Trong căn phòng nhỏ tại Gia Lâm (Hà Nội) người cha của Thiếu tá Trường ngồi một góc chờ con về. Trước ngày gặp nạn, sĩ quan Trường còn gọi điện nói rằng vừa gửi hình cháu gái nhỏ mới sinh vào điện thoại của bố và hẹn sẽ sớm về. 

Ông Lê Văn Lợi – cha của Thiếu tá Lê Xuân Trường (33 tuổi, quê Hà Nội, giảng viên bay, Biên đội trưởng, Phi đội 1 Trung đoàn 920)  vẫn chưa hết nghẹn ngào khi chia sẻ trên Báo Lao Động ngày 16/6 sau khi máy bay quân sự của Trường Sĩ quan Không quân (Quân chủng Phòng quân – Không quân) rơi ở Khánh Hoà khiến con trai ông hy sinh.

Ông Lê Văn Lợi (bố của Thiếu tá Lê Xuân Trường). Ảnh: Vietnamnet

“Mẹ nó mất sớm, ba bố con nương tựa vào nhau. Trường là người quyết đoán, mạnh mẽ nhưng sống rất tình cảm, tối nào cũng gọi điện, nói chuyện với tôi. Trước hôm gặp nạn, Trường còn gửi ảnh cho tôi xem nữa.

Tôi đang tưới cây, cháu tôi điện thoại báo tin đơn vị của con có một chiếc máy bay gặp nạn. Gọi điện khắp nơi không nhận được hồi âm, về sau đơn vị báo tin con đã mất trong vụ tai nạn. Tôi run rẩy, khóc không nổi nữa.

Con tôi hy sinh vì Tổ quốc. Tôi tự hào về Trường lắm!”, ông Lợi kể lại.

Nói về cơ duyên khiến anh Trường trở thành phi công, ông Lợi cho biết, cả gia đình vốn đã có truyền thống theo quân đội, cả bố mẹ, chị gái đều phục vụ trong quân ngũ. Trường gia nhập quân ngũ là để tiếp nối truyền thống ấy và cũng là để khám phá và thỏa mãn đam mê của mình.

“Năm đó, Trường thi vào trường Sỹ quan Không quân với mục đích ban đầu để rèn luyện thân thể. Sau này, được huấn luyện bay và nhảy dù, Trường tìm ra đam mê của mình ở trên không gian và rất yêu thích cảm giác mạnh, thích sự mạo hiểm, từ đó càng gắn bó và đam mê với công việc hơn.

Bức ảnh kỷ niệm chuyến bay đơn đầu tiên của Thiếu tá Lê Xuân Trường, phía sau là chiếc máy bay IAK 52. Ảnh: Vietnamnet

Trước đây, có thời điểm Trường có cơ hội về công tác tại sân bay Gia Lâm, tôi cũng tỏ ý muốn con trai về nhà cho gần gia đình nhưng Trường quyết định ở lại Nha Trang vì đam mê lái máy bay quân sự, đặc biệt nhất là thích lái Su.

Sau đó, nhà trường giữ lại làm giảng viên, Trường lại quen và yêu nữ học viên ở đó nên quyết định ở lại hẳn”, ông Lợi kể với VTC New.

Nhắc lại những kỷ niệm về cậu con trai duy nhất, ông Lợi xúc động: “Trường là đứa ngoan ngoãn, chăm chỉ từ nhỏ, rất có ý chí và cũng rất tình cảm, thương bố mẹ, ông bà”.

Phi công Lê Xuân Trường khi mới được bay

Thiếu tá phi công Lê Xuân Trường sinh năm 1986, là học viên khóa 37 Trường Sĩ quan Không quân, hiện là giảng viên bay, Biên đội trưởng, Phi đội 1 Trung đoàn 920. Vợ anh là công nhân viên quốc phòng Trung đoàn 920, anh chị có 2 con gái, cháu đầu sinh năm 2014, cháu thứ 2 mới 3 tháng tuổi, theo Vietnamnet.

Tâm Giao (tổng hợp)

Video xem thêm: Máy bay Sukhoi cháy rừng rực như cầu lửa trên đường băng sân, hành khách hoảng loạn sơ tán khỏi máy bay.

videoinfo__video3.dkn.tv||f6146dd15__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống