26 năm trước, chàng trai 17 tuổi Hà Vinh Phong đã rời khỏi ngôi làng của mình cùng với hai người bạn và tìm đến thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Anh quyết tâm tìm việc làm tại đây để hỗ trợ gia đình đang gặp khó khăn của mình. Hai người bạn của anh cũng có chung ước mơ đó.

Tuy nhiên, giấc mơ của họ dường như chẳng dễ dàng thực hiện khi liên tục bị từ chối việc làm. Lúc hết tiền, cả ba người phải đi ăn xin trên phố. Họ không bao giờ tưởng tượng được rằng, ở một nơi cách xa quê hương như vậy, họ phải làm công việc ngửa tay cầu xin sự thương hại của người qua đường.

(Ảnh minh họa)

Một ngày, Hà Vinh Phong và bạn tìm đến cửa hàng mì đông khách. Họ chỉ có thể đứng ngoài cửa nhìn mọi người ăn uống vì không có đủ tiền mua một bát mì. Họ không biết rằng chủ của cửa hàng đã quan sát họ từ lâu. Cô Đái Hạnh Phân, chủ quán đã mời 3 chàng trai ăn mì miễn phí. Sau đó, cô biết được rằng Vinh Phong cùng 2 người bạn đã phải ăn xin trên phố vài ngày. Cô liền mời họ ở lại trong căn hộ mà vợ chồng cô đang sống.

Buổi tối hôm đó, Đái Hạnh Phân đã cố gắng liên lạc với những người bạn của mình làm việc tại các nhà máy lân cận để tìm việc cho 3 chàng trai. Thật không may, thời điểm đó, không nơi nào cần tuyển người.

Nhìn các chàng trai tuyệt vọng khi cố gắng thay đổi cuộc sống, Đái Hạnh Phân đã khuyên họ đi tìm việc tại thành phố Hoàng Nham cạnh đó. Cô còn mua vé cho cả ba người. Trước khi đi, cô cũng không quên dặn dò: “”Kiếm được nhiều tiền cũng tốt, nhưng hãy luôn trở thành một con người có nhân cách”. 

 

Không lâu sau, 3 chàng trai được nhận vào làm việc tại một nhà máy sản xuất đồ gỗ. Ở đó, Hà Vinh Phong làm việc chăm chỉ và học được nhiều kỹ năng. Nhiều năm sau, anh mở được công ty riêng tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Nhờ sự kiên trì và cống hiến, hiện tại, Hà Vinh Phong đã là chủ tịch của tập đoàn Shenyang Jiu Jiu Li Feng và cũng là một lãnh đạo trong ngành công nghiệp đồ gỗ và sơn. Anh trở thành triệu phú nhờ lợi nhuận thu được từ công việc kinh doanh.

Đã nhiều năm trôi qua, Hà Vinh Phong vẫn không quên ân tình của Đái Hạnh Phân dành cho anh. “Sự giàu có không quan trọng bằng tính chính trực” là điều mà bà chủ quán mì đã nhắn nhủ anh phải giữ gìn nếu anh trở thành người thành công trong tương lai. Giờ đây, không chỉ giàu có, Hà Vinh Phong còn tự hào với lối sống ngay thẳng của mình.

Năm 2014, Hà Vinh Phong đã trở lại thành phố Thái Châu để tìm ân nhân Đái Hạnh Phân, người đã giúp anh cùng bạn bè khi “tay trắng”. Người phụ nữ tốt bụng vẫn làm công việc của mình suốt 2 thập kỷ. Trong niềm vụ đoàn tụ, Vinh Phong mong muốn tặng ân nhân một món quà trị giá 80.000 USD (1,6 tỷ vnđ) để sửa chữa ngôi nhà. Tuy nhiên, Đái Hạnh Phân đã từ chối lời đề nghị và nói rằng cô không thực hiện việc giúp đỡ để chờ báo đáp. 25 năm trước, cô chân thành muốn giúp đỡ chàng trai trẻ Hà Vinh Phong vì lòng nhân ái. Khi nhìn thấy các chàng trai, cô đã rất cảm thông vì bản thân cũng từng phải vật lộn với cuộc sống khó khăn.

Sau đó, Hà Vinh Phong đã làm một tấm biển với nội dung: “Lòng biết ơn nặng tựa núi cao” và đặt tại của hàng của Đái Hạnh Phân để bày tỏ tấm lòng của mình.

San San (TH)

Đời người khi sa cơ lỡ vận có 3 loại tình không động, 3 loại người không phạm và 3 việc không nên làm

videoinfo__video3.dkn.tv||3258620f7__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống