Liên quan đến vụ giang hồ vây xe chở công an, nhiều người cho rằng nhóm côn đồ quá manh động cần có những biện pháp xử lý, trấn áp mạnh tay thì việc cán bộ ăn nhậu xảy ra xô xát cũng cần xem lại.

Sau sự việc, nhiều dấu hỏi được đặt ra về độ manh động của nhóm côn đồ, do “ông trùm” Ngô Văn Giang (tức Giang “36”, quê Thanh Hóa) cầm đầu khi  trong xe là những cán bộ công an nhưng Giang “36” vẫn chỉ đạo đàn em bao vây, đâm thủng lốp xe và yêu cầu những người trên xe xuống xe “giải quyết”.

Giang ho vay xe cho cong an: Xem lai viec can bo an nhau xay ra xo xat hinh anh 2

Ngày 20/6, công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ông Nguyễn Tấn Lương, chủ doanh nghiệp có hành vi gọi giang hồ “vây” xe công an.

Giang hồ liều lĩnh nhưng việc ăn nhậu xong xảy ra xô xát cũng cần phải xem lại

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV VOV, Thượng tá Nguyễn Văn Đức, nguyên cán bộ an ninh kinh tế, CA TP Hà Nội chia sẻ: “Nắm được sự việc này qua báo đài, tôi thấy các đối tượng hành động theo băng đảng và tỏ ra liều lĩnh.

Mặc dù vậy, việc ăn nhậu xong xảy ra xô xát cũng cần phải xem lại. Dân gian ta vẫn có câu “một điều nhịn, chín điều lành”, khi uống rượu cũng luôn phải biết kiềm chế. Nhất là khi anh làm trong lực lượng bảo vệ pháp luật. Đối với các cán bộ công an, mỗi khi xử lý việc gì đều phải tuân theo điều lệnh, có các nguyên tắc nghề nghiệp, không thể có chuyện làm bừa, ảnh hưởng đến uy tín ngành”.

Thượng tá Nguyễn Văn Đức cũng đưa ra lập luận: “Tôi tin rằng các chiến sĩ CAND đều phải ý thức rõ những nguyên tắc của ngành, kể cả khi uống rượu. Chuyện xô xát xảy ra không loại trừ khả năng do tranh chấp địa bàn bảo kê. Nhóm xã hội đen kia có thể mượn cớ gây rối để “dằn mặt” chủ nhà hàng. Tuy nhiên, nội tình thế nào chúng ta phải chờ cơ quan điều tra đưa ra các kết luận”.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Ngọc An/Zing

Trong khi đó, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VP luật sư Tinh thông Luật nhận định về vụ việc này: “Vụ xô xát này xảy ra trong phòng kín khiến ông Hải và ông Hiền bị thương. Hiện tại, chúng ta chưa xác định ai là người gây thương tích cho ông Hải. Nên đối với nhóm cán bộ công an chưa có cơ sở để kết luận ai có lỗi.

Con người thiếu tính điềm đạm, xã hội dễ dẫn đến hỗn loạn

Ngày nào trên các phương tiện thông tin chúng ta cũng đều được nghe những vụ việc như cướp của giết người chống người thi hành công vụ… những tín tức về bạo lực ngày càng dày đặc đến mức nghe thành quen, thành bình thường. Những quan niệm kẻ mạnh làm vua, lấy ác trị ác, giẫm đạp lên nhau để sinh tồn dường như đã trở thành phương châm sống của nhiều người. Nếu cứ theo đó mà phát triển, xã hội sẽ dẫn đến đại loạn, bất trị.

Kẻ thất phu gặp nhục, tuốt gươm đứng dậy, vươn mình xốc đánh. Thực là can đảm, quả quyết, nhưng cái đó chưa đủ gọi là dũng. Kẻ đại dũng trong thiên hạ, trái lại, thình lình gặp những việc phi thường cũng không kinh, vô cớ bị những điều ngang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ hoài bão của họ rất lớn và chỗ lập khí của họ rất xa, tạo nên một đức tính, gọi là Điềm-đạm. 

Điềm đạm cũng chính là khả năng làm chủ được cảm xúc và dục vọng của mình. Tức là người hoàn toàn tự chủ, không để ngoại cảnh tác động, dẫn dắt phản ứng của mình.

Nếu người khác hoặc môi trường đột nhiên đẩy bạn vào tình thế không như ý muốn, ngay lập tức bạn mất kiểm soát và bày tỏ thái độ tiêu cực. Thì khi đó, bạn đang trở thành nô lệ của cảm xúc của chính mình.

Tác giả Yoritomo Tashi đã chê bai những kẻ phiến động nhất thời, không biết tự chủ, không biết kiểm soát mà thích gì làm nấy, thể hiện cái tôi thiếu tiết chế là những người có “tư tưởng trên bắp gân”. Nội tâm của họ chẳng có chỗ nào thâm sâu, huyền bí, chỉ như cái nhà không cửa, ai muốn ra vào thế nào cũng tùy ý.

Những người như vậy chẳng thể làm được việc lớn, bởi việc nhỏ đã chẳng thể nhẫn nhịn, chẳng thể suy xét kỹ càng, cũng chẳng thể biết giữ cho người khác mà nín nhịn cái mồm miệng, tay chân. Người như thế, ai cũng coi thường, thậm chí còn mang lại thiệt hại cho bản thân không sớm thì muộn.

Chỉ từ một va chạm nhỏ trên đường phố, hai thanh niên lao vào chửi bới, rồi ẩu đả. Nóng giận ngùn ngụt, tự biến mình thành con rối bị giật dây bởi cảm xúc tức thời, rút dao ra đâm người dẫn đến tử vong. Kẻ mạnh ở đây chẳng được gì, thắng rồi cũng chẳng thể làm vua, chỉ biết rằng tương lai của cậu đã đột ngột rẽ sang hướng khác. Là hướng đi xuống và u tối hơn, tất cả cũng chỉ bởi sự thiếu kiềm chế trước sự cố ngoài ý muốn.

Ôn như Nguyễn Văn Ngọc có chép lại một truyện rất thâm thúy của Trang Tử trong quyển Cổ Học Tinh Hoa như sau: 

Vua Tuyên Vương sai Kỷ Sảnh nuôi một con gà chọi. Được mười hôm, vua hỏi: Gà đã đem chọi được chưa?

Kỷ Sảnh thưa: Chưa được, gà hăng lắm, chưa thấy gà khác đã muốn chọi rồi.

Cách mười hôm, vua hỏi: Gà đã đem chọi được chưa?

Kỷ Sảnh thưa: Chưa được, gà hăng lắm, chưa thấy gà khác đã muốn chọi rồi.

Cách mười hôm, vua hỏi: Gà đã đem chọi được chưa?

Kỷ Sảnh thưa: Chưa được, gà còn hơi hăng, trông thấy gà khác đã muốn chọi rồi.

Mười hôm sau, vua lại hỏi: Gà đã đem chọi được chưa?

Kỷ Sảnh thưa: Được rồi, gà bây giờ cho nghe thấy tiếng gà khác cũng không cho vào đâu. Trông thì tựa như gà gỗ, mà thực thì đủ các ngón hay. Gà khác coi cũng đủ sợ, phải lùi chạy.

Cả gà và người nuôi thực là Điềm đạm!

Trái với điềm đạm là sốc nổi, thiếu kiểm soát, không có khả năng tiết chế bản thân, luôn bị cảm xúc giật giây chi phối

Sức mạnh không phải ở nơi sự phô trương của sức bạo tàn, vì nó chỉ có phá hoại mà không tạo lập. Người ta cảm vì sự dịu dàng mà chịu khuất phục chớ không phải vì bị khủng khiếp mà chịu khuất phục.

Điềm đạm chẳng những là chỗ phân biệt người quân tử với kẻ tiểu nhân, bậc đại dũng với kẻ thất phu mà còn là đức tính cơ bản để có đời sống an lành, bình ổn ít sóng gió.

Chẳng cần bạn làm gì, cuộc sống vốn đã chẳng mấy khi yên bình. Giờ lại thêm cái họa do mình tự thêm vào, chẳng phải càng khó khăn hơn sao. Và kể cả khi dù ngồi yên họa cũng vẫn đến, thì điềm đạm chính là điều kiện cơ bản để bạn có thể bất động trước mọi biến cố của cuộc đời.

Ý thức được sức mạnh của điềm đạm, con người ta phải dốc sức để hàm dưỡng tâm hồn hướng đến một xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.

Ngọc Khánh (T/h)

Video xem thêm: Băng qua đường sắt thiếu quan sát, nam thanh niên suýt bị tàu cán chết

videoinfo__video3.dkn.tv||7f278d44b__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống