Sau hơn nửa tháng mất tích, với những nỗ lực tìm kiếm của nhiều người, chú chó mù đã được tìm thấy và đưa về với chủ viết tiếp câu chuyện tình bạn cổ tích đời thường giữa anh đánh giầy câm và chú chó mù loà.

Người đánh giày bị câm và chú chó không được nhìn thấy ánh sáng.

Năm 2015, câu chuyện về anh đánh giày câm tên Ân và chú chó mù cùng nhau bầu bạn bên góc đường nhỏ giữa mưa nắng Sài Gòn được chia sẻ đã chạm đến trái tim của triệu độc giả trên cả nước. Với tình cảm chân thành đáng trân trọng, chú chó và anh chàng đánh giày đã được vinh danh trở thành top 10 nhân vật truyền cảm hứng 2015 của giải thưởng WeChoice Awards.

Anh Ân (SN 1977, quê An Giang. Anh làm nghề đánh giày, sống quanh phố Thái Văn Lung, Lê Thánh Tôn, Thi Sách (Q1, TP.HCM) hơn 10 năm nay. Người bạn nhỏ của anh là chú chó mù, suốt ngày bên nhau, những lúc mưu sinh, khi ăn, ngủ… Hai ‘số phận’ khốn khó nương tựa vào nhau giữa phố thị ồn ào huyên náo.

Người đánh giày câm và chú chó mù trên đường phố SG

Gia tài của anh Ân là chiếc balô quần áo và chú chó mù thân yêu. Hành trang ấy theo anh đi khắp phố phường Sài Gòn. Mặc dù người chủ nghèo nhưng chú chó luôn quấn quýt chưa bao giờ rời xa chủ. Đối với anh Ân, chú chó không chỉ là một con vật nuôi mà còn là người thân, là chỗ dựa để anh quên đi nỗi cô đơn cùng cực giữa phố thị. 

Người đánh giày câm và chú chó mù trên đường phố SG

Một ngày của anh Ân bắt đầu bằng một li cà phê sữa cho chú chó cưng, còn mình một li cà phê đen đá; hộp cơm được chia đều hai phần: chó miếng sườn ngon, còn anh là phần cơm trắng.

Người dân phẫn nộ khi anh đánh giày câm bị trộm chó và lấy cắp toàn bộ đồ đạc - Ảnh 7.

Tình bạn thân thiết của người chủ câm với chú chó mù lòa kéo dài như thế suốt 3 năm. 

Câu chuyện cổ tích dang dở vì chú chó mù thất lạc.

Bẵng đi 3 năm, anh Ân vẫn tiếp tục công việc đánh giày để trang trải cuộc sống trên các con phố ở Sài Gòn. Thế nhưng vào sáng ngày 20/11, mọi người tá hoả khi phát hiện chú chó nhỏ của anh Ân bỗng nhiên mất tích, không dấu vết, không tiếng động.

“Cách đây 2 ngày, con chó được để ở trong cái chòi thì bỗng dưng mất tích lúc sáng sớm, nghi là bị trộm bắt mất. Con chó nó hiền nên chẳng sủa, may mắn chú chó nhỏ Tina nằm trong góc nên không bị bắt đi. Sau khi biết con chó bị mất, suốt 2 ngày liền anh Ân không đi đánh giày mà ngồi ở căn chòi khóc suốt, chẳng chịu ăn uống gì để đợi con chó về. Mấy ngày nay, tô cơm để cho con Bích La vẫn đặt ở góc nhà”, chú Hùng (55 tuổi, tài xế xe ôm gần nhà anh Ân) nói.

Cộng đồng xót xa khi chú chó mù của anh đánh giày câm bỗng mất tích suốt nhiều ngày, nghi bị trộm bắt đi - Ảnh 2.

Chú Hùng cho biết hàng ngày chú vẫn hay chạy xe ôm qua chở anh Ân qua cầu để đi đánh giày, còn xế chiều anh Ân và chú chó mù lại lom khom đi bộ về.

“Thằng này nó thương chó lắm, mỗi ngày đi đánh giày được 100.000 đồng nó mua hộp cơm lấy thịt lấy cá cho chó ăn, nó ăn cơm không…

Con chó hiền lắm, kêu Bích La, Bích La, mà nó hổng lạ quen gì hết, ai cũng sờ được mà. Sau khi bị mất chó, mọi người xung quanh cũng chạy đi khắp lò mổ tìm rồi mà hổng thấy, chắc hết hy vọng”, chú Hùng tâm sự.

Những ngày chú chó thất lạc, anh đánh giày câm chả thiết ăn uống, chỉ ngồi bần thần trong căn chòi ọp ẹp, lo cho người bạn nhỏ đến mất ngủ, phờ phạc hết người. Chưa khi nào anh thôi trông ngóng một phép màu sẽ đưa chú chó mù về lại bên anh.

Nhắc đến chú chó, ánh mắt anh Ân lại đượm buồn, thỉnh thoảng lại đưa tay vô ngực, bày tỏ lo sợ người bạn gắn bó suốt 3 năm bị đưa vào lò mổ. Nhìn dáng vẻ bần thần, ánh mắt đượm buồn của anh đánh giày câm khiến nhiều người xót xa.

Cộng đồng xót xa khi chú chó mù của anh đánh giày câm bỗng mất tích suốt nhiều ngày, nghi bị trộm bắt đi - Ảnh 4.

Hành trình kiếm tìm chú chó mù thất lạc và phép màu đã trở lại với anh đánh giầy câm.

Sau khi thông tin anh Ân bị lạc mất chú chó, cộng đồng mạng cùng rất nhiều bạn trẻ yêu mến tình bạn đặc biệt của anh và chú chó mù đã ra sức chia sẻ thông tin, đồng thời cố gắng tìm kiếm với hi vọng có thể đem con Vàng trở về nhà an toàn, nhưng hơn nửa tháng trôi qua mọi thứ vẫn không có dấu hiệu khả quan. Anh đợi mãi chẳng chẳng thấy Vàng đâu. Hi vọng mỗi lúc một mong manh. 

Cộng đồng xót xa khi chú chó mù của anh đánh giày câm bỗng mất tích suốt nhiều ngày, nghi bị trộm bắt đi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta chỉ còn 1% hi vọng thì vẫn còn những con người âm thầm với niềm tin của mình, họ kiên trì và rồi điều kỳ diệu đã xuất hiện. 

Chiều hôm qua (7/12), Vàng đã chính thức được trở về. Như một phép màu mà chính bản thân anh Ân cũng không dám mơ đến, ôm con Vàng vào lòng, anh chàng mừng đến lặng người. “Chào anh bạn, đã lâu không gặp!“.

Điều kỳ diệu đã xuất hiện: Chú chó mù trở về bên anh đánh giày câm sau hơn nửa tháng mất tích - Ảnh 4.

Trong hành trình tìm kiếm lại chú chó mù thất lạc, phải kể đến công lao của anh Nguyễn Thắng – một người thường xuyên giúp anh Ân chăm sóc chú chó, đồng thời cũng là người rất thích loài 4 chân này. Sau khi chú chó mất tích , anh Thắng đã ngay lập tức chia sẻ thông tin với mong muốn tìm kiếm chú chó. Theo đó, anh kêu gọi mọi người nếu có bất kỳ manh mối nào về con vàng thì hãy liên lạc với anh qua số điện thoại được chia sẻ.

Bài chia sẻ của anh Thắng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, hàng nghìn lượt chia sẻ đã giúp thông tin của chú chó được lan truyền. Mãi đến ngày 3/12 thì anh Thắng mới nhận được manh mối đầu tiên.

Điều kỳ diệu đã xuất hiện: Chú chó mù trở về bên anh đánh giày câm sau hơn nửa tháng mất tích - Ảnh 6.

1h ngày 3/12 có một bạn gọi cho mình và bảo rằng trên đường đi làm về đoạn Lương Định Của (quận 2) thì thấy 1 người công nhân đang giữ con chó. Bạn này có tiếp cận hỏi chuyện nhưng người công nhân đó phủ nhận và cho biết con chó ấy anh nuôi từ nhỏ. Ngay trong ngày hôm đó mình đã tìm đến tận nơi để xác minh” – anh Thắng chia sẻ.

Khi xác định đúng là con chó mù, anh chàng ra sức năn nỉ thì người đàn ông nọ mới xác nhận là chú chó này mới được nhặt gần đây. Anh Thắng kể: “Con chó chạy ra từ chỗ anh Ân ở và đi lạc đến chỗ này, bị té xuống nước, anh công nhân đã nhặt lên đem vào chòi nuôi, mình đã lót tay anh ta 1 triệu để có thể đưa con chó trở về“.

Điều kỳ diệu đã xuất hiện: Chú chó mù trở về bên anh đánh giày câm sau hơn nửa tháng mất tích - Ảnh 7.

Mặc dù đã đưa chú chó trở về nhà an toàn nhưng anh Thắng không đưa sang cho anh Ân ngay mà giữ lại để chăm sóc, chích thuốc bổ đến khi nó hồi phục sức khoẻ thì anh Thắng mới trao về cho anh Ân, kết thúc một hành trình mà đôi khi người ta cứ ngỡ chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. 

Điều kỳ diệu đã xuất hiện: Chú chó mù trở về bên anh đánh giày câm sau hơn nửa tháng mất tích - Ảnh 10.

Bằng tình yêu thương, sự đồng cảm, cùng niềm tin,  anh Thắng đã giúp cho anh đánh giầy câm và chú chó mù thất lạc được đoàn tụ, viết tiếp câu chuyện cổ tích về tình bạn giữa đời thường.  Chính Thiện tâm của anh đã góp phần làm nên những điều kì diệu trong cuộc sống này.

Xem clip:

videoinfo__https://[email protected]@acf7be55a__

Ảnh tổng hợp
Ngọc Khánh (T/h)

 

 

Xem thêm:

CLIP HAY