Natron là hồ nước mặn ở miền bắc Tanzania, giáp biên giới với Kenya. Hồ nằm ở điểm thấp nhất của thung lũng Great Rift và trên mức nước biển khoảng 600 m.

Khi đến gần bờ hồ Natron, du khách sẽ thấy một cảnh tượng rùng rợn tưởng chỉ có thể xuất hiện trong phim kinh dị. Ở đó, nằm rải rác trên mặt đất là những bức tượng đá vôi cứng ngắc mang hình thù của những con chim nhỏ, rũ cánh nằm chết.

Thực tế, đó không hề là những bức tượng đá vôi như người ta tưởng, đó chính là những xác chết bị vôi hóa.

Những sinh vật như chim, dơi khi bay qua vùng hồ này, nếu dại dột sà xuống uống nước hay tắm táp , chúng sẽ chỉ sống thêm được một vài khoảnh khắc và sẽ vĩnh viễn rũ cánh nằm xuống bên bờ hồ.

Nước hồ ở đây lại có hàm lượng muối khoáng cực cao, dù chỉ uống một ngụm cũng đủ khiến những sinh vật bé nhỏ này chết khô, còn xác của chúng bị vôi hóa trông giống như “hóa đá”.

Nước trong hồ có màu đỏ tươi như máu và độ đậm nhạt thay đổi theo lượng nước bốc hơi. Khi nước bốc hơi nhiều vào mùa khô, độ mặn của nước tăng tới mức các vi sinh vật ăn muối sinh trưởng mạnh.

Khi quang hợp, những vi sinh vật như vi khuẩn lam tạo ra màu đỏ đậm ở vùng nước sâu và màu cam ở vùng nước nông trong hồ.

Mặc dù được mệnh danh là chiếc hồ tử thần khiến mọi sinh vật sống hóa đá khi rơi xuống như hồ Natron vẫn có một số rất ít loài sinh vật may mắn tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt này.

Hiện nay, có 3 loài sinh vật sinh sống ở hồ Natron đó là vài loại tảo, vi khuẩn đặc hữu và chim hồng hạc. Không những sinh sống tốt trên chiếc hồ nhuốm đỏ mà đây còn là nơi lý tưởng cho chim hồng hạc làm tổ trong mùa sinh sản. Chính vì lý do đó, mỗi năm vào mùa sinh sản, hồ Natron là nơi tập trung của hơn 2,5 triệu con hồng hạc.

Khi độ mặn trong hồ tăng nên, số lượng vi khuẩn lam cũng tăng theo và có thể hồng hạc có thêm nguồn thức ăn.

Hồ Natron là nơi sinh sản an toàn dành cho loài chim hồng hạc vì môi trường khắc nghiệt ở đây như một hành lang bảo vệ chúng khỏi kẻ thù.

Ngọc Mai (TH) 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống