Béo phì là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe. Ở tuổi 38, anh Carlos Orosco người Mỹ nặng gần 300 kg. Các bác sĩ cảnh báo anh không thể sống sót đến 40 tuổi. Nhưng hôm nay anh vẫn còn tồn tại và có một cơ thể khỏe mạnh. 

Carlos sinh ra và lớn lên tại Saginaw, Michigan, Mỹ. Anh có một tạng người mập mạp từ nhỏ, nhưng từ khi 20 tuổi, cơ thể anh bắt đầu phát tướng và không thể kiểm soát lượng ăn cũng như cân nặng của mình. Đến khi 38 tuổi Carlos đã nặng đến 300 kg.

Carlos yêu thích thực phẩm chiên giòn, thức ăn nhanh, bánh mì, soda và rượu. Khi mới phát phì, anh không hề cảm nhận được sự tăng cân nhanh chóng vì bản thân vẫn có thể tham gia một số môn thể thao, cơ thể di chuyển khá linh hoạt và không hề cảm thấy nặng nhọc. 

Tuy nhiên, béo phì khiến Carlos bị suy nhược cơ thể, nhiễm trùng máu và làm cho chân anh sưng phù và lở loét. Anh còn thường xuyên mất ngủ và bị huyết áp cao ghé thăm bất ngờ. Bác sĩ cảnh báo nếu không thay đổi lối sống của mình, anh có thể sống không quá 40 tuổi.

“Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn do cân nặng khủng của tôi. Tôi đã gặp một bác sĩ phẫu thuật và nói về việc thu nhỏ dạ dày”, Carlos nói. Ca phẫu thuật có thể cắt bỏ 75% kích thước dạ dày làm hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ.

Ca phẫu thuật được lên kế hoạch thực hiện sau sáu tháng, nhưng bác sĩ nói anh phải giảm 45kg trước thời điểm này thì mới đủ điều kiện phẫu thuật. Vì vậy anh bắt đầu làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng ăn uống lành mạnh và bắt đầu đi bộ xung quanh khu phố mỗi ngày.

“Vài tháng đầu tiên rất khó khăn, tôi đã không ngừng chiến đấu và khóc một mình mỗi khi đêm về,” anh nói.

Cuối cùng ca phẫu thuật cũng được tiến hành. Nhưng cân nặng và tâm trạng của Carlos chỉ có thể thay đổi đáng kể hơn kể từ khi anh tham gia một cuộc đua marathon dài 5 km. 

“Lần đầu tiên trong đời, tôi đã chạy 5 km  để vinh danh một người bạn vừa mới qua đời,” anh nói. “Tôi cảm nhận được rất nhiều tình yêu và sự ủng hộ từ những người cổ vũ bên đường và cả từ đối thủ của mình.” 

Kể từ đó đến nay, Carlos đã tham gia 36 cuộc đua marathon lớn nhỏ khác nhau. Ngoại hình của anh cũng thay đổi một cách chóng mặt. Nhớ lại cảm giác mặc cảm từ giai đoạn đầu giảm cân, Carlos nói rằng anh đã chịu áp lực rất lớn nhưng cuộc đua marathon giúp anh thấy tự tin hơn.

Hiện tại anh 41 tuổi và đã giảm 211 kg trọng lượng cơ thể qua lần phẫu thuật và những cuộc đua marathon. Bây giờ cả cơ thể của anh mới vừa… một bên ống quần ngày trước.

“Cuối cùng tôi cảm thấy mình đang có một cuộc sống ý nghĩa nhất. Tôi rất may mắn khi có cơ hội bắt đầu lại cuộc sống của mình”, Carlos bộc bạch.

Anh cũng chân thành chia sẻ những kinh nghiệm của mình để giúp đỡ người khác trong hành trình giảm cân của họ.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần

Mọi người vẫn đang ở đó, sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Đôi khi bạn phải đi nhờ vả, nhưng hãy đảm bảo bạn không bao giờ phải đối mặt với cuộc chiến một mình.

– Hãy kiên nhẫn với chính cơ thể của mình

Đừng mong giảm cân chỉ sau một đêm, cũng đừng nổi đóa lên khi không đạt được mục tiêu trong khung thời gian nhất định. Nếu kiên trì chăm chỉ, cuối cùng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

– Đừng nản lòng

Tình hình hiện tại không phải là đích cuối cùng của bạn. Mọi thứ rồi sẽ thay đổi. 

Quá trình giảm cân thực sự không hề dễ dàng. Thật may mắn vì anh đã tìm thấy tình yêu với những cuộc đua marathon thay vì các món ăn nhanh đầy dầu mỡ. Một chế độ ăn uống ngủ nghỉ lành mạnh không bao giờ là lỗi thời đối với tất cả mọi người.

Nhật Minh (biên dịch)

Theo: today

Video hay: Cách dùng đậu đen của người Nhật: Vừa giảm được cân lại đẹp da

videoinfo__video3.dkn.tv||e464eb4e9__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống