Nghe tiếng kêu cứu dưới dòng sông Son, Trần Văn Nam (trú tại thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vội vàng vứt đồ nghề, nhảy xuống cứu em Hòa.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, vụ việc xảy ra vào chiều muộn 19/6, khi Hòa – cậu bé sắp vào lớp 1 được anh trai lớn hơn 3 tuổi đưa ra bờ sông chơi. Hai anh em Hòa cùng một số bạn khác cùng tắm sát bờ sông bơi để làm quen trước khi đi học bơi. Lúc sau Hòa bị nước kéo ra chỗ sâu và chìm dần. Lúc đó chị Loan (mẹ Hòa) cũng có mặt nhưng không thấy con nên hốt hoảng kêu cứu.

Học sinh lớp 10 đi phụ hồ về, nhảy xuống sông cứu người đuối nước - Ảnh 1.

Trần Văn Nam, cậu học trò lớp 10 vừa có hành động cứu người dũng cảm. Ảnh: HOÀI THU

Lúc này, Nam cũng vừa đi phụ hồ mới về, thấy chị Loan hô hoán cứu con bị đuối nước, vứt đồ nghề bên bờ sông, nhảy xuống sông ngay cứu em Hòa.

“Ở đó có nhiều người nhưng không ai biết bơi nên không dám xuống tìm. May mắn đúng lúc nớ cháu Nam đi phụ hồ mới về. Nghe tui kêu cứu, cháu vứt đồ nghề bên bờ sông, nhảy xuống sông ngay. Nếu không có cháu Nam, có lẽ tui mất con rồi”, chị Loan kể.

Cô Hoài Thu, giáo viên Trường tiểu học số 1 Sơn Trạch – người chứng kiến vụ việc, kể lại: “Vừa kéo được Hòa lên bờ, Nam đã vác em lên vai và chạy. Nam nói đã học cách sơ cứu này trên truyền hình. Sau đó Nam đặt Hòa nằm xuống bãi cát, ép ngực cho tim đập trở lại. Nhiều người khác xúm lại cấp cứu cho Hòa, trong đó có hai khách du lịch người nước ngoài”. 

Học sinh lớp 10 đi phụ hồ về, nhảy xuống sông cứu người đuối nước - Ảnh 2.

Sau khi được Nam cứu từ đáy sông lên, có thêm nhiều người nữa đã giúp sơ cứu cho Hòa. Đến khi chập tối, Hòa mới có hơi thở trở lại – Ảnh: HOÀI THU

Nam vừa học xong lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi, sắp lên lớp 11. Em kể nhà ở sát bờ sông Son nên em biết bơi từ nhỏ. Nhà nghèo, ba em vừa bị tai nạn nặng, không lao động được nên vừa nghỉ hè, Nam đi phụ hồ kiếm tiền phụ giúp gia đình. 

“Lúc đó em cũng vừa đi phụ hồ, cũng có chút phân vân và lo lắng, nhưng việc cứu người quá gấp nên em nhảy liều xuống luôn. Lặn ra khoảng 3 mét sau vài hơi, em phát hiện em Hòa nằm sát đáy sông. Em lặn xuống và kéo nhanh vào bờ”, Nam kể.

Bà Nguyễn Thị Khuyên, mẹ của Nam, nói khi trở về Nam mệt lả người và khá thất thần. Bà hỏi thì Nam mới kể việc vừa nhảy xuống sông lặn cứu người. Nam lên bờ rồi mới nghĩ tới những chuyện rủi ro. Bà Khuyên thương con nhưng cũng ủng hộ con về hành động dũng cảm.

Sau khi câu chuyện về hành động dũng cảm của Nam được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều người đã chia sẻ và bày tỏ sự cảm phục đối với em. Một số người còn gửi tiền hỗ trợ, giúp em mua xe đạp đi học khi biết quãng đường từ nhà tới trường của em gần chục cây số. 

Cách đây không lâu, một câu chuyện tương tự cũng khiến nhiều người xúc động. Đó là câu chuyện nam sinh Tô Đức Quốc, lớp 11A3, trường THPT Nguyễn Đình Liễn, tỉnh Hà Tĩnh bất chấp nguy hiểm, cứu người đuối nước, theo báo Người Đưa Tin. 

Giám đốc Sở GD&ĐT  Hà Tĩnh khen thưởng Tô Đức Quốc. Ảnh : Người Đưa Tin.

Vào ngày 19/4, trong lúc đang phụ giúp gia đình bán hàng tại bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), Quốc phát hiện 3 người đang tắm biển bị sóng cuốn ra xa và có nguy cơ đuối nước. Ngay lập tức, Quốc cùng 2 người khác đã bơi ra để cứu các nạn nhân, đưa vào bờ an toàn.

Tâm Tuệ (tổng hợp)

Video xem thêm: Kỹ năng sinh tồn: Làm phao dưới nước bằng quần

videoinfo__video3.dkn.tv||9bda89691__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống