Trẻ em cũng có thể mở trường dạy học? Leonardo Nicanor Quinteros là một cậu bé sống tại San Juan, Argentina. Hiện em là học sinh cấp 2. Từ năm 9 tuổi, em đã mở lớp dạy học tại sân sau nhà bà ngoại. Hiện này cậu bé này đã 12 tuổi, ngôi trường em mở không chỉ có các học sinh nhỏ tuổi mà còn có cả người lớn theo học.

Leonardo cũng giống như những đứa trẻ khác, sau khi tan học trở về nhà em thường dùng thời gian để chơi. Dần dần em phát hiện ra rằng, ngày càng có ít trẻ em đến trường học. Sau khi hỏi thăm, em mới biết được nhiều bạn nhỏ chỉ vì không có tiền ngồi xe đi học nên buộc phải đi bộ đến trường khiến cho chân phồng rộp, giày hỏng. Hơn nữa các em cũng không có tiền để mua đôi giày khác và cuối cùng phải bỏ học. 

Leonardo biết rằng những bạn nhỏ cùng quê rất muốn đến trường nhưng không có cách nào. Cậu quyết định mở một lớp học miễn phí tại sân sau nhà bà ngoại. Cậu dùng khung tranh làm bảng, vải làm mái che tường đẻ dựng một lớp học đơn giản. Em biến những thùng đựng hoa quả bỏ đi làm ghế và dụng cụ lớp học. Em thu thập những giấy tờ bỏ đi rồi ghim lại để làm vở bài tập cho các bạn nhỏ. Leonardo cũng tự mình sắp xếp một “văn phòng hiệu trưởng” để sau mỗi buổi học cậu bé ngồi lại chấm điểm bài tập về nhà của học sinh.

Hàng ngày, Leonardo đến trường vào buổi sáng và đi dạy học vào buổi chiều. Ngày càng có nhiều trẻ em đến học và giờ lớp đã đông lên tới 36 người. Nhiều người lớn đã bỏ học, sau khi nghe thấy Leonardo mở lớp miễn phí đã tới đăng ký tham gia.

Mặc dù vậy, Leonardo vẫn tỏ ra rất nghiêm túc. Cậu chia lớp học theo độ tuổi của học sinh. Hiện có 6 lớp tiểu học. Cậu cũng mời một số bạn cùng lớp tới dạy. Để thuận lợi cho các bạn bận vào ban ngày, cậu cũng mở lớp học buổi tối.

Trường học của Leonardo trở nên nổi tiếng ở khu vực địa phương và được nhiều người chú ý. Một số người tốt bụng đã quyên góp tiền để giúp cậu cải thiện môi trường học đường. Hiện tại, lớp học đã có bàn ghế bình thường, bảng đen, tủ khóa và thư viện nhỏ. Văn phòng của Leonardo cũng đã được nâng cấp, hơn nữa còn có thể chơi quốc ca Argentina.

Leonardo chia sẻ, cậu phải học lên cao hơn để có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa, gồm những đứa trẻ muốn đi học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chỉ cần khóa học mang đến sự thay đổi tốt hơn cho các em nhỏ, cậu cảm thấy rất tự hào.

San San (biên dịch)

Vì sao cầu Phật mà không toại nguyện? Lý do là vì… chưa hiểu Phật!

videoinfo__video3.dkn.tv||425d319ea__

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống