Một gầu ngoạm được cho là được sử dụng trong quy trình làm sạch của Chernobyl khỏi chất phóng xạ bị bỏ lại trong rừng trong nhiều năm, tuy nhiên chuyên gia cho rằng lượng phóng xạ trên chiếc gầu có thể giết chết bất kỳ ai chạm vào nó.

Đây là chiếc móng vuốt (gầu ngoạm) của một chiếc máy lớn được sử dụng để lấy lõi than chì từ nhà máy điện bị phá hủy vào năm 1986.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ dọn dẹp, chiếc Móng vuốt quá nguy hiểm nếu vứt bỏ, và vì vậy nó đã bị bỏ lại ở sâu trong một khu rừng ở ngoại ô Pripyat.

Rob Maxwell, một chuyên gia phóng xạ, đã tình cờ phát hiện ra chiếc gầu này trong chuyến tham quan Pipryat, Ukraine năm 2011 của mình. 

Rob chia sẻ: “Có nhiều thứ trong khu vực này sẽ giết chết bạn nếu bạn tiếp xúc chúng trong thời gian dài, và chiếc gầu này chắc chắn là thứ nguy hiểm nhất vì nó không bị phong tỏa như ở những khu vực nguy hiểm khác”. 

Chiếc gầu ngoạm nhiễm phóng xạ tại Chernobyl sau 34 năm vẫn sẽ giết chết bạn khi chạm vào - Ảnh 1.

Vị trí của chiếc gầu đã được một số người biết tới trong đó có cả những hướng dẫn viên du lịch trái phép. Họ đưa du khách ưa mạo hiểm đến đây và rất ít người có được sự đồng ý của cơ quan chức năng Ukraine.

Khi đến thăm Móng vuốt, Rob thậm chí đặt tay ngay bên cạnh để đọc bức xạ – điều mà ông không đề nghị bất cứ ai khác làm.

“Tôi đặt tay vào trong đó vì tôi muốn đọc một bộ đếm Geiger (đo mức độ phóng xạ). Tôi có lo lắng không? Có, lúc nào tôi cũng lo lắng. Người hướng dẫn cứ nói với tôi, ‘Đừng chạm vào nó, KHÔNG chạm vào nó! Vì vậy, tôi chỉ đưa tay vào thật nhanh, đọc thông số và lấy nó ra.” Rob nói với News.com.au. 

Móng vuốt không phải phần của máy móc bị bỏ rơi duy nhất nằm trong khu vực cách ly; có một nghĩa địa của các phương tiện bao gồm một khu vực rộng lớn bên ngoài Pripyat, nơi khách du lịch có thể tham quan dưới sự cho phép.

Chiếc gầu ngoạm nhiễm phóng xạ tại Chernobyl sau 34 năm vẫn sẽ giết chết bạn khi chạm vào - Ảnh 3.

Nghĩa địa có rất nhiều các phương tiện được sử dụng dọn dẹp sau hậu quả của thảm họa, bao gồm cả ô tô và máy bay, hiện đang bị nhiễm phóng xạ đến mức chúng không thể chạm vào.

Những di tích bị bỏ hoang này vẫn thu hút rất nhiều du khách đến khám phá bất chấp những nguy hiểm tiềm tàng. Hy vọng mọi người tới đây đều nghe theo lời khuyên không chạm vào máy móc và những đồ vật bên trong.

 

Thể Loại: Đời sống