Nợ 10 tệ đóng đồ gỗ cho con trai từ 50 năm trước, bà cụ Trung Quốc lặn lội trời mưa tới trả người thợ mộc khi bất chợt nhớ ra. 

Cụ Sun Xingbao hiện sống một mình trong ngôi nhà nhỏ. Chồng cụ đã qua đời, hai trong số 5 người con của cụ cũng đã mất. Những người còn lại đều đã lớn tuổi và sống trong làng. Họ thường xuyên qua chăm nom mẹ già.


Ảnh: People

50 năm trước, khi người con cả lấy vợ, bà nhờ người thợ mộc Zhang Falin ở làng bên qua đóng cho con một chiếc giường. “Lúc đó, nhà tôi nghèo lắm. Tôi không có đủ tiền trả một lần nên đã khất nợ”, bà kể lại. Chuyện đó qua đi đã 50 năm, người thợ mộc không qua đòi, gia đình bà cũng quên mất. 

Không hiểu sao gần đây, bà cụ đột nhiên lại nhớ ra và quyết tâm đi trả. Cụ Sun nợ ông Zhang 10 tệ (gần 35.000 đồng) và nay bà mang đi trả 1.200 tệ (gần 4,2 triệu đồng) vì thấy giá đồ gỗ nay đã tăng 120 lần.

Quãng đường không dài, thường người khỏe chỉ đi hết 20 phút, nhưng bà cụ đi mất một tiếng. Khi ra mở cửa, thấy cụ, vợ chồng bác thợ Zhang rất ngạc nhiên, lúc lâu mới hiểu chuyện gì đang xảy ra. 


Ảnh: People

Bác thợ mộc Zhang vẫn làm nghề cũ và ngạc nhiên vô cùng khi có người đến nhà trả số tiền nợ từ 50 năm trước. bác Zhang vội lùi lại rồi dúi số tiền vào tay bà cụ: “Tôi không thể nhận, cụ cứ giữ lấy”. Cụ Sun lo âu nói: “Bác không nhận, tôi sẽ không thể ngủ được. Thôi bác đừng từ chối, hãy nhận cho tôi vui”.

Cuối cùng, bác Zhang đành nhận số tiền. Cụ Sun trở về nhà trong tình trạng ướt hết quần áo, giày.

Bác Zhang bắt đầu làm thợ mộc từ lúc 10 tuổi và sau đó nổi tiếng trong vùng. Bác nhớ mang máng chuyện từng làm đồ gỗ cho nhà cụ Sun nhưng không hề nghĩ tới số tiền còn thiếu. “Hồi đó ai cũng nghèo. Tôi đâu dám tới gõ cửa đòi”, bác kể. Nay cầm số tiền từ tay bà cụ, bác thấy thứ mình nhận được không chỉ là tiền, mà còn quý giá hơn thế nữa.

Câu chuyện của cụ bà Sun và người thợ mộc làm không ít người khỏi xúc động. 50 năm cũng nửa thế kỷ là quãng thời gian nửa đời người. Đây không chỉ đơn giản chỉ là chuyện trả nợ mà còn là câu chuyện sống đẹp, nhân văn, khơi gợi lòng nhân ái, nhân nghĩa. Cụ bà trả nợ là một phần nhưng có lẽ trả ân tình còn lớn lao hơn.

Video xem thêm: 

videoinfo__video2.dkn.tv||52b263238__

Nguyệt Hà (t/h)

Xem thêm:

CLIP HAY