Được đầu tư xây dựng lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm hiện tại Bảo tàng Hà Nội gần như không hoạt động và trở thành ‘ngôi nhà hoang’ lớn nhất Thủ đô.

Để kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, một dự án xây dựng mới bảo tàng Hà Nội đã được thực hiện với số tiền đầu tư rất lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội mới nằm trong khu vực xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần. Thiết kế của Liên doanh tư vấn GMP – ILAG (Đức) Bảo tàng đã được khánh thành vào ngày 6 tháng 10 năm 2010. Ước tính có 50.000 hiện vật được trưng bày tại đây.

Toàn cảnh ngoại thất công trình kiến trúc- Bảo tàng Hà Nội với phong cách thiết kế lạ, giật cấp trên to xuống dưới nhỏ dần.

Không gian nội thất bên trong của bảo tàng  với một giếng trời lớn ở giữa tạo sự thông thoáng, với phân chia không gian đặc rỗng rõ rệt.

Đây là một trong những công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội với mức đầu tư rất lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Bảo tàng được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 54.000 m², cao 30,7m. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000m², diện tích sàn hơn 30.000m² (kể cả tầng hầm và tầng mái).

Tuy nhiên, từ ngày khánh thành (6/10/2010) đến nay đã 8 năm, công trình này rất ít hoạt động và gần như chưa mang lại lợi ích tương ứng với số tiền bỏ ra xây dựng. Những chiếc xe đạp cũ kỹ được để ở đây trong khuôn viên bảo tàng khiên ai cũng thắc mắc.

Bên ngoài khuôn viên của Bảo tàng gần như bỏ hoang, chỉ có một góc nhỏ cho phiên chợ đồ cũ thuê và mở vào những ngày cuối tuần.

Được biết, Bảo tàng Hà Nội có tổng mức đầu tư lên tới 2.400 tỷ đồng trong đó giai đoạn 1 là tòa nhà “kim tự tháp ngược” đã hoàn thành với tổng trị giá 1.600 tỷ đồng.

Giai đoạn hai tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, gồm nội dung trưng bày hiện vật, dự kiến hoàn thành vào năm 2015, nay được điều chỉnh nên kéo dài đến 2019.

Cửa hầm của Bảo tàng Hà Nội luôn đóng kín, rất ít người dân vào tham quan bảo tàng.

Với mức đầu tư lớn như vậy nhưng hiện nay mỗi ngày Bảo tàng Hà Nội đón được rất ít khách, chủ yếu là du khách nước ngoài tới tham quan.

Nhiều người dân Hà Nội nói rằng Bảo tàng hiện nay đã trở thành “ngôi nhà hoang” lớn nhất Thủ đô.

Tâm Tuệ (t/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống

CLIP HAY