‘Cần thủ’ người Australia vô cùng bối rối câu được con cá kỳ lạ mình lươn có hàm răng nhọn hoắt rất giống sinh vật ngoài hành tinh.

Nước Úc nổi tiếng là nơi bạn có thể tìm được những sinh vật kỳ lạ bậc nhất thế giới. Đó là nơi có con bò cao đến gần 2m, những con rắn độc đến mức rùng mình, và có cả những sinh vật trông chẳng khác gì quái vật ngoài hành tinh.

Chẳng hạn như mới đây, nhóm người đi câu cá tại khu vực Công viên quốc gia Kakadu của Úc đã tình cờ tìm ra một sinh vật mà họ chưa từng thấy bao giờ. Đó là một con cá có thân hình như giun, dài khoảng 15cm, và một số đặc điểm hết sức kỳ dị: không có mắt, “khoé miệng” đang… mỉm cười, giống như tạo hình quái vật ngoài hành tinh trong bộ phim kinh điển Alien xưa kia vậy.

Cấu tạo phần đầu có nhiều điểm kỳ lạ, đặc biệt là phần mắt đỏ ngầu nhưng gần như đã tiêu biến; hàm răng sắc nhọn của nó còn chĩa ra phía ngoài, là tăng thêm sự kỳ dị của “thủy quái” này.

Cũng do môi trường sống như vậy, ánh sáng khó xuyên chiếu nên thị giác của đại bộ phận các loài này đều hạn chế dần rồi tiêu biến và phát triển mạnh mẽ hơn những giác quan, khả năng khác.

Ngoài ra, bộ răng sắc nhọn, có phần nhiều hướng ra ngoài cũng là một đặc điểm thú vị. Chúng cần có cấu tạo như vậy để có thể “nhất kích tất sát”, chỉ trong một đòn duy nhất có thể tóm chặt con mồi, nếu không, việc truy đuổi là rất khó khăn khi tầm nhìn của chúng bị hạn chế.

Video: Người đàn ông cơ bắp cho cá ăn và suýt mất bàn tay

videoinfo__video3.dkn.tv||2c9858559__

Chuyên gia nhận dạng cá Morgan Grant suy đoán, nó có thể thuộc họ Eelgobies hoặc Wormgobies. Đó là những sinh vật dưới nước, thường sống tại các khu vực cửa sông hoặc nước đục, vùng ven biển ở phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Có một số loài phân bố ở Australia.

“Con cá có màu nâu tím,” – Angler Tee Hokin, người tìm ra con cá cho biết. “Cái đầu của nó cũng dị, nhưng quái hơn cả là thân của nó chẳng cựa quậy gì, giống như đang ngủ vậy.”

Con cá bám rất chắc vào mồi câu, đến mức Hokin phải dùng kìm để cạy và giải thoát cho nó.

“Đó là cách duy nhất để gỡ nó ra. Lắc mạnh cũng không suy chuyển, chẳng thể làm gì khác,”

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy một sinh vật như vậy.” – Hokin hào hứng nói.

Bức hình về con cá bí ẩn sau đó được đưa đến cho Michael Hammer – một người quản lý mục cá tại Bảo tàng nghệ thuật vùng Bắc Territory để xác định danh tính, và may mắn là chúng ta đã có kết quả.

Hóa ra, đây là một con cá bống giun (worm goby). Theo Hammer, dù chưa thể khẳng định nó thuộc chính xác loài nào, nhưng nhiều khả năng là chủng Taenioides.

Đây cũng là một trong những sinh vật mà loài người ít biết đến. Những gì chúng ta nắm được về chủng sinh vật này là chúng ăn các loài giáp xác và cá nhỏ hơn. Tuy nhiên, các thông tin như khả năng sinh sản, môi trường sống và một số tập tính bên lề thì rất ít.

Nguyên do là vì chúng thường sống ẩn trong lớp bùn dưới đáy sông, mà đây là khu vực con người ít khi đụng đến. Các thông tin về loài vật này ít đến mức Hammer cho rằng, có khả năng đây là một chủng sinh vật mới được tìm ra. 

Dù có vẻ ngoài khá đáng sợ, nhưng Hammer cho biết loài vật này không gây nguy hiểm cho con người. Răng của chúng rất nhỏ, lại giòn và dễ gãy nên trong trường hợp bị cắn thì cũng không có gì đáng ngại. 

Video hay: Chuyện lạ_ Cơn mưa trút hàng trăm con cá xuống thị trấn

videoinfo__video3.dkn.tv||11c9f1747__

Đức Anh tổng hợp

Thể Loại: Đời sống