Ngôi nhà ở Tân Phú dành gần 1/4 diện tích đất để làm sân sau, nơi diễn ra các hoạt động chủ yếu của gia đình.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Ngôi nhà một trệt một lầu, diện tích 4,5 x 17 m nằm sâu trong khu phố với nhiều con hẻm nhỏ ở Tân Phú, TP HCM.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Mua nhà cấp 4 cũ kỹ đã qua tay nhiều chủ, cuối năm 2018, chủ nhà mới đã quyết định cải tạo, nâng thêm tầng, biến nơi đây thành tổ ấm lâu dài cho gia đình nhỏ 4 thành viên của mình.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Để tiết kiệm kinh phí cho chủ nhà, kiến trúc sư Nguyễn Nhỏ cùng các đồng nghiệp tại AD9 architects cố gắng tận dụng từ nhà cũ càng nhiều càng tốt: giữ lại tường bao, xà gồ, tôn… Cánh cổng cũng là một đồ dùng được tái chế và trang trí lại cho sinh động.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Ngôi nhà mới có phong cách mộc mạc, với nhiều khoảng tường gạch không sơn trát, phù hợp với những món đồ nội thất cũ của chủ nhà. 

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Cách sắp xếp không gian mới của ngôi nhà cũng đảo ngược so với nhà cũ và với thông thường. Phòng làm việc được đặt ngay phía ngoài cùng.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Sau đó đến bếp và khu vực ăn uống. Để tận dụng diện tích, nhà vệ sinh được đặt dưới gầm cầu thang.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Phòng khách cũng là nơi diễn ra các hoạt động chính của gia đình, trước đây nằm liền kề sân trước, giờ được đẩy ra cuối nhà, để kết nối với khoảng sân sau.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Khoảng sân rộng tầm 16m2 với nhiều ánh sáng và cây xanh chính là nơi yêu thích của nhóm thiết kế cũng như chủ nhà.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Nằm sâu cuối nhà, không gian này mang đến cho chủ nhà sự tĩnh lặng, thư giãn tuyệt đối.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Nhờ khoảng thông tầng từ sân vườn phía sau nhà, phòng ngủ chính cũng được nhận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Thêm khoảng thông tầng giữa nhà, cả hai phòng ngủ trên tầng đều được cung cấp ánh sáng đầy đủ và thông gió tối đa.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Công trình có tổng chi phí hoàn thiện (cả thi công, nội thất, mua sắm thêm đồ dùng mới) 550 triệu đồng.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Bản vẽ mặt bằng tầng lầu.

Gia chủ Sài Gòn biến sân sau thành

Bản vẽ mặt cắt.

Video xem thêm: Câu chuyện về Những người đẹp lên tiếng về hai người bạn

videoinfo__video3.dkn.tv||12a2b4c8d__

Thể Loại: Kỹ năng Đời sống