Chính phủ Nhật Bản đã khẩn trương điều tra vụ “mất tích” hàng loạt của sinh viên nước ngoài trong đó có 30 sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo.

Dân Trí đưa tin, hãng Japan Today dẫn thông tin từ trường Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo cho biết đã mất liên lạc với khoảng 700 trong số 2.600 sinh viên nước ngoài theo học tại cơ sở Oji, khu Kita, Tokyo. Những sinh viên này có quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc, Nepal và một số nước khác và hiện tại đã bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên theo học tại trường.

Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo

Theo đó, thông tin từ GNU cho biết, 30 sinh viên trên nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng ký chương trình học tiếng Hàn tại trường. Tuy nhiên, nhóm này không theo học một năm nay, theo Saostar.

Lãnh đạo nhà trường thông tin: “Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã ngừng việc học. Nhưng nhóm này cũng không bỏ theo nhóm. Nhà trường đã mất liên lạc và không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ họ“.

Được biết, đại học Phúc lợi xã hội Tokyo được thành lập năm 2000 và hiện có bốn cơ sở. Tính đến giữa năm ngoái, trường này có khoảng 8.000 sinh viên theo học, trong đó có 5000 người là du học sinh. Các sinh viên này có thị thực để ở lại Nhật Bản học tập.

Trường đại học phúc lợi xã hội Tokyo cho biết, trường rất lấy làm tiếc về việc các sinh viên nghỉ học hoặc mất liên lạc và cho biết sẽ có các biện pháp xử lý, phối hợp với Bộ Tư pháp Nhật Bản, Đài NHK đưa tin ngày 16/3.

Chia sẻ với báo chí, đại diện nhà trường cho biết:” Hiện trường và Bộ Tư pháp Nhật đang tiến hành mở một cuộc điều tra mở rộng để tìm hiểu vấn đề. Trong thời gian tới, trường sẽ tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này”.

Trả lời trước báo giới, Bộ trưởng bộ Tư pháp Nhật Bản, ông Yamashita Takashi cho biết cần siết chặt hơn nữa việc kiểm tra cư trú cá nhân, đảm bảo các sinh viên nước ngoài được học tập trong môi trường phù hợp nhất. Ông cũng đang xem xét phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ để thực hiện khảo sát về vấn đề cư trú tại các trường đại học.

Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này có thể sẽ gây khó khăn cho sinh viên nước ngoài muốn gia hạn hoặc chuyển đổi thị thực tại Nhật Bản.

Ngọc Khánh (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Bậc thầy địa lý nổi danh nhất đất Việt, Tả Ao: Vì sao phong thuỷ không thay đổi được mệnh Trời?

videoinfo__video3.dkn.tv||70521e70e__