Hình ảnh bé gái một tay viết bài, một tay bế em đang ngủ say sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xúc động.

Mới đây, tài khoản có tên T.M. đã chia sẻ hình ảnh một bé gái vừa viết bài vừa bế người em đang ngủ say trên tay kèm theo dòng trạng thái: ‘Cô bé này là học sinh lớp 4 khu Cam trường tiểu học Pù Nhi – Mường Lát.  Em vừa đi học kiếm cái chữ, vừa phải tranh thủ bế em… Nhìn thấy thương em quá’.

Cô bé vừa viết bài vừa bế em trên tay ngủ say. (Ảnh: Facebook T. M)

Chỉ sau vài giờ đăng tải trên mạng xã hội, bài viết nhanh chóng thu hút sự quan tâm và bình luận từ cư dân mạng.

Dân mạng nhanh chóng để lại bình luận của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tài khoản B.H xúc động:  “Cái tuổi đáng lẽ ra chỉ ăn – học – chơi thì chúng đã biết chăm lo cuộc sống gia đình phụ giúp bố mẹ. Trong khi dư luận đang tranh cãi Công nghệ giáo dục thì các bé chỉ mong sao đưa em đến lớp không quấy để có thể tập trung học hành”.

“Khâm phục nghị lực và quyết tâm theo đuổi con chữ của các em, tương lai các em sẽ nhận được tất cả thành quả mình đã cố gắng thực hiện” , tài khoản Đ.T.Y viết.

Một tài khoản khác để lại lời bình: “Tuổi thơ mà phải gánh nặng cả đôi vai… thật đau xót”.

Hình ảnh những cô bé, cậu bé vũng cao vừa cõng em đến lớp vừa tìm cái chữ là những hình ảnh quen thuộc ở các tỉnh miền núi, khi mà cuộc sống nơi đây còn quá khó khăn. Các em đang ở độ tuổi ăn ngủ và chơi thì lại phải gồng mình lên giúp cha mẹ trông em, làm việc nương rãy chẳng khác những người trưởng thành.

Với những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo khó, việc được đi học vốn đã không phải chuyện dễ dàng. Có nhiều em phải nghỉ học từ sớm để phụ ba mẹ lao động kiếm ăn. Vì vậy, để duy trì được học sinh đi học, các thầy cô ở đây đều chấp nhận những cảnh học sinh “bìu ríu” em nhỏ theo cùng vào lớp học như vậy.

Trước đó, cư dân mạng cũng xôn xao với đọan clip gần 3 phút ghi lại cảnh cô bé khoảng 6-7 tuổi vừa cõng em vừa viết bài. Người em càng quấy khóc, người chị càng không thể yên tâm viết bài.


Em càng quấy khóc, chị càng không thể ngồi yên học bài – Ảnh: Cắt từ clip

Rất nhiều học sinh miền núi phải mang em đi học phụ cha mẹ đi làm ăn, kiếm tiền. Hình ảnh này khiến dân mạng càng khâm phục nghị lực và quyết tâm theo đuổi con chữ của các em.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Thể Loại: Đời sống