Thầy cô giáo tốt sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của học sinh, điều này là có thật. Câu chuyện cảm động ở Tân Đài Bắc, Đài Loan đã chứng minh cho câu nói này.

Theo Sanli News đưa tin, ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, cô giáo Khâu Lí Tinh đã biết A Thắng là đứa trẻ đặc biệt hơn những đứa trẻ khác: “Ngày đầu tiên đến lớp, tôi phát hiện, A Thắng thường ít khi nói chuyện và trình độ cũng kém xa các bạn khác.”

(Ảnh: Sanli News)

Sau đó, cô mới biết A Thắng đến từ một gia đình có khoảng cách thế hệ khá lớn, vì thế cô đã tốn rất nhiều thời gian để đến nhà khuyên ông bà của A Thắng đưa cậu bé đi bệnh viện kiểm tra. Cô Khâu Lí Tinh giải thích: “Tôi không muốn dán cho đứa trẻ một nhãn dán đặc biệt mà chưa qua kiểm tra của bác sỹ, tôi chỉ muốn biết rõ tình hình để biết làm thế nào để giúp đỡ cậu bé.” Sau khi bác sỹ kết luận, A Thắng bị chậm phát triển về trí tuệ và cần phải được chữa trị, cô giáo Khâu Lí Tinh mỗi tuần đều xin nghỉ một buổi chiều để đưa cậu bé đi 30 phút đường núi đến bệnh viện.

(Ảnh: China Times)

Để giao tiếp hiệu quả với ông bà của A Thắng, cô giáo Khâu Lí Tinh cũng chăm chỉ học tiếng Đài cổ, và cũng để tiến gần hơn và A Thắng, cô chia sẻ: “Khi tôi tạo được niềm tin với A Thắng, cậu bé cũng thường dùng tiếng Đài để nói chuyện với tôi nhiều hơn.” Ngoài ra để A Thắng có thể giao tiếp nhiều hơn với người ngoài, cô cũng đưa cậu bé về nhà chơi cùng hai cô con gái của mình, để cậu bé được chia sẻ nhiều hơn với bạn bè cùng trang lứa và cảm nhận sự ấm áp của gia đình.

(Ảnh: Liberty Times)

Trước hơn nửa năm A Thắng tốt nghiệp mẫu giáo, cô sợ cậu bé không theo kịp bạn bè vì vậy đã đề nghị cậu bé học chậm lại một năm. Không ngờ, chính điều này đã giúp đỡ cậu bé rất nhiều và cô Khâu Lí Tình cũng vô cùng kinh ngạc cho biết: “Câu bé trở nên rất năng động, việc gì cũng xung phong giơ tay nói để em, em làm, bởi vì cậu bé cho rằng trong lớp mình là anh cả, cần phải dìu dắt những bạn nhỏ khác.”

(Ảnh: Merit-times)

Khi được hỏi, cô đối xử với A Thắng tốt như thế những bạn nhỏ khác có ghen tỵ không, cô nói: “Không hề, vì tôi nghĩ rằng tôi đối xử với tất cả học sinh đều bình đẳng như nhau.” Giống như khi một học sinh hỏi: “Cô ơi sao cô lại đưa bạn A Thắng đi chơi sở thú.” tôi nói: “Vậy tuần sau cả lớp cùng nhau đi sở thú chơi.” 

(Ảnh: Liberty Times)
(Ảnh: China Times)

Dưới sự nỗ lực của cô Khâu Lí Tinh đã giúp A Thắng dần dần thoát khỏi thân phận “trẻ chậm phát triển” và tốt nghiệp thành công. Cậu bé đã chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ để giao tiếp và tiếp xúc với những người bạn khác. Khi đó, cô Khâu cảm động nói: “A Thắng khiến tôi cảm thấy rằng, làm giáo viên tiểu học là một điều rất ý nghĩa và tuyệt vời.”

Ngay cả khi đã tốt nghiệp và đến thành phố học nhưng A Thắng thường về nhà mỗi khi cuối tuần và cậu bé cũng đến thăm cô Khâu, ôm chặt cô và nói: “Cô ơi em chỉ muốn cô lại làm cô giáo của em.” Chỉ một câu ngắn ngủi cũng đủ để cô Khâu Lí Tinh cảm thấy những nỗ lực của mình trong quá khứ là xứng đáng.

Nguồn ảnh: Tin tức Tam Lập

(Theo Family543)

Video xem thêm: Phẩm hạnh của bố mẹ là nền tảng giáo dục tốt nhất cho con cái

videoinfo__video3.dkn.tv||01a0d7c69__