Đời người ngắn ngủi, đừng hao tâm tổn sức vào những cái không đâu. Bớt đi chút chỉ trích, thêm vào chút khoan dung, bản thân sống tự tại thì xung quanh cũng thấy nhẹ nhàng thoải mái. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, đều ở nơi mình. Đã làm gì thì làm cho đáng, bởi vạn vật vốn vô thường vậy nên đừng:

1. Xây nhà quá to

Đừng dại gì mà cả đời thắt lưng buộc bụng, bóp mồm bóp miệng, dành tiền dựng lên một khối bê tông, sau đó vừa còng lưng trả nợ, vừa phải lo lau chùi quét dọn cả ngày. Rồi cuối cùng cũng ra ngoài cánh đồng nằm lạnh lẽo trong 6 tấm ván hoặc chui vào lọ sành.

Đúng là nhà cửa phải đàng hoàng nhưng đừng quá sức. Thử hỏi, trong ngày thời gian ở nhà là bao lâu, nhà… to hay bé, xấu hay đẹp quan trọng hay là sự hoà hợp trong nhà mới là quan trọng?

2. Cho con cái quá nhiều

Người Việt có câu “Hi sinh đời bố, củng cố đời con”. Thế nên, nhiều người có bao nhiêu cho con hết. Cho nhiều quá nên con cái chẳng biết tự lo gì, có khi 30 tuổi rồi vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ.

Hơn nữa, nếu bạn cho con cái quá nhiều mà không lo được gì cho mình thì về già bạn sẽ làm cho con bạn phải khổ bởi bạn trở thành gánh nặng của chúng, đấy là chưa nói gì đến khi ốm đau, bệnh tật.

Cho con vừa thôi và quan trọng là cho nó thành NGƯỜI, cho khả năng tự lập mới là quan trọng. Có cho nhiều thì cũng đừng cho hết, hãy giữ lại một phần để tự lo cho bản thân khi tuổi cao, sức yếu để con cháu được nhờ.

3. Để bản thân đau ốm và bị “bần cùng hoá” khi vào bệnh viện

Nhiều người chúng ta, cứ mải mê làm ăn, tích cóp mà không nghĩ cách chăm lo sức khoẻ của mình. Đến khi lâm bệnh, mới biết mệt mỏi của ngày hôm nay, nên tiêu trừ trong ngày hôm nay nếu không sẽ dẫn tới mọi bệnh tật. Và cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất chính là thuận theo tự nhiên. Đừng quá nhấn mạnh vai trò của các yếu tố bên ngoài, nên thuận theo quy luật vận động của cuộc sống, làm tốt công việc của từng ngày.

Chuyện đời, chẳng nên quá vui mừng và hy vọng, cũng đừng quá bi thương hay tuyệt vọng. Bởi vì đều chỉ là một phần trải nghiệm, một phần cuộc sống mà thôi. Xưa có câu: “Tri túc thường lạc” nôm na là biết đủ sẽ thường an lạc, hạnh phúc.

Vậy nên hãy biết:

Đủ sức khỏe để biến công việc thành niềm vui. Đủ tiền bạc để đáp ứng nhu cầu bản thân. Đủ sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh. Đủ thanh tao để thú nhận tội lỗi và bỏ chúng lại sau lưng. Đủ kiên nhẫn để nỗ lực cho tới khi đạt được mục đích. Đủ khoan dung để thấy được điểm tốt ở mọi người xung quanh. Đủ yêu thương để khiến mình có ích cho mọi người. Đủ đức tin để biết tu dưỡng. Đủ hy vọng để vứt bỏ nỗi sợ hãi hướng tới tương lai.

Hãy đối tốt với trời đất, bởi trời đất là không gian nơi ta sinh sống, đối tốt với mẹ cha, bởi cha mẹ là khởi nguồn. Hãy đối tốt với ân nhân, bởi đó là người cứu vớt chúng ta ra khỏi những khổ đau. Hãy đối tốt với người xa lạ, bởi có thể đó là nhân duyên của chúng ta trong đời này. Và ngay cả đối với oan gia, thì vẫn là chủ nợ. Hãy đối tốt với tất cả, bởi hết thảy vạn vật trong trời đất này đều tồn tại vì điều bí ẩn đang chờ chúng ta giải đáp.

Hải Yến (st)

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống

CLIP HAY