Sau câu chuyện xúc động của cậu bé Vì Quyết Chiến đã đạp xe hơn 100km từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em trai hơn 2 tháng tuổi điều trị bệnh, các mạnh thường quân đã đến tận nhà để tặng xe đạp mới cho em.

Ngày 28/3, anh Nguyễn Công Tuyến (ở phường Chiềng Lề, TP Sơn La) cũng đã vượt quãng đường hơn 160km về nhà tặng Chiến một chiếc xe đạp địa hình. Anh Tuyến trước khi rời đi, đã xin lại chiếc xe cũ không phanh của Chiến với mục đích làm kỷ niệm sau đó ngỏ ý tổ chức đấu giá, dành toàn bộ số tiền gửi lại cho gia đình Chiến để cứu chữa cho bé Lực.

“Đọc trên báo tôi cũng có nắm được thông tin một bác sĩ trong TP Hồ Chí Minh ngỏ ý mua lại chiếc xe đạp của bé Chiến với giá 13 triệu đồng. Bản thân tôi nghĩ muốn giúp gia đình cháu số tiền lớn hơn một chút nên vài ngày tới sẽ tiến hành đấu giá. Chiếc xe đạp của cháu nếu bán sắt vụn cũng chỉ vài chục nghìn đồng nhưng giá trị tinh thần, ý nghĩa trong đó lớn hơn rất nhiều”, anh Tuyến chia sẻ.

Trong chiều 29/3, đại diện một công ty bảo hiểm ở Sơn La cũng đã đến tặng nhà, tặng Chiến một chiếc xe đạp mới. Chiến ngỏ ý sẽ gửi tặng món quà này cho một bạn học khác cũng có hoàn cảnh khó khăn như em.

“Em sẽ gửi lại chiếc xe cho nhà trường và nhờ thầy cô giáo trao lại cho một bạn khác, để bạn cũng có thể đạp xe đến trường như em, thay vì phải đi bộ” – Chiến nói.

Nhà Chiến vốn nghèo, quanh năm làm nông làm mướn nhưng cũng không đủ kế sinh nhai. Cậu là con cả, phía dưới còn một em gái Vì Khánh Như (7 tuổi) và Vì Văn Lực (2 tháng tuổi). Lực sinh non 1 tháng, viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, suy dinh dưỡng nên phải nằm viện điều trị. Để chăm con, chị Hà Thị Sâm và anh Vì Văn Nam để 2 con ở nhà cùng ông bà nội, đưa bé út xuống Hà Nội thăm khám.

Với mong muốn được thăm em, Chiến lén trốn khỏi nhà, đạp xe một mạch suốt 6 tiếng đồng hồ men theo con đường quốc lộ. Chiếc xe không phanh, lúc đổ 15 con đèo dọc Sơn La, Hòa Bình, Chiến dùng đôi dép cao su làm phanh, mùi khét lẹt. Đây cũng là những cung đường đèo đôi lúc làm cánh tài xế “kinh hãi” mỗi khi vượt qua.

Chiếc xe đạp là món quà của một người bác tặng Chiến cách đây 2 năm. Xe bị đứt cả phanh trước lẫn phanh sau nhưng bố mẹ không có thời gian sửa lại cho con trai.

 

Giờ đây, cậu bé Chiến có thể đi học an toàn hơn với chiếc xe mới có phanh đầy đủ.

Đôi chân sưng tấy của Chiến sau chuyến đạp xe hơn 100 cây thăm em trai.

  

Chiếc dép phanh khét lẹt của Chiến.

Ở nhà, Chiến cũng phụ gia đình được rất nhiều việc.

Nấu cơm và các việc lặt vặt trong nhà được Chiến làm thành thục.

Chiến còn đi chăn bò hộ bố mẹ sau giờ học, cậu bé đúng là anh cả gương mẫu của các em mình.

Hoàng Anh (TH)

Video: Cậu bé nghèo tự chế tạo máy giặt siêu rẻ mà hiệu quả

videoinfo__video3.dkn.tv||cea0b724a__

Từ Khóa: Thể Loại: Đời sống