Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, Hoàng đế nắm quyền lực tối cao và ảnh hưởng đến cả một triều đại. Do đó, mỗi Hoàng đế sẽ chọn một người kế vị tài năng trước khi qua đời.

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói về một vị Hoàng đế rất đặc biệt, là kẻ ngốc trong mắt mọi người suốt 36 năm nhưng khi lên ngôi thì đột nhiên thông minh và vô cùng hiểu biết. Ông là Lý Di – tức hoàng đế Đường Tuyên Tông của triều Đường, con trai của Đường Hiến Tông. Bởi địa vị thấp kém của mẹ – vốn chỉ là một thị nữ, mà ông bị coi khinh từ lúc mới ra đời. Sau một vụ ám sát hụt khi còn bé, Lý Di được coi là “thần kinh không bình thường”.

Ảnh minh họa

Chỉ có mẹ ruột biết ông giả ngốc, và đã qua mắt được tất cả mọi người trong cung, khiến không còn ai để ý đến ông và có ý định hại mẹ con. Sau khi vua cha Đường Hiến Tông mất, Lý Di sống qua nhiều triều đại hoàng đế, vốn là những người thân thích trong hoàng tộc của ông. Những vị hoàng đế này rất thích trêu chọc ông, còn tìm mọi cách để hành hạ nhưng ông đóng kịch rất tốt, không để lộ bất cứ sơ hở nào, trở thành một kẻ ngốc thật sự.

Có một lần, trong một yến tiệc, mọi người quyết ép Lý Di nói chuyện nhưng dù có làm cách nào Lý Di cũng chỉ hihi haha như một kẻ ngốc, nhưng lúc này có một Hoàng đế cảm thấy Lý Di không phải một kẻ ngốc thật sự, ông chính là Lý Đàm – tức Đường Vũ Tông.

Ảnh minh họa

Đường Vũ Tông nghĩ: “Hắn ta nếu như giả ngốc, thì quả là quá bản lĩnh. Nếu vậy thì đúng là mầm họa cho ta”.

Hoàng đế đã thực hiện một bài kiểm tra rất thâm sâu nhằm thăm dò xem Lý Di có thực sự ngốc không, xem ông có biết thế nào gọi là tự cứu mình không. Nhưng Lý Di đã biết được rằng tất cả đều là phép thử cho chính bản thân mình, vì thế ông cứ tiếp tục giả ngốc, nhờ thế mà Đường Vũ Tông cuối cùng đã dẹp bỏ hoài nghi của mình, và buông lỏng cảnh giác với Lý Di.

Ảnh minh họa

Nhưng vốn đa nghi, sau đó Đường Vũ Tông vẫn phái người ám sát Lý Di. Hoạn quan đứng đầu thời đó là Cầu Công Vũ nghĩ rằng, Vũ Tông sức khỏe kém, thân thể yếu đuối, không đoạn mệnh thì cũng bị lập đổ sớm, chi bằng giữ lại tên ngốc Lý Di này sau này còn có cửa lui cho mình. Vì nếu đưa một một ngốc lên ngôi, thì mọi quyền hành thao túng sẽ nằm trong tay hắn. Vì thế, Cầu Công Vũ không làm theo mệnh lệnh của Minh Vũ Tông là giết chết Lý Di, mà giấu ông vào trong một thùng phân sau đó đưa ra ngoài cung đưa đến một ngôi chùa để ông xuất gia làm sư ở đó một thời gian.

Ảnh minh họa

Rất nhanh sau đó, Minh Vũ Tông yểu mệnh, chết sớm, sau đó truyền ngôi vị cho con trai mình nhưng các quan đều không đồng ý, cuối cùng Cầu Công Vũ liền đưa ra ý kiến lập Lý Di làm vào, những người trong triều đều không có ý kiến gì. Từ đó Lý Di được đưa vào cung, đổi tên thành Lý Thẩm, lên ngôi Hoàng đế, tức Đường Tuyên Tông.

Nhưng kể từ khi lên ngôi Đường Tuyên Tông Hoàng đế khiến tất cả mọi người phải tròn mắt kinh ngạc. Ông thoát khỏi vỏ bọc ngu ngốc của mình trở thành Hoàng đế khôn ngoan, trước tiên ông lấy lại quyền hành của tể tướng Lý Đức Dụ, chấm dứt cuộc chiến tranh nội bộ kéo dài hàng thập kỷ với Lý Trưởng Chánh. Sau đó dẹp loạn thái giám và vực dậy tình hình suy thoái của nhà Đường thời bấy giờ.

Ảnh minh họa

Từ đó người ta mới hiểu thì ra những năm qua, Hoàng đế chỉ giả ngốc, để tránh bị kẻ gian hãm hại. Trong triều đại của Lý Thấm, nhà Đường phát triển rất thịnh vượng và ổn định, lịch sử cũng gọi giai đoạn phát triển này là “Đại Trung Tạm Trị”.

Ngọc Linh

Tham khảo: Foyuan

Video xem thêm: Tống Giang văn không bằng Ngô Dụng, võ không bằng Lâm Xung, vì sao lại được thống lĩnh Lương Sơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||8e4fe82de__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống