Khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ thấp hơn người lớn, do đó các bậc cha mẹ nên hạn chế đưa con em tới những nơi công cộng đông người.

Dưới đây là lời nhắc nhở của một người mẹ Philippines. Cô cảnh báo rằng, không nên đưa con em đến nơi đông đúc, đặc biệt là trung tâm thương mại và rạp chiếu phim. Bởi vì, những nơi này chứa đầy các loại vi khuẩn lây bệnh.

Người mẹ Madelyn Bercasio Gurango chia sẻ câu chuyện về quá trình lây bệnh của cậu con trai tên là Clark lên Facebook. Bé mắc phải bệnh chân tay miệng (TCM) sau khi cô đưa con đến siêu thị và rạp chiếu phim về nhà.

Cô Madelyn nói rằng, hôm ấy, Clark rất ngoan nên cô đã thưởng cho bé bằng cách cho con tới khu vui chơi công cộng trong một trung tâm mua sắm. Clark đã có một khoảng thời gian rất vui vẻ, nhưng ngày hôm sau cậu bé bị sốt cao và nôn mửa. Cô ngay lập tức đưa Clark đến bệnh viện, bác sĩ kiểm tra và kết luận bé bị lây bệnh chân tay miệng khi nhìn họ thấy những mụn nổi mẩn ở tay chân.

Bác sĩ cũng khuyên cô Madelyn nên để con ở nhà, không đưa con đến nơi đông người. Madelyn chia sẻ: “Một tuần trôi qua, Clark vẫn phải uống thuốc. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bậc cha mẹ thêm hiểu biết về bệnh truyền nhiễm này, và biết phải xử lý thế nào khi trẻ bị nhiễm bệnh “.

Bệnh chân tay miệng (TCM) là một loại bệnh gây ra bởi virus lây lan. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ em dưới năm tuổi, tuy nhiên trẻ vị thành niên và người lớn cũng có thể bị nhiễm. Bệnh chủ yếu gây ra bởi vi rút coxsackievirus truyền nhiễm. Loại bệnh này rất phổ biến ở các nước châu Á như Philippines, Việt Nam… Người mắc bệnh TCM thường có biểu hiện bị sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, đau họng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và cơ thể nổi mụn mẩn.

Những nốt phát ban này có màu đỏ và rất ngứa. Nó không giống như bệnh thủy đậu, nốt mẩn ngứa như thế này sẽ không xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân của bệnh nhân thủy đậu. Nốt phát ban còn xuất hiện ở tay, chân, lợi, lưỡi, má, xung quanh môi.

Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh chân tay miệng, bệnh nhân sẽ tự hồi phục trong vòng 7 đến 10 ngày. Các bác sĩ thực hiện điều trị cũng chỉ có thể làm giảm triệu chứng bệnh ở trẻ chứ không chữa được triệt để.

Do vậy mới nói, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Các mẹ hãy cố gắng tránh đưa trẻ em đến những nơi hiếm khí như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm. Đồng thời, các mẹ nên hướng dẫn con trẻ vệ sinh tay chân sạch sẽ, rửa tay đúng cách bằng xà phòng. Ngoài ra, cần tránh cho các bé tham gia hoạt động tập thể trong vùng đang có bùng phát dịch lở mồm long móng.

San San 

Video hay: Năm tháng lấy đi sự yêu kiều nhưng cho ta trí tuệ

videoinfo__video3.dkn.tv||91ddfd416__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống