Đằng sau chiếc áo lao công giản dị và dáng vẻ lam lũ của người phụ nữ ấy là một câu chuyện đầy cảm động.

Chị lao công có khuôn mặt thật hiền mà dáng người lam lũ ấy có chồng bị u não mất cách đây đã 4 năm. Để có tiền chữa trị cho chồng, chị đã cầm cố vay mượn hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, chị vừa đi làm trả nợ vừa nuôi 4 con đang ở độ tuổi ăn học. 

Người phụ nữ ấy là chị Đoàn Thị Hoài, đang làm việc tại Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh (công ty CPMT&CTĐT Hà Tĩnh). Lãnh đạo công ty cho biết, chị vừa có một nghĩa cử cao đẹp, trả lại tiền cho người bị mất. 

Vào khoảng 23h ngày 13/3, trong lúc đang quét dọn vệ sinh tại khu vực đường Phan Đình Giót (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh), chị Hoài đã nhặt được một túi ni lông. Mở ra bên trong chị Hoài phát hiện có 22 tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng cùng một sổ tiết kiệm và nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngay lập tức chị đã báo sự việc với công ty để tìm người trả lại. 

Sau khi nhận số tiền, công đoàn công ty đã tìm thông tin qua giấy tờ tùy thân và đăng tin trên mạng xã hội facebook. Đến chiều 14/3, số tiền và giấy tờ trên đã được trả lại cho chủ cũ.

Chủ nhân của số tiền ấy là anh Nguyễn Văn Nam. Anh Nam chia sẻ rằng, đây là số tiền đi mượn nên khi bị mất anh cảm thấy rất lo lắng. Khi được nhận lại số tiền, anh rất vui mừng và có ý muốn tặng một chút cho chị Hoài để cảm ơn nhưng chị đã từ chối. 

“Khi nhìn thấy số tiền và giấy tờ tôi nghĩ ngay đến việc người mất cũng đang lo lắng nên tìm mọi cách sớm nhất để trả cho họ”, chị Hoài tâm sự. “Mặc dù cuộc sống tôi còn nhiều vất vả nhưng trả lại số tiền đó là điều đúng đắn, tôi phải làm. Dù có cầm số tiền ấy thì tôi cũng không yên tâm mà tiêu được”.

Chị Hoài cũng vừa mới được nhận làm việc tại đây khoảng 5 tháng. Trước đây, chị làm nghề đổ bê tông, ban đêm lại đi bắt cua bán kiếm tiền trang trải. Mặc dù cuộc sống vất vả như vậy nhưng chị vẫn có những câu chuyện làm người ta cảm phục như thế.

Chị Hoài chia sẻ: “Một lần vào khoảng 1h sáng khi tôi đang đổ bê tông bên đường thì thấy nhiều tờ tiền bay khắp nơi. Sau đó tôi nhặt gom lại thấy được hơn 1,5 triệu đồng. Nghĩ người bị mất có thể quay lại nên tôi đứng chờ. Khoảng 2 tiếng sau thì có người đến nhận lại. Lần thứ 2 tôi nhặt được gần 10 triệu đồng của một phụ nữ. Họ cũng gửi tiền cảm ơn nhưng tôi không nhận”.

Rồi chị chỉ cười ngại ngùng: “Việc làm của tôi cũng không có gì to tát đâu. Họ mất cũng xót như mình mất, nghĩ vậy nên trả lại là chuyện bình thường thôi”.

Thế mới thấy rằng giá trị của cuộc đời này là vẻ đẹp về nhân tâm chứ không phải là vật chất. Đáng quý thay, ở trong hoàn cảnh khó khăn nhưng lòng người vẫn lương thiện, bỏ qua tư lợi mà chỉ suy nghĩ vì người khác, hành xử chân thật, đàng hoàng! Cuộc sống này sẽ đẹp biết bao nhiêu nếu có nhiều người như chị!

Ảnh: facebook

Video xem thêm: Đức Phật dạy 3 cách bố thí để tạo phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||52b263238__

Nguyệt Hà (t/h)