Những ngày qua, nhiều người dân xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội) dựng bạt, thay nhau chặn không cho xe rác vào đổ tại bãi rác Nam Sơn cách đó vài trăm mét.

Theo những người dân nơi đây, họ khổ tâm lắm mới phải làm việc này khi không thể chịu đựng được thêm sự ô nhiễm mà Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn mang đến. “Chúng tôi đã chịu đựng sự ô nhiễm trong suốt 20 năm qua, và như thế đã là quá đủ”, một người phụ nữ tên T. bức xúc.

Những ngày qua, cứ thấy xe rác đi qua là những người dân này lại ra chặn lại. Nhiều lái xe rác buộc phải quay đầu.

Ở xã Nam Sơn, nhiều người dân cũng dựng bạt ngay cạnh khu ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn.

  

Người dân chuẩn bị sẵn mỳ tôm và bánh mỳ. Ban ngày, nhiều người về đi làm, nhưng buổi tối có khi lên tới cả trăm người cùng nhau ra chặn xe rác.

Dù thời tiết mưa rét, nhưng nhiều người dân vẫn nhẫn nại đứng chặn ở lối đi vào khu xử lý rác. Người dân cho biết họ bắt đầu ra đứng chặn xe từ hôm 9/1 và việc này sẽ còn kéo dài.

Đây đã là ngày thứ 4 liên tiếp, họ cắm chốt, dựng trại tại đây để đợi lãnh đạo thành phố xuống có câu trả lời thích đáng về việc giải phóng, đền bù, di dời người dân trong vùng ảnh hưởng ra ngoài.

Bà Hòa (xã Nam Sơn) chia sẻ: “Chúng tôi bức xúc lắm mới phải ra đây làm việc này chứ các chú bảo sung sướng gì. Đêm hôm, rét mướt người ta ngủ ở nhà thì chúng tôi phải ra đây chịu rét, ăn mì tôm, bánh mì thay cơm”.

Theo bà Hòa, việc làm của người dân xuất phát từ việc chính quyền thành phố chậm giải phóng mặt bằng, di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng. Bãi rác thải ngày càng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, ngấm vào nguồn nước… khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng.

 

Hơn nữa, năm 2016, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về đối thoại với người dân và hứa đến cuối năm 2018 sẽ di dời toàn bộ những hộ dân trong vùng ảnh hưởng 0-500m ra nơi khác. Tuy nhiên đến nay, chưa có hộ dân nào được đến nơi ở mới khiến người dân bức xúc.

“Chính quyền huyện Sóc Sơn đã tổ chức đối thoại với người dân, thế nhưng, Chủ tịch Chung hứa còn chưa chắc thì làm sao chúng tôi tin được huyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục chặn xe rác đến khi nào một vị lãnh đạo thành phố xuống cam kết với chúng tôi về thời gian chúng tôi được đền bù, di dời.”

Ông Trần Đình Hưng (55 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn) cũng cho hay, gia đình nhà ông nằm ngày sát với bãi rác, chỉ cách nhau một bức tường rào. Từ ngày bãi rác Nam Sơn thành lập (năm 1999), gia đình ông phải sống chung với mùi hôi thối và ô nhiễm.

“Gió thổi đằng nào, mùi bay vào đường đó. Người ta cứ thắc mắc sao tôi xây nhà mà không có cửa sổ. Tôi bảo, cửa sổ để làm gì, vì đến như bây giờ, nhà có cái lỗ nào cũng phải bịt hết lại vì mùi hôi thối sốc vào không chịu được. Trời mưa, ẩm ướt vài hôm là ruồi nhiều kinh khủng”, ông Hưng nói.

Nhiều xe rác vẫn đỗ cách khu vực bị “phong tỏa” khoảng 2 – 3 km, sẵn sàng đưa rác vào bãi nếu thông được đường.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn những ngày này vắng xe vào ra.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), người dân bắt đầu chặn xe tải chở rác từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1, khiến hàng trăm xe tải chở rác bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi. Chính điều này đã khiến lượng rác ùn ứ trong nội thành Hà Nội rất lớn.

Về nguyên nhân của sự việc trên, theo ông Đồng Phước An – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội là do việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để giải quyết cho những người còn sinh sống quanh bãi rác Nam Sơn di dời. Việc này, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn phụ trách.

Đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) nhiều xe rác chưa được đem đi đổ hàng mấy ngày.

Hàng loạt xe gom rác được tập kết tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), mỗi xe rác chất cao quá đầu người, nắng lên bốc mùi khó chịu.

Đến trưa nay tại đường Khuất Duy Tiến, công nhân trực tại điểm tập kết rác của HTX Thành Công cho biết rác vẫn tiếp tục chuyển về các điểm tập kết nhưng không có xe chuyển đi.

Rác sinh hoạt chất đống ở ngõ, trên phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy, cạnh trường ĐH Thủ đô sáng 13/1.

3 ngày nay, dọc các tuyến đường, ngõ, phố các quận nội thành Hà Nội xuất hiện nhiều bãi rác lớn ùn ứ, tràn lan vỉa hè và lòng đường. Công nhân môi trường đô thị chỉ biết gom rác lại thành từng đống mà không có xe tải chở đi.

Rác thải không được xử lý qua thời gian bốc mùi rất khó chịu gây ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh hoạt xung quanh và người đi đường. Nhiều điểm tập kết rác có tới hơn 20 xe đẩy rác xếp đầy dưới lòng đường đang đợi để chuyển đi.

Nhiều khu chung cư với số căn hộ lên đến hàng nghìn truyền nhau thông tin bãi rác Nam Sơn tạm thời ngừng nhận rác khiến cho các khu nhà cũng thông báo cư dân tự… trữ rác tại gia, tránh trường hợp nhà rác quá tải.

Vì không còn xe để đi thu gom rác tại các tuyến phố, công nhân của Công ty được nghỉ cho đến khi có thông báo. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phòng Kế hoạch của công ty CP Xanh cho biết, công ty đã kiến nghị lên lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn. Được biết, phía lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn sẽ cố gắng xử lý việc bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa trong ngày hôm nay.

Hoàng Anh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Đời sống

CLIP HAY