Khi sửa sang nhà cửa, chúng ta có thể tìm thấy một số đồ vật như tiền xu, bưu thiếp, thư cũ được chủ nhân trước giấu ở những vị trí “hiểm” của ngôi nhà. Tuy nhiên người đàn ông trong câu chuyện dưới đây đã tìm thấy một mảnh giấy rách tơi tả. Nghĩ rằng đó chỉ là rác, anh ta định ném nó đi, nhưng khi nhìn kỹ hơn, anh quyết định mang nó tới nộp cho bảo tàng vùng sở tại. 

▼ Khi đang sửa sang lại một ngôi nhà cổ ở Aberdeen, Scotland, một người công nhân đã tìm thấy một tờ giấy cũ nhàu nát trong ống khói, khi nhìn kỹ hơn, anh thấy trên giấy có những chữ viết và hình vẽ rất đặc biệt. Vì vậy anh đã mang nó tới Thư viện quốc gia Scotland để kiểm định.

▼ Nhìn nó như một miếng vỏ bao tải được bảo quản từ… thế kỷ trước. Nhưng những chuyên gia đã nhanh chóng nhận ra đây là một món đồ rất giá trị.

▼ Thì ra nó là một tấm bản đồ cực kỳ quý giá từ thế kỷ 17.

▼ Thời đó, bản đồ tượng trưng cho địa vị xã hội của chủ nhân. Chỉ có giới quý tộc mới có đủ tiền để mua một chiếc bản đồ.

▼ Chiếc bản đồ này càng đặc biệt hơn nữa vì kích thước của nó lớn, dài 2,1 mét và rộng 1,5 mét. Vào thời điểm đó, những tấm “bản đồ lò sưởi” (theo cách gọi của những chuyên gia tại thư viện) này được treo trên tường và bảo quản rất cẩn thận.

▼ Tấm bản đồ được tạo ra bởi nhà làm bản đồ George Wildey, vì vậy họ cho rằng nó xuất xứ từ London

▼Nhưng khi điều tra kỹ hơn, các chuyên gia phát hiện, ông Wildey đã sao chép tấm bản đồ này từ một bản gốc khác đến từ Amsterdam.

▼ Cụ thể hơn, người ta cho rằng tấm bản đồ được tạo ra dựa trên nguyên gốc của hai nhà làm bản đồ nổi tiếng thế kỷ 17 là Schenk và Valk.

▼ Những đường nét vẽ trên bản đồ rất tinh vi và còn rất sắc nét!

▼ Một số phần của “bản đồ ống khói” bị xuống cấp nghiêm trọng khiến các chuyên gia lo sợ khó có thể hồi phục nguyên vẹn lại như ban đầu.

▼ Khuôn mặt của Vua William III và hoàng hậu Mary xuất hiện rất nhiều trên tấm bản đồ, giúp các nhà giám định xác định nó được làm vào khoảng những năm 1690.

▼ Tại thời đó, Vua William III thống trị toàn bộ vùng Ireland, Scotland, và cả Anh quốc.

▼ Một số trận chiến trên biển cũng được khắc họa trong tấm bản đồ như cuộc xâm chiếm của người Hà lan lên đất Bồ Đào Nha và Trung Quốc.

▼ Trên bản đồ cũng miêu tả lại sự kiện “Black Legend” hay nỗi thống khổ của những người bản xứ Mỹ Latinh khi lãnh thổ bị người Tây Ban Nha xâm chiếm.

▼ Do thời gian quá lâu nên bản đồ bở tung như “hoa giấy”

▼ Quá trình phục hồi vẫn đang được các nhân viên thư viện tiến hành

Những chuyên gia nhận định, dựa vào thông tin ghi lại trên bản đồ, có thể chúng ta sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới về nước Hà Lan thế kỷ 17

▼ Chiếc bản đồ này quả là một cổ vật quý giá, không chỉ với người thời nay, mà còn cả cho nhân loại tương lai nữa!

▼ Thật may là anh ta đã không vứt đi món đồ có giá trị lịch sử to lớn này!

Video: Mật vụ Mỹ bắt được lượng tiền đô la giả lớn nhất lịch sử

Mai Hạ 

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống

CLIP HAY