Ngày 18/9, đàn cá Koi Nhật được thả xuống bể xử lý nước sông Tô Lịch có dấu hiệu lờ đờ, bơi yếu, một con chết ngửa bụng khiến nhân viên bảo vệ phải vớt lên.

videoinfo__video3.dkn.tv||577d08712__

Theo ghi nhận của PV Zing, trưa 18/9, một số con cá Koi Nhật Bản được phát hiện đã chết sau 2 ngày thả xuống bể xử lý nước thải tại khu vực sông Tô Lịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh Lê Minh Toán (nhân viên bảo vệ được tăng cường để trông coi đàn cá) cho biết, từ hôm được thả đàn cá không có biểu hiện gì bất thường, tuy nhiên khoảng 12h trưa nay có người dân xuống xem thì phát hiện một con cá chép Nhật bơi yếu dần rồi chết ngửa bụng.

Ca Koi lo do, chet ngua bung sau 2 ngay o be xu ly nuoc song To Lich hinh anh 2
Nhân viên bảo vệ sử dụng sào dài vớt con cá chết đưa vào thùng nhựa có chứa nước máy. (Ảnh: Zing)
Ca Koi lo do, chet ngua bung sau 2 ngay o be xu ly nuoc song To Lich hinh anh 8
Đàn cá Koi bơi yếu tập trung vào 1 góc bể. (Ảnh: Zing)

Ghi nhận sau hai ngày, nước trong bể xử lý có màu nâu đục, xuất hiện nhiền bọt sủi. Đàn cá Koi bơi khá chậm chạp và thường tập trung tại một phía góc bể. Trong khi đó, bể thả cá vàng, cá rô Việt Nam… chưa có biểu hiện gì bất thường.

Trước đó 1 ngày, ông Đào Văn Thi – bảo vệ của công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, cá Koi được thả xuống sông có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng/con. Sau khi thả cá xuống sông, ông Thi được cắt cử làm nhiệm vụ bảo vệ tại khu vực thí điểm. Biết được những con cá Koi rất có giá trị, có nguy cơ bị mất trộm nên ông Thi đã phải thức trắng đêm.

“Tối qua (16/9), để đảm bảo không bị mất trộm đàn cá quý, nhất là những con to, chúng tôi vớt 6 con cá Koi to lên để vào thùng nhựa, gửi nhà dân, sáng nay mới thả lại. Tôi cũng phải thức đến 8h sáng để bảo vệ đàn cá.

Do chưa có máy sục khí nên cá hơi lờ đờ, sáng nay (17/9) đã lắp đặt máy sục khí thì cá bơi lội được. Trong ngày hôm nay, công ty sẽ lắp thêm mái che nắng nóng để đàn cá Koi sống khỏe”, ông Thi nói với Dân Việt.

Rất đông phóng viên đến ghi hình sự kiện các chuyên gia Nhật Bản thả cá Koi xuống sông Tô Lịch vào sáng 16/9. (Ảnh: VTC News)

Trước đó, VTC News đưa tin, sáng 16/9, Công ty JVE – đơn vị trực tiếp thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã thả 50 con cá chép Nhật Bản và 50 con cá vàng Việt Nam xuống bể số 4 (bể sau xử lý) trong hệ thống xử lý nước sông 4 bước của công ty trên sông Tô Lịch.

Ông Kubo Jun – chuyên gia Nhật Bản (người từng bơi lội, tắm ở trong bể chứa làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản) cho biết, bên cạnh việc con người tắm ở sông Tô Lịch thì đơn vị muốn chứng minh cá Koi cũng có thể sống được trong khu xử lý.

Thể Loại: Đời sống