Khi con người ta chết đi, người ta thường lựa chọn chôn cất dưới lòng đất hoặc hoả táng. Một mặt hy vọng cơ thể hoặc tro cốt được bảo quản tốt nhưng ở Tây Tạng thì khác, ở đây người ta có tục “Thiên táng”.

Chắc hẳn nhiều người còn rất xa lạ về thuật ngữ này, nói 1 cách đơn giản nghĩa là đưa thi thể người chết vào thế giới hoang dã, đợi kền kền đến ăn xác. Điều này rất ghê sợ nhưng với những người Tây Tạng thì họ tin rằng sau khi rời khỏi thế giới, cơ thể sẽ trở về trái đất để nuôi dưỡng vạn vật, vì vậy việc chôn cất theo hình thức Thiên táng có thể nói là một điều rất vinh quang!

Nhưng tại sao bạn lại chọn Thiên táng? Bởi vì trong văn hóa Tây Tạng, họ nghĩ rằng kền kền là loài chim linh thiêng, vì vậy họ hy vọng rằng họ có thể hiến thân cho chúng. Hơn nữa, ở đây, đất thường bị đóng băng và khó đào lên để chôn cất, nên hầu hết người Tây Tạng sẽ chọn Thiên táng. Đầu tiên, cơ thể sẽ được bọc trong vải trắng và đặt ở góc nhà trong gần ba đến năm ngày. Mỗi ngày, các nhà sư hoặc Lạt ma sẽ đến tụng kinh, ngôi nhà nhất định phải yên bình, để linh hồn có thể bình tĩnh thoát ra! Người Tây Tạng tin rằng linh hồn là thứ quan trọng nhất. Sau khi chết, trong 3 ngày chỉ được chạm vào đầu người chết, bởi vì đó là nơi linh hồn tồn tại! Khi tụng kinh kết thúc, họ sẽ chọn một ngày đẹp khác và đưa thi thể đến thánh địa để bắt đầu nghi lễ chôn cất thiên táng.

Trong suốt quá trình, một tu sĩ hoặc một thầy chôn cất thiên táng sẽ tháo dỡ thi thể và để kền kền ăn, họ cũng dùng búa để đập xương và thêm vào đó hỗn hợp bột lúa mạch, trà và bơ rồi đợi kền kền đến.

Nếu kền kền không chịu ăn, điều đó có nghĩa là xui xẻo hoặc người này rất tội lỗi! Tuy nhiên, một số người nói rằng điều này là do các thành viên trong gia đình không thực hiện đúng các nghi lễ tôn giáo trong lễ chôn cất thiên táng, nên kền kền không ăn! Sẽ có những con chó hoang hoặc động vật hoang dã khác đến ăn. Nhưng đối với người Tây Tạng, nếu họ không đóng góp cho kền kền, thì đã mất đi ý nghĩa của việc chôn cất thiên táng.

Điều này chỉ có thể xảy ra ở Tây Tạng, đối với 1 vài quốc gia khác trên thế giới thì ngay cả thi thể người chết nếu bạn xâm phạm thì bạn cũng phạm tội và bị pháp luật trừng trị. Về mặt tư duy truyền thống, nhiều người cũng khó mà đồng ý với nghi lễ này? Ban đầu Trung Quốc đã cấm chôn cất thiên Táng vào năm 1960, và chỉ đến năm 1980, lệnh này được dỡ bỏ! Có thể nói rằng không có gì đúng hay sai trong việc chôn cất thiên táng cả, chỉ là bạn có thể chấp nhận nó không? Nếu bạn biết đủ về văn hóa của nơi này, có lẽ nó sẽ không ghê rợ như vậy!

Video hay: Dưới bóng thời gian ta chỉ là khách qua đường, hãy trân quý nhau khi vẫn còn có thể

videoinfo__video2.dkn.tv||5944923b2__

Ngọc Linh

Thể Loại: Đời sống