Nam bệnh nhân được xuất viện mặc dù chưa trả được chi phí lên tới 1,5 tỷ đồng.

VTC News đưa tin, ngày 16/10, Bệnh Viện Trung Ương Huế tổ chức ra viện cho bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, quê Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị u gan/xơ gan/viêm gan B. Đây là trường hợp đầu tiên được ghép gan ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Với các bệnh lý nêu trên, bệnh nhân Tý từng điều trị tích cực suốt 5 năm qua tại Bệnh viện Trung ương Huế nhưng sức khỏe không cải thiện. Vì vậy các bác sĩ chỉ định ghép gan và đưa bệnh nhân vào danh sách chờ ghép tạng.

Cuối tháng 8/2019, có thông tin bệnh nhân chết não tại Bệnh viện 103 (Hà Nội) hiến tạng. Khi kết quả tương thích với bệnh nhân Tý, kíp mổ ghép của Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện 103 phẫu thuật lấy tạng hiến từ người chết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn định (ảnh: Thương Trường)

Lúc 10h15 ngày 31/8, gan được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép vào người nhận là ông Lê Khắc Tý.

Sau 45 ngày điều trị tích cực, hiện các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan ổn định và ra viện.

VnExpress thông tin, do cấp bách cứu người, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ca ghép gan trước khi người nhà bệnh nhân trả chi phí phẫu thuật ghép. Hiện tại, chi phí ca ghép gan khoảng 1,5 tỷ đồng bệnh nhân chưa chi trả được. Bệnh nhân về sau sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám và theo dõi.

Đây là một nỗ lực rất đáng trân trọng của BVTW Huế trong việc thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

Thể Loại: Đời sống