“Quyên càng nghĩ càng thấy bất an nên khi bé Quỳnh tan học về, cô đã bí mật đi theo con trên đường đi về nhà…”

Thôn Tú Thủy có một góa phụ trẻ tên là Tú Quyên. Chồng cô bị bệnh qua đời để lại một cô con gái 6 tuổi tên Tú Cầu và bà mẹ chồng ốm yếu. Họ sống nương tựa vào nhau và mọi gánh nặng đặt lên vai người mẹ gầy gò.

Cuộc sống khó khăn thế nào ai cũng có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, Tú Quyên không bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ. Cô tin chắc rằng với nỗ lực của bản thân chắc chắn sẽ mang đến cho con gái và mẹ chồng một tương lai tươi sáng.

Ảnh minh họa

Chiều hôm đó, Quyên đang nấu cơm thì con gái đi học về chạy vào phòng nói lớn:” Mẹ, con nhặt được tiền”. Quyên ngẩng đầu lên nhìn thì thấy trong tay Tú Quỳnh cầm tờ 20 nghìn.

Cho dù gia cảnh nghèo nhưng Tú Quyên không phải người tham tiền. Để dạy Tú Quỳnh cô nói với con đây không phải tiền của mình nên không được lấy, con phải làm người lương thiện, nói cần phải tìm thấy người đánh rơi rồi trả lại tiền cho họ.

Tú Quỳnh nghe vậy liền gật đầu với đôi mắt long lanh trong sáng. Quyên đưa con đi hỏi xung quanh xem có ai đánh rơi tiền không? Có người nói với cô, nếu đã nhặt được mà không có ai nhận thì coi như là ông trời thấy người lương thiện nên bạn tặng.

Thế nhưng Quyên lắc đầu, vì không có cách nào nên cô đành tạm giữ số tiền đó.

Đến ngày hôm sau, điều khiến Quyên ngạc nhiên đó là bé Quỳnh trên đường đi học về lại nhặt được tiếp tờ 20 nghìn.

Ảnh minh họa

Chiều ngày thứ 3, ngày thứ 4 đều như vậy, sau khi tan học bé Hoa đều nhặt được 20 nghìn. Nếu chỉ có 1 ngày thì còn có thể hiểu được nhưng mỗi ngày bé Hoa đều nhặt được tiền thì chắc chắn có người cố ý đánh rơi tiền trên đất để Tú Quỳnh có thể nhặt được. Nghĩ đến đây Quyên cảm thấy rối trí, rốt cuộc người này là ai, tại sao lại làm như vậy?

Quyên càng nghĩ càng thấy bất an nên khi bé Quỳnh tan học về, cô đã bí mật đi theo con trên đường đi về nhà.

Khi theo dõi cô đã phát hiện ra manh mối, trong lúc bé Quỳnh trên đường về, có một người đàn ông đi vụt qua bé Quỳnh, lòng bàn tay có cầm một tờ 20 nghìn nhàu nhĩ. Sau đó người này thả tờ tiền rơi trên mặt đất nhưng không quay đầu lại nhặt mà vội vã đi mất. Khi Quyên cố nhìn rõ thì nhận ra đây là một người ăn mày quần sao rách rưới.

Ảnh minh họa

Hai năm trước, ông lão ăn mày này đã từng đến nhà Quyên xin nước uống, Quyên thấy ông đáng thương đã rót cho ông uống 2 cốc, có lẽ cảm động và là người sống tình nghĩa nên ông lão ăn mày dùng cách cố ý rơi tiền để báo đáp lại.

Cô bất chợt rơi nước mắt, năm đó chỉ rót cho ông cốc nước vậy mà ông lão luôn ghi nhớ. Đến hôm nay khi Quyên rơi vào tình trạng khó khăn thì ông lão dùng cách đánh rơi tiền để báo đáp. 20 nghìn đối với người có tiền thì chẳng là gì nhưng nó là cả một ngày công đi xin ăn của ông lão ăn mày, bằng cả tiền bữa ăn của nhà chị Quyên, tiền mặc dù không nhiều nhưng đầy ắp tình nghĩa.

Hai năm sau đó nhờ chăm chỉ trồng trọt và chăn nuôi mà Quyên bắt đầu kiếm được chút tiền. Mặc dù cũng chỉ đủ ăn nhưng Quyên đã quyết định đón ông lão ăn mày về nhà mình chăm sóc để ông khỏi phải vất vả tuổi già và mẹ chồng cũng ủng hộ. Mẹ nói năm đó ông lão dù khó khăn nhưng vẫn ra tay giúp đỡ, nay cuộc sống cũng không còn khó khăn nên cần phải báo đáp. Vậy là ông lão có thể sống những năm tháng tuổi già sung túc hạnh phúc cuối đời.

Video hay: Lão Tử giảng “Càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều”

videoinfo__video2.dkn.tv||9ef911c92__

Bảo Anh

Thể Loại: Đời sống