Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy, cướp giật hàng hóa giảm giá khiến ngày mua sắm biến thành ngày “kinh hoàng” của nhiều người.

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Chúng ta đang nói đến mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,… Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm.

Chính vì lý do này mà vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh. Đây là ngày duy nhất trong năm ghi nhận có thể biến cả những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình muốn sở hữu.

Chính vì tranh cướp nhau hàng hóa do quá đông người đổ xô đi mua sắm nên không thể tránh được nhiều vụ ẩu đả thương tích, thậm chí là chết người.

Cụ thể vào năm 2008, một người đàn ông bị đám đông chen lấn và chà đạp tới chết. Một công nhân làm việc ở một hệ thống siêu thị tại New York bị chết ngạt do đám đông 2000 nghìn người phá cửa xông vào, 11 người mua hàng khác cũng bị thương do bạо lựс, xô xát trong đó có cả phụ nữ mang thai.

Năm 2012, bang Florida của Mỹ ghi nhận trường hợp 2 người bị bắn bên ngoài một hệ thống siêu thị khi tranh giành nhau một chỗ đậu xe.

Năm 2016, tại Mỹ lại tiếp tục có thêm 2 người chết, 2 người bị thương trong các vụ xả súng và đụng độ. Trong đó, một thanh niên 21 tuổi bị bắn chết tại điểm đỗ xe bên ngoài cửa hàng.

Năm 2017, cảnh sát buộc phải yêu cầu một trung tâm mua sắm ở Missouri đóng cửa vì có 5 người bị thương do bạо lựс diễn ra tại đây.

Đến năm nay 2018, lại một vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tối 22/11 tại một siêu thị ở Alabama (Mỹ) khiến ít nhất 4 người bị thương trong vụ việc ( Theo WBRC ) và Fox 17 đưa tin ít nhất 1 thiếu niên đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương. 

Vụ xả súng được cho là xuất phát từ cuộc ẩu đả của hai thiếu niên, trong đó có một người 18 tuổi.

 

Theo thống kê của Mỹ, từ năm 2010 cho đến nay, nước này ghi nhận 10 người chết và 115 người bị thương do chen lấn và ẩu đả trong ngày Black Friday.

Tai nạn phổ biến nhất trong ngày Black Friday là chấn thương đầu, xuất huyết bên trong, gãy xương, chấn thương cột sống và khớp háng. Các chuyên gia nhận xét rằng chính những nhà bán lẻ, với tham vọng đẩy mạnh doanh thu, cùng với những phương thức marketing đầy kích động, đã khiến ngày lễ mua sắm truyền thống sau Lễ Tạ Ơn ngày càng trở nên “điên rồ” và “thảm khốc” nhất trên thị trường tiêu thụ của các nước.

Video: Black Friday đã biến các cô gái hiền lành thành bà cô hung dữ như thế nào

videoinfo__video2.dkn.tv||6a00ad449__

Hoàng Anh (TH)