Suốt 10 năm nay, ông Nguyễn Công Long (79 tuổi, ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cùng chiếc xe tự chế có dán dòng chữ “Cũ cho, sạch cho. Người cần dùng lấy dùng” đi khắp các đường phố Đà Nẵng để quyên góp đồ dùng, quần áo cũ giúp đỡ người nghèo.

Theo Vietnamnet, cách đây 10 năm, cứ 15 giờ mỗi ngày, ông Long bắt đầu công việc của mình. Từ ngôi nhà nhỏ trong con hẻm cạnh Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ông đi qua khắp các tuyến đường chính của thành phố để mọi người có thể thấy và mang áo quần đến.

Nhưng những năm gần đây, do tuổi già sức yếu nên ông chỉ đi 3 lần 1 tuần, đến các địa điểm tập kết mọi người gom áo quần trước để chở về.

Chuẩn bị xe tự chế để đi quyên góp áo quần.

Cứ thế, ông Long cùng “chiếc xe ân tình” của mình lăn bánh trên những tuyến đường Đà Nẵng đến tầm 17 giờ với hy vọng gom được thật nhiều đồ dùng, quần áo cũ để giúp đỡ những người khó khăn.

Ông Long chia sẻ: “Những ngày đầu khá vất vả vì ít người hiểu được dòng chữ trên xe, sau một thời gian kiên trì thì nhiều người biết đến mình hơn và mang đến áo quần nhiều hơn để có thể giúp đỡ những người khó khăn”.

Giúp người nghèo không chỉ cho tấm áo, thế nhưng bất kì ai cho ông tiền, ông đều không nhận. Có người mang quần áo đến còn gửi ông thêm tiền xăng xe nhưng ông từ chối cả. “Tôi chỉ nhận quần áo, mọi người muốn cho thêm người nghèo thùng mì hay bì gạo, tôi cũng nhận nhưng tiền thì tôi xin gửi lại. Còn tôi nhận được nhiều lắm rồi. Thấy người nhận vui một thì tôi vui mười, nghĩ gì đến công cán”.

Sau khi tập kết tại nhà mình, ông sắp xếp, lựa chọn những bộ áo quần còn dùng được để gửi đến các hộ gia đình nghèo. Việc làm của ông được người con trai nhiệt tình giúp đỡ và ủng hộ, anh cũng là người chở áo quần cùng ông lên đến những vùng sâu vùng xa.

Cứ khoảng nửa tháng thì ông và con trai chở đồ lên tặng bà con ở Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) rồi khu tái định cư cho người dân làng Vân (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu)… 2 tháng một lần thì đi những nơi xa hơn như xã Đại Cường, xã Đại An (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), xã Bình Tú (huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Ông Long nhớ lại, khoảng hơn 10 năm về trước, trong một lần ghé xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thì ông vô tình gặp một người thợ rèn mặc bộ quần áo cũ kỹ, sờn rách. Ông Long liền ngỏ ý sẽ tặng quần áo tươm tất cho người thợ rèn. Cũng từ đó, ông Long bắt đầu đi quyên góp đồ dùng, quần áo cũ để giúp đỡ những người khó khăn.

Đi xe máy thì không thể chở được nhiều quần áo nên khoảng năm 2013, ông Long làm thùng xe như hiện tại rồi dán thêm dòng chữ “Cũ cho, sạch cho. Người cần dùng lấy dùng” để người đi đường dễ nhận biết được rằng ông đang đi quyên góp đồ dùng, quần áo cũ.

Hình ảnh ông Long cùng chiếc xe nghĩa tình khiến thành phố trong những ngày mùa đông. (Ảnh: Lao Động)

Ông Long tâm sự: “Ngày trước, tôi lái xe, rồi làm lốp, thu nhập khá ổn nên tôi vẫn hay đi làm từ thiện. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, sức khỏe không còn được như trước, tôi xin vào làm bảo vệ cho một công ty tư nhân với thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Không còn đủ điều kiện vật chất để giúp đỡ những người khó khăn nên tôi dùng sức để giúp đỡ họ”.

Sợ những người được tặng đồ cảm thấy mặc cảm nên bên cạnh dòng chữ “Cũ cho” ông còn để “Sạch cho”. Lúc còn khỏe, tất cả những quần áo, đồ dùng gom được đều được ông giặt giũ sạch sẽ trước khi đem tặng. Giờ già yếu, không đủ sức để giặt nên dẫu đã để thông điệp “Cũ cho, sạch cho” thì mỗi lần biết ai có ý mang đồ đến quyên góp ông đều không quên dặn đi dặn lại thật kỹ rằng, “Anh/chị làm ơn quyên góp đồ sạch giúp tôi, người nghèo cũng cần được tôn trọng”.

Với những quần áo, đồ dùng tôi thấy quá cũ, không thể tiếp tục dùng thì chấp nhận bỏ ra chứ không tặng vì sợ làm họ buồn”, ông Long chia sẻ.

Niềm trăn trở của cụ già 80 tuổi cũng được ông bộc bạch: “Với tôi, việc giúp đỡ những người khó khăn và niềm vui, là liều thuốc bách bệnh. Nhưng khi đến với các địa điểm xa xôi hẻo lánh, cái áo không có để mặc thì lòng tôi rất chua xót, muốn có một điều gì đó giúp đỡ những người dân”.

Ông Long gom áo quần còn dùng được để chuyến đến những người cần.

Nói đến một địa điểm mà để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất, ông hồ hởi khi nói về làng Vân trong khu tái định cư tại quận Liên Chiểu. Ông xem đây như là ngôi nhà thứ 2 của mình, mỗi lần thấy ông lên, người dân lại thấy như một người con của gia đình từ xa mới về.

Vừa mới đây, tôi lên lại làng Vân thì được một bạn nhỏ khoe đây là bộ áo quần ông đã tặng cách đây vài tháng và rất thích món quà này” – ông cười.

Ông Đỗ Ngọc Ái, Phó trưởng ban công tác Mặt trận Chi bộ 11 chia sẻ, làng Vân biết đến ông Long khoảng 3, 4 năm nay. Thường 1, 2 lần/năm, ông Long lại đem quần áo cũ, mấy thùng mỳ tôm lên, nhờ tôi phân phát cho người nghèo. Người dân nơi đây xem ông Long như là người thân trong gia đình, mỗi lần ông đến luôn được người dân chào đón.

Ông Nguyễn Công Long tặng quần áo cũ vừa được quyên góp cho một người phụ nữ đến ngỏ lời xin.

Ông Nguyễn Công Long tặng quần áo cũ cho một phụ nữ nghèo. (Ảnh: Đà Nẵng)

Ông đi liên tục nên đã có 2 lần bị tai nạn, một lần gãy xương sườn. Con cháu cũng lo sợ về sức khỏe nên không muốn ông tiếp tục làm việc này nữa nhưng ông không chịu.

Ông trời cho tôi sức khỏe đến đâu tôi sẽ đi đến khi đó. Ông trời thương tôi lắm nên 80 tuổi rồi mới khỏe mạnh như thế này đây, tôi sẽ đi lúc nào không còn sức, vì đây là liều thuốc của tôi mà” – ông cười hiền hậu. 

Tâm nguyện lớn nhất của ông Long hiện nay là được mạnh khỏe để có thể tiếp tục đi quyên góp đồ dùng, quần áo cũ giúp đỡ cho những người khó khăn…

(Nguồn tổng hợp: Vietnamnet, Đà nẵng)

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||a60f1de46__

Bỏ ác hành thiện lại gặp họa người chết nhà tan, phải chăng trên đời không còn thiên lý?

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống