bắc ở bên trái của bạn.

– Vào mùa hè: Đông sẽ hơi hướng về phía bên phải từ hướng bạn nhìn thấy mặt trời mọc.

– Vào mùa đông: Đông sẽ hơi hướng về bên trái từ hướng bạn nhìn thấy mặt trời mọc.

10. Chống côn trùng

Khi vào rừng, vấn đề không thể tránh khỏi đó là bạn sẽ bị những con côn trùng tấn công, nó có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng những sẽ làm bạn bị kích ứng, hoặc ít nhất là phiền phức khó chịu. Vậy bạn có thể sử dụng cách đốt thảo mộc dưới đây.

Mùi được tạo ra bởi sự đốt cháy của một số loại thảo mộc như hương thảo, húng tây hoặc bạc hà có thể đuổi muỗi và các côn trùng khác đi. 

11. Cách thoát khi bị trói tay

Nếu bạn bị bắt cóc, chắc chắn phần lớn sẽ bị trói chặt đôi tay lại. Vậy điều đầu tiên là phải tìm cách thoát khỏi dây trói này.

Thoát khỏi dây zip: 

Đầu tiên tháo dây giày của bạn, sau đó buộc vòng qua dây zip và buộc 2 dây giày vào nhau. Lấy lực ở chân đạp như đạp xe dần ra phía xa. Ma sát của chuyển động sẽ cắt đứt dây zip.

Cách tháo còng tay:

Dùng 1 que sắt chọc vào lỗ khóa, rồi vặn thanh sắt theo một hướng nhất định. Sau đó chiếc còng đã nhanh chóng được mở ra.

Trên đây là một số kỹ năng cơ bản bạn cần biết khi đi du lịch trong rừng hoặc chẳng may gặp kẻ bắt cóc để phòng thân. Bạn có thể tìm hiểu và học thêm nhiều kỹ năng khác nữa để trang bị cho mình cũng như người thân lúc cần.

Tuyết Như (biên dịch)

Tham khảo: BrightSide

Video: Chồng nướng mực, vợ bỏng nặng, con trai 2 tuổi thiệt mạng thương tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||3b14bb4e5__

Xem thêm:

 

Từ Khóa: Thể Loại: Đời sống