Hướng dẫn cách trồng tỏi bằng phương pháp thủy canh ngay tại nhà.

Mùa thu trồng thích hợp nhất, mùa đông trồng sẽ cho năng suất kém nhất.

(Ảnh: how01.com)

Điểm chú ý khi trồng thủy canh:

1. Khi bóc tép tỏi nhất định phải giữ lại phần dưới cùng của củ tỏi, nếu không thì thủy canh cũng vô ích, phần này được gọi là đế bàn của tỏi.

2. Có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ nào để trồng tỏi thủy canh, không giới hạn kích thước, mờ đục và chiều sâu. Có thể sử dụng phần dưới của chai giải khát, chậu inox, chậu rửa mặt…

(Ảnh: how01.com)

Thông thường, toàn bộ quá trình trồng tỏi thủy canh vào mùa thu và mùa đông là hơn 60 ngày, trong khi mùa xuân thường là hơn 40 ngày.

Mỗi cây tỏi phát triển đầy đủ khi có đủ 5 lá, và thường có thể thu hoạch 2 lần. Hoặc khi nó mọc lên 2-3 lá chúng ta đã có thể thu hoạch và có thể thu hoạch trong 6 hoặc 7 tuần.

(Ảnh: how01.com)

Toàn bộ quá trình chăm sóc (phạm vi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 10 đến 25 độ, có đủ ánh sáng). 

Giai đoạn đầu nuôi cấy thủy canh (0 ~ 5 ngày): Chủ yếu là để tép tỏi ra rễ, chỉ cần thêm nước, không cần thay nước.

Trường hợp bình thường, trong vòng 5 ngày nuôi trồng thủy canh, bạn có thể nhìn thấy những cây con trồi lên.

(Ảnh: how01.com)

Giai đoạn thuỷ canh trung kỳ (5 ~ 45 ngày):

Trong thời gian này, rễ tỏi đã được cố định hoàn toàn, rất dễ bảo quản, chỉ cần thay nước thường xuyên, nên thay nước khoảng 5-7 ngày 1 lần. Thông thường, sau hai tuần nuôi thủy canh, những cây tỏi đã dài lên và trông rất đẹp. Tiếp theo thời gian nuôi thủy canh là 25 đến 35 ngày, đó là thời gian thu hoạch tốt nhất và lá tỏi bắt đầu có thể được thu hoạch. Giữ củ tỏi và rễ tỏi để lá tiếp tục mọc lên.

(Ảnh: how01.com)

Giai đoạn hậu kỳ (Khoảng 45 ngày sau): 

Đây thường là thời gian sinh trưởng của lớp lá tỏi thứ hai (Với điều kiện là lớp lá đầu đã được thu hoạch và môi trường sinh trưởng ổn định). Vào thời điểm này, rễ tỏi dễ bị tảo xanh, và cần phải rửa rễ từ 1 đến 2 lần khi thay nước, tảo xanh rất dễ làm thối rễ tỏi gây chết cây, không thể sinh trưởng vì thế cần phải làm sạch một cách hoàn toàn.

(Ảnh: how01.com)

Ngoài ra, thời gian này cũng là lúc tỏi thủy canh dễ phát ra mùi thối. Phương pháp xử lý hiệu quả là tăng số lần thay nước (ban đầu 5 ~ 7 ngày, thay đổi thành 2 ~ 3 ngày thay nước 1 lần).

(Ảnh: how01.com)

Thông thường sau hai lượt thu hoạch tỏi không thể phát triển thêm được nữa, lúc này vòng tỏi thủy canh này đã hoàn toàn kết thúc.

Trong các giai đoạn thủy canh, bạn có thể hái lá ăn tươi bất cứ lúc nào, tự trồng tại nhà, lá tỏi sẽ vừa ngon vừa sạch mà lại rất tiết kiệm.

Video xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà, mon ăn mà cô nàng nào cũng thích

videoinfo__video3.dkn.tv||1df27eb52__

Thể Loại: Đời sống