Trúng tuyển vào Đại học Dược Hà Nội với số điểm 25,45 nhưng em Hồ Thị Thủy (thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đành nuốt nước mắt và cố “quên” ước mơ giảng đường khi bố vừa qua đời, mẹ thì chống chọi với bệnh ung thư giai đoạn cuối.

videoinfo__video3.dkn.tv||a49521526__

Video: Những phút giây đoàn tụ của gia đình em Thủy trước ngày bố mất (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Vietnamnet cho biết, trong thời gian ôn thi đại học, Thủy cùng lúc nhận được hung tin cả bố và mẹ đều mắc bệnh ung thư. Em cố nén nỗi đau, vượt lên hoàn cảnh thi đỗ vào ĐH Dược Hà Nội. Vừa biết tin trúng tuyển, em lại sốc khi bố mất, Thủy run rẩy đứng cạnh quan tài bố, bất lực òa khóc.

Tuy nhiên,Thủy trăn trở trước giấc mơ làm tân sinh viên bởi cả bố và mẹ em đều mắc bệnh ung thư. Tối qua (20/8), bố em là ông Hồ Khánh Tùng (sinh năm 1955) đã trút hơi thở cuối cùng bởi căn bệnh ung thư.

Nuốt nước mắt để lo hậu sự cho bố, Thủy kể lại, tối hôm qua khi bố mất, em vội vàng chở mẹ là bà Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1963), đang mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối sang nhà bà ngoại gần đó để tá túc.

“Ngồi sau xe em, mẹ khóc nhiều lắm. Vì bố mất nhưng mẹ không thể ở nhà chịu tang cho bố em, bệnh ung thư vú của mẹ rất nặng, di căn sang tay khiến tay phải của mẹ bị liệt. Nếu em không chở mẹ đi thì hơi của bố sợ bệnh của mẹ sẽ nặng hơn, vết thương sẽ lở loét. Em thương bố mẹ lắm nhưng em bất lực…”, Thủy nghẹn ngào nói.

Hàng xóm đang giúp em dựng rạp lo hậu sự cho bố. (Ảnh: Vietnamnet)

Sáng sớm ngày (21/8), bà con xóm làng tập trung về ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm trong thôn Hòa Lạc để cùng gia đình lo hậu sự cho ông Tùng và chia sẻ, động viên gia đình em Thủy.

Người anh cả cũng biền biệt mất liên lạc lâu năm. Ngày bố Thủy mất, vẫn chưa thể liên lạc được với anh cả để báo tin. Nghĩ đến đây, Thủy ứa nước mắt, xót xa trước hoàn cảnh éo le của gia đình. 

Hồ Thị Thủy thất thần trước sự ra đi đột ngột của bố. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với Báo Hà Tĩnh, mẹ của Thủy cho biết bản thân mình mang bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, bà gần như sụp đổ khi người chồng ra đi. Việc tang gia phải nhờ cả vào anh em nội ngoại và bà con xóm giềng.

Thương người chồng hiền lành, suốt một đời cắm cúi làm lụng, nuôi con, lặng lẽ chăm sóc vợ ốm đau, nhìn cảnh con gái chìm trong cảnh tang gia khi mà xung quanh bạn bè đã sắm sửa lên đường nhập học đại học, bà Tâm đau đớn như có ngàn mũi kim đâm nát cõi lòng.

Con nhà nông nghèo, Thủy đã thầm lặng ấp ủ giấc mơ bằng sự nỗ lực bứt phá không ngừng nghỉ trên con đường học tập. Riêng 3 năm học tại Trường THPT Nguyễn Trung Thiên (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà), Thủy luôn là học sinh giỏi. Hai năm học liên tục gần đây, em đều đạt giải học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.

Nữ sinh ĐH Dược ngã quỵ bên quan tài bố, dang dở việc học vì mẹ ung thư
Thành tích đáng nể của em trong suốt thời gian học sinh.(Ảnh: Vietnamnet)

Mẹ mắc bệnh ung thư vú hơn 1 năm nay nhưng bố em luôn cố gắng cáng đáng mọi việc, động viên con gái học tập tốt. Có ai ngờ tai họa thêm một lần ập xuống gia đình khốn khó này. Đúng vào thời gian em ôn thi THPT thì người bố đột ngột đổ bệnh và được phát hiện bị ung thư xương hàm giai đoạn cuối.

Mọi ước mơ tưởng chừng bị dập tắt nhưng Thủy đã vượt lên nỗi buồn đau bằng một nghị lực phi thường. Đặt mục tiêu thi vào một trường quân sự để có cơ hội viết tương lai mới cho mình, Thủy vừa chăm sóc bố mẹ, vừa dồn hết trí lực cho chặng bứt phá cuối cùng sau 12 năm đèn sách.

Kết quả đã không phụ lòng nữ sinh có hoàn cảnh éo le, khi em đạt 25,45 điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển khối A; trong đó, môn Toán 9,20 điểm, Vật lý 7,25 và Hóa học 8,25 – thành tích cao với một học sinh ở vùng quê nghèo.

Tuy nhiên, nguyện vọng ban đầu của Thủy là nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự không đạt vì em thiếu 1 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Với điểm số 25,45, cánh cửa Đại học Dược Hà Nội đã mở rộng đón em, nhưng Thủy biết khó có thể bước trên con đường đến với giảng đường của mình vì bố mẹ cùng bị bệnh ung thư, gia đình nội ngoại đều nghèo, chẳng có ai cho em một điểm tựa.

Những ngày nghỉ học, Thủy giúp đỡ bố, mẹ việc nhà. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

“Sau khi biết không đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự, cháu nó buồn lắm. Nó còn nói với tôi là không đi học đại học nữa và sẽ xin đi làm công nhân kiếm tiền để đỡ đần cho bố mẹ. Nhìn bạn bè cùng lứa lên đường nhập học, nghĩ đến 12 năm con cố gắng vượt qua khó khăn, thiếu thốn để học tập, lòng tôi đau như cắt…”, bà Tâm nói trong nước mắt.

Với Thủy, những ngày này trong lòng em giằng xé biết bao suy nghĩ. Muốn nghỉ học đi làm để giúp gia đình nhưng cũng không dập tắt được nỗi khát khao được bước vào giảng đường để viết tiếp ước mơ của mình.

Thủy từng chia sẻ trước khi bố mất: “Em cũng đã tính đến việc sẽ vừa học, vừa đi làm thêm để tự lo cho mình, nhưng cũng biết rằng hành trình này nếu một mình em đơn độc thì quả thực là vô cùng gian khó”.

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô Đoàn Thị Huyền – giáo viên chủ nhiệm của em cho biết: “Hoàn cảnh gia đình khiến Thủy khá trầm tính, nhưng ở em luôn có một khát vọng, sự nỗ lực vượt bậc. Kết quả em ấy đạt được trong kì thi vừa qua là hoàn toàn xứng đáng. Mong sao hoàn cảnh của em chạm đến sự thương cảm, sẻ chia của cộng đồng và em sẽ nhận được sự tiếp sức để được bước chân vào trường đại học”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Hồ Thị Thủy – thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Số điện thoại: 0394104067

Video xem thêm: Sông có khúc, người có lúc, vạn sự tùy duyên không tranh đấu thì hạnh phúc đong đầy

videoinfo__video3.dkn.tv||8d12f6814__

Thể Loại: Đời sống