Chứng kiến tình trạng sạt lở nghiêm trọng, chị Hạnh cùng TS Đào quyết định tìm cách kè bờ sông, giữ đất và góp phần giữ lại ngôi làng hiền hoà bên sông.

Năm 2015, khi tham gia dự án làng du lịch cộng đồng của UNESCO, TS Ngô Anh Đào (quê Hà Nam), Giám đốc Công ty Tư vấn quy hoạch và Thiết kế cảnh quan LAPAT International và chị Vũ Thị Mỹ Hạnh (quê Hà Nội) lần đầu đặt chân đến Triêm Tây.

Nằm cách phố cổ Hội An chỉ một con sông, Triêm Tây mang vẻ đẹp mỹ miều của vùng đất nhiều giá trị văn hóa đã mê hoặc 2 phụ nữ phương Bắc. Thế nhưng, ngôi làng này đang đối diện với nguy cơ bị xóa sổ bởi sạt lở nghiêm trọng.

Chị Vũ Thị Minh Hạnh kiểm tra tuyến kè mềm bên sông Thu Bồn. Ảnh: Đắc Thành.

Trăn trở và tiếc nuối, chị Đào và chị Hạnh trở lại Triêm Tây với khát khao làm điều gì đó để cứu mảnh đất xinh đẹp này. Họ đã lập nên trang trại An Nhiên và bắt đầu nghiên cứu kè chống sạt lở bằng thảm thực vật tự nhiên.

Theo VnExpress, chị Hạnh cho trồng hơn 700 cây dừa nước để giữ đất nhưng đến năm 2016, một trận lũ đã xóa sổ toàn bộ số dừa nước này. Không nản lòng, chị cùng TS Đào mày mò thiết kế bờ kè mềm (không bê tông hoá) ba lớp, sử dụng thực vật tại địa phương.

“Loại kè này không chỉ giúp giữ đất mà còn hướng đến khôi phục đa dạng sinh học của hệ sinh thái bờ nước và tạo ra cảnh quan”, chị Hạnh nói.

Chị Vũ Thị Mỹ Hạnh giới thiệu về cách chống sạt lở bằng các lớp kè mềm với thảm thực vật ở trang trại An Nhiên Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Bờ kè mền có ba lớp. Đầu tiên, dưới bờ sông được trồng cây bần; lớp thứ hai trồng cỏ lau sậy và lớp trên cùng trồng dương liễu. “Ở chân mỗi lớp, chúng tôi cắm cọc tre dày đặc để chống xói lở, giống như chiếc khóa sinh học giúp bảo vệ chắc chắn từng loài cây”, chị Hạnh giải thích.

‘Sở dĩ An Nhiên chọn những loài cây này vì hệ rễ của nó có tác dụng giữ đất, mặt khác vẫn cho phép các loài cây sống cùng, cho phép tạo ra được ổ sinh thái tự nhiên cho nhiều loài. Nguyên tắc lựa chọn các loài là làm sao để có thể mô phỏng quy trình trong tự nhiên, tái lập chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Khi cây cối tốt lên, chim chóc về tìm sâu, làm tổ sẽ đem theo các hạt giống khác đến sinh sôi nảy nở.

Mình rất hiểu cái gì con người nên can thiệp và cái gì nên để tự nhiên, đó là cách mình chung sống với tự nhiên. Nhiều loài sống chung nhau sẽ hỗ trợ nhau đương đầu với sự khắc nghiệt của thiên nhiên’ – chị Hạnh phân tích.

Chị Hạnh cho hay, xây dựng bờ kè mềm tiết kiệm kinh phí hơn nhiều so với kè bê tông; điều quan trọng là bảo vệ được các lớp cây trong giai đoạn đầu vì lúc này cây mới trồng bộ rễ chưa bám chắc xuống đất.

Kè mềm ba lớp do chị Hạnh cùng cộng sự thiết kế và xây dựng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ba mùa lũ trôi qua, từ khi có bờ kè mềm với 3 lớp thực vật lên xanh mơn mởn, An Nhiên đã vững vàng trước bao biến đổi khắc nghiệt của thời tiết, như quả ngọt đền đáp cho những vất vả, kiên trì của 2 phụ nữ tâm huyết.

Từng cây bần cắm sâu vào lòng sông, những bông cỏ búa trắng tinh mỏng manh nhưng hiên ngang trước gió, rặng liễu vươn mình che chắn cho cả một vùng đất dọc bờ sông. Trang trại An Nhiên trở thành một vành đai bảo vệ cho cả ngôi làng Triêm Tây phía trong.

Hết nỗi lo sạt lở, những năm gần đây, người dân làng Triêm Tây đã yên tâm trở lại nơi chôn nhau cắt rốn để làm ăn, sinh sống. Triêm Tây cũng dần trở thành một địa chỉ sinh thái khá nổi tiếng trên bản đồ du lịch ở tỉnh Quảng Nam.

Đoạn kè do chị Hạnh phối hợp củng TP Hội An thực hiện ở xã Cẩm Kim. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo Người Lao động, Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: ‘Từ mô hình chống sạt lở hiệu quả của An Nhiên, năm 2018, TP Hội An quyết định áp dụng thử nghiệm cho 400 m bờ sông Cẩm Kim thường bị sạt lở nặng nề, ảnh hưởng đến đất sản xuất. Đến nay, tình trạng sạt lở đã không còn, các lớp thực vật đang phát triển tốt. Phương pháp này tiết kiệm khoảng 70% so với làm kè bê-tông. Sắp tới, Hội An sẽ nhân rộng ra các địa điểm khác’.

Hoàng Anh (TH)

Video: Gia đình sống cùng hổ khiến mọi người ngạc nhiên

videoinfo__video3.dkn.tv||bcd68a21d__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống