Chủ của ngôi nhà này là anh Trần Hồng Vấn, một nhà thiết kế nội thất và thường bị mê hoặc bởi kiến trúc cũ, phong cách retro của thập niên 60.

Năm 2017, anh và bố mình đã mua lại một ngôi nhà ở Bình Đông, Đài Loan, sau đó xây dựng nên một ngôi nhà cho cả gia đình 7 người 4 thế hệ vào ở. 

Đối với một nhà thiết kế nội thất như anh Trần Hồng Vấn thì việc xây dựng một ngôi nhà mới, khang trang và hiện đại không khó, nhưng anh lựa chọn giữ lại hầu hết những nét cổ xưa của ngôi nhà, từ tường gạch bị nứt, cửa ra vào, cửa sổ và cả những đồ nội thất mang hơi hướng Châu Âu. Anh chỉ khôi phục lại diện mạo của những đồ vật này chứ không thay đổi nó. Để có được sự pha trộn hoàn hảo giữa mới và cũ, gia đình anh phải mất 2 năm mới hoàn thành nơi trú ẩn cho cả gia đình.

“Những ngôi nhà cũ không phải chỉ có một định mệnh là bị phá vỡ, nó còn có thể được giữa lại để lưu giữ kỷ niệm, văn hóa của những niên đại xưa”.

Anh Trần Hồng Vấn đã làm thiết kế nội thất được 10 năm, trong suốt những năm qua anh luôn giúp đỡ người khác, xây dựng nên những ngôi nhà của họ chính vì thế, anh vẫn luôn muốn xây dựng một ngôi nhà như thế này cho gia đình mình.

Gia đình anh là một gia đình 7 người, 4 thế hệ, bao gồm, ông nội, bố mẹ, vợ, một con trai và một con gái.

Năm 2017, bố anh quyết định mua ngôi nhà tam viện này, tam viện có nghĩa là có 3 khu nhà ở riêng biệt trong cùng một ngôi nhà. Ngôi nhà theo phong cách truyền thống và khi họ mua lại thì đã bị bỏ hoang 10 năm, các bước tường, mái nhà đều hư hỏng, dột nát. Ngôi nhà là nơi trú ẩn cho chó mèo hoang, nó đáng sợ đến mức, hàng xóm cũng không dám đến gần.

Bố Trần Hồng Vấn làm một bản thiết kế ngôi nhà rồi hỏi anh: “Con cảm thấy sửa như thế này có được không?”.

Trần Hồng Vấn trả lời: “Không ạ, con nghĩ ngôi nhà chỉ nên sửa chữa và phục hồi hiện trạng ban đầu chứ không nên đập đi xây lại”.

Ban đầu bố anh không chấp nhận vì cho rằng ngôi nhà này đã quá cũ, nó không an toàn nếu như giữ lại những kết cấu cũ, nhưng bức tranh mà con trai ông vẽ rất đẹp chính vì thế ông quyết định nghe theo lời con trai.

Họ mất 2 năm để hoàn thành việc sửa chữa ngôi nhà, năm 2019, cả gia đình đã có thể dọn vào ở. Những người hàng xóm quanh nhà cảm thấy thật khó tin, làm thế nào mà có người lại bỏ ra 2 năm để sửa chữa ngôi nhà cũ nát này.

Bởi vì sửa chữa những ngôi nhà cũ, ngoài việc tìm kiếm vật liệu và đồ nội thất phù hợp, sẽ rất tốn công để làm lại các đường điện nước mà không phá hủy cấu trúc ban đầu của ngôi nhà. Trần Hồng Vấn và bố anh chia nhau làm việc, anh chịu trách nhiệm thiết kế, còn bố anh chịu trách nhiệm thi công.

Trần Hồng Vấn rất thích khám phá lối sống từ những ngôi nhà cũ.

Trong tổ hợp nhà tam viện những phòng sinh hoạt cá nhân sẽ nhỏ hơn một chút, so với những phòng dùng chung. Sân là nơi cả gia đình quây quần bên nhau, mỗi phòng đều có cửa sổ hướng ra sân và cả nhà đều có thể thức dậy trong nắng sớm. Mối quan hệ của cả gia đình ngày càng gắn bó hơn, đó là điều mà ngôi nhà hiện đại khó làm được.

Trần Hồng Vấn cảm thấy như thế này rất tốt, nhà tam viện thì không có tầng nên rất phù hợp cho gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Họ giữ tất cả bố cục của căn nhà, bao gồm, bố cục của sân, kích thước của từng khu, cửa sổ và cửa ra vào, trừ khi các bức tường bị hư hỏng quá nặng, họ mới xây lại tường mới nhưng vẫn theo phong cách cũ.

Khi bạn bước vào từ bên ngoài vào, bạn sẽ thấy toàn bộ của viện trước. Cấu trúc của tam viện này không vuông như nhà truyền thống. Khu nhà bên phải dài hơn khu nhà bên trái. Đây là lý do Trần Hồng Vấn đặc biệt thích nó.

Sảnh chính trước nhà là một phòng khác, khi trời mưa, cả nhà sẽ ngồi cùng nhau ở đó và trò chuyện.

Bức tường này đã đổ nát, trên tường những nhánh rêu xanh mọc dài ra, nhưng họ vẫn giữ lại và dựng chúng lên bằng gạch mới để tạo cảm giác hòa nhập.

Phòng ngủ ở hai bên phòng khách, không có nhà vệ sinh trong phòng ngủ, chỉ có một nhà vệ sinh chung ở ngoài.

Do đó, Trần Hồng Vấn lấy không gian của hẻm phía sau nhà và sử dụng nó để làm phòng tắm. Đồng thời, bằng cách này, ánh sáng cũng có thể lưu thông vào phòng tốt hơn.

Có một phòng đồ chơi nhỏ cho những đứa trẻ, bên trong chứa các loại nhạc cụ, và những trò chơi giúp những đứa trẻ có thể vừa học vừa chơi, sáng tạo theo ý thích.

Bên phải ngôi nhà là khu bếp, phòng ăn và phòng học của trẻ nhỏ.

Nhà bếp thường được đóng kín, đó cũng là nơi ấm cúng nhất trong nhà.

Các cấu trúc bên trong không thay đổi, ngoài việc gạch cũ của ngôi nhà đã bị thay đổi bằng gạch mới và hệ thống bếp ga được lắp đặt, còn lại tất cả các cấu trúc khác vẫn nguyên như cũ.

Những khoảng tường trống cũng được sắp đặt để tạo không khí đầm ấm cho gian phòng, hai vợ chồng sẽ cùng nhau pha cà phê và trò chuyện trong những không gian rộng mở đó.

Phòng ăn có một bàn tròn, để gia đình quây quần bên nhau cùng những món ăn nóng hổi, tạo không khí gia đình.

Phần bên trong ngôi nhà, sàn đá terrazzo cũ, cửa sổ sắt, cửa sổ bằng gỗ vẫn được giữ lại nên họ sử dụng ghế sofa bằng da trộn lẫn với đèn chùm theo phong cách Châu Âu và những vật trang trí nhỏ khác để tạo phong cách retro mới – cũ.

Trần Hồng Vấn thích những thứ cũ, đặc biệt là thứ thuộc những năm 1950 và 1960. TV, máy làm đá , kính hiển vi và tủ thuốc Trung Quốc… tất cả đều nằm trong bộ sưu tập đồ cũ của anh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, 10 năm sau đó, anh đều ở bên ngoài làm việc, sau đó lấy vợ sinh con, khiến anh càng ngày càng cảm thấy tình cảm gia đình rất quan trọng, chính vì thế anh luôn nghĩ “Người nhà thì phải sống cùng nhau”.

Con trai Trần Hồng Vấn rất hiếu động, nên bố đã giúp cậu bé làm một chiếc cầu trượt trong sân để vui đùa cả ngày mà không có bất cứ nguy hiểm nào.

Bây giờ cả gia đình họ cùng sống trong một căn nhà, quây quần bên nhau, ai cũng thấy hạnh phúc và thoải mái: “Tôi muốn giữ lại những hoài ức đẹp, tôi muốn con trai và cháu trai mình sau này lớn lên vẫn biết rằng thời đại ông bà, bố mẹ chúng đã sống như thế nào”.

Giữ lại ngôi nhà cũ là giữ lại gốc rễ, văn hóa truyền thống.

Ngọc Linh

Tham khảo: toutiao

Video xem thêm: Sau khi thuê nhà, anh chàng ra đi bỏ lại đống rác, không ngờ chủ nhà quá cao tay

videoinfo__video3.dkn.tv||f0fca172b__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống