Cuộc sống trên cạn chắc hẳn mọi người hiểu hiểu rất rõ, vậy những cư dân sống trên mặt nước thì sẽ thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về ngôi làng nổi đặc biệt ở châu Phi nhé.

Đó là một ngôi làng hẻo lánh với dân số khoảng 30 nghìn người, mật độ dân số này là quá ít so với những quốc gia đông dân như Trung Quốc và Ấn Độ, không những thế, người dân nơi đây toàn bộ đều sống trên mặt nước điều này khiến họ trở nên đặc biệt hơn.

Ngôi làng trên mặt nước này nằm ở phía bắc hồ Nokoue, cách thủ đô Cotonou, Tây Phi hàng chục km. Do độ cao thấp, nước Đại Tây Dương sẽ được đổ vào hồ. Mùa mưa, nước ngọt ở sông thượng nguồn cũng đổ vào hồ với số lượng lớn, kèm theo một lượng lớn cá nước ngọt, đó cũng là nguồn thức ăn chính của người dân nơi đây.

Vậy tại sao những người này chọn sống trong hồ nước? Vào thế kỷ 16, các nước châu Âu và châu Mỹ liên tiếp đến lục địa châu Phi để cướp bóc tài nguyên, biến những người dân nơi đây thành nô lệ, thậm chí ở thế kỷ 17 nô lệ châu Phi trở thành một mặt hàng phổ biến trên các diễn đàn thương mại quốc tế. Tổ tiên của những người này đành chọn cách trốn ra hồ để thoát khỏi buôn bán nô lệ.

Khoảng hơn 300 năm trước, gần như tất cả bộ lạc châu Phi đều không thoát khỏi nạn buôn bán nô lệ, thậm chí những bộ lạc mạnh hơn còn hợp tác với thực dân nước ngoài để bắt và buôn bán chính đồng bào mình. Ví dụ như người của bộ lạc Fon hợp tác với thực dân Hà Lan đối tượng nhắm đến là bộ lạc Tofinu với dân số 5.000 người, vì thế người dân nơi đây buộc phải lánh nạn.

Có lẽ đó là một điều may mắn khi người Tofinu biết rằng quan niệm của người Fon là không thể kiếm sống từ nước. Vì thế, rất nhiều người dân của bộ lạc đã chuyển đến hồ Nokoue sống, dần dần họ xây dựng những tòa nhà bằng gỗ trên mặt nước. Để tránh sự truy đuổi của người Fon, bộ lạc cũng đổi tên thành Ganvie.

Trên thực tế, có 37 ngôi làng nổi trên mặt nước ở Bénin, hầu hết đều được lập ra nhằm tránh nạn buôn bán nô lệ. Tuy nhiên những ngôi làng này không lớn bằng Ganvie. Với dân số ngày càng gia tăng, Ganvie đang ngày càng được mở rộng về mặt diện tích, và trở thành ngôi làng nổi trên nước đông dân và lớn nhất thế giới.

Những ngôi làng nổi trên nước này được xây dựng một cách rất đặc biệt, ngoại trừ các công trình công cộng, kiến trúc nhà ở đều được xây dựng bằng tre và gỗ. Đế trụ của tòa nhà thường cao từ 2-4 mét, cao hơn mặt nước khoảng 1 mét hoặc thấp hơn. Ngoài ra chân đế của những ngôi nhà này cũng không hề cố định, khi mực nước dâng cao có thể điều chỉnh theo mực nước vì thế họ không bao giờ sợ nhà mình bị ngập.

Sống trên hồ nước nguồn thu lớn nhất của người dân nơi đây là các sản phẩm thủy sản. Người dân Ganvie cũng từ những người dân du mục chân chính chuyển thành những ngư dân đánh bắt cá lành nghề. Cho đến nay, cá hoang dã trong hồ vẫn là nguồn thu nhập lớn nhất của dân làng. Cộng thêm phát triển của du lịch, cho nên dù vẫn chưa được khá giả, nhưng có thể gọi là đủ ăn đủ mặc.

Khánh du lịch có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân Ganvie bằng cách thuê một chiếc thuyền nhỏ với giá chỉ 5 Đô La cho 3 giờ đồng hồ. 

Đi thuyền dọc theo “Đại lộ trung tâm” (Tên gọi người dân tự đặt cho con đường trên hồ của họ) đến phía nam của ngôi làng. Bạn có thể thấy nhiều lưới đánh cá treo trên bè tre dọc đường. Đây là những cơ sở chăn nuôi quan trọng nhất đối với ngư dân. Người dân sẽ cho cá đã đánh bắt được vào lưới thả xuống sông, có người đến mua mới vớt lên.

Tìm hiểu sâu về thu nhập của người dân nơi đây có thể nói là khá ổn định, trong làng có một góa phụ tên là Siwea, sau khi chồng mất, cô chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá mà nuôi 3 đứa con khôn lớn, nhưng phải thừa nhận rằng, so với những người khác, kỹ thuật đánh bắt của cô rất tốt.

Ngày nay cũng có rất nhiều khách du lịch tìm đến ngôi làng để tham quan và trải nghiệm cuộc sống, chính vì thế ngày càng nhiều nhà hàng và cửa hàng thuyền di động được mở trên hồ, nhờ vậy mà nguồn thu nhập cho người dân nơi đây càng được gia tăng. Ngoài ra, những đứa trẻ trong làng cũng được dạy cho kỹ thuật đánh bắt từ khi còn rất nhỏ.

Nước ngọt và những nhu yếu phẩm khác của cuộc sống hàng ngày được vận chuyển bằng thuyền, không có nhiều những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày chỉ có vấn đề đi vệ sinh, vì trong làng chỉ có tổng cộng 30 nhà vệ sinh.

Trước đây, dân làng từng có một giai đoạn khốn đốn vì bệnh dịch hạch và ô nhiễm nguồn nước, bởi vì rác và nước bẩn được thải ra hồ mà không được xử lý đúng cách, sau đó chính quyền địa phương buộc phải xử lý chúng và những nhà vệ sinh công cộng dùng chung ra đời. Nhưng vì số lượng ít nên gần như nhà vệ sinh nào cũng có người xếp hàng dài.

(Nguồn: How01)

Video xem thêm: Ngôi làng với những vách đá cao 1400 mét so với mực nước biển

videoinfo__video3.dkn.tv||c10a1491a__

Thể Loại: Du lịch Đời sống