Indonesia – Ngân hàng tái chế được thiết lập nhằm khuyến khích người dân địa phương tái chế và giảm thiểu rác thải. Qua đó, người dân sẽ được trao thưởng bằng vàng và cho thấy rác thải không phải đồ bỏ đi mà cũng rất đáng giá.

Báo VTC News đưa tin, tại Bắc Jakarta, Indonesia, ngân hàng rác Wijaya Kasuma quy đổi 70 kg nhôm (tương đương 4.500 vỏ nhôm rỗng) với 1gram vàng. Các vật liệu tái chế được khác như bìa hộp và chai nhựa cũng được chương trình chấp nhận.

Sau khi cư dân “gửi” rác tái chế vào, ngân hàng này sẽ làm sạch và bán lại chúng cho chính quyền địa phương. Từ tháng 4 năm nay, hiệu cầm đồ PT Pegadaian đề nghị hợp tác với ngân hàng bằng cách trao thưởng vàng cho người dân.

Ngoài vàng, người dân có thể đem rác đến nộp để nhận lại tiền từ ngân hàng, ví dụ 1 kg giấy bìa đổi lấy 1.200 rupiah (gần 2.000 đồng).

Chị Sulistiowati vui mừng sau khi nhận được 5 gram vàng từ chương trình đổi rác lấy vàng

Bà Roswanthy Suweden, 67 tuổi, là một người tham gia tích cực của chương trình. Bà thu thập đủ rác tái chế để nhận hơn 10g vàng. “Tôi rất vui. Tôi thu thập từng chút một, và theo thời gian tôi có rất nhiều. Tôi sẽ để vàng cho các con cháu” – bà nói.

Người đứng đầu cơ quan môi trường Bắc Jakarta, ông Slamet Riyadi hoan nghênh ý tưởng dùng vàng khuyến khích tái chế. Ông cho rằng những người phụ nữ thường phụ trách việc nhà cửa sẽ rất thích chương trình này. Số người tham gia chương trình từ khi có sáng kiến đã tăng từ 34-36 người đến 105 người.

Ngoài Jakarta, các chương trình “đổi rác lấy vàng” khác cũng có tại Palembang, Bandar Lampung, Makassar, Indonesia. Các nhà môi trường rất tán thưởng sáng kiến này, trong bối cảnh Indonesia là nước góp phần vào ô nhiễm rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Lợi ích của chương trình “đổi rác lấy vàng” 

Báo Tuổi Trẻ thông tin, sáng kiến đổi rác lấy vàng thu hút sự quan tâm của không chỉ các bà nội trợ mà cả nam giới, nhân viên văn phòng. Ông Muhammad Supardi, một người nghỉ hưu 70 tuổi, cho biết: “Tôi thích ủng hộ các chương trình, sáng kiến của chính phủ. Nếu rác còn giá trị, tại sao chúng ta lại quăng đi?”

Ông Muhammad Supardi hài lòng khi có thể góp phần giảm thiểu rác thải với Ngân hàng tái chế ở bắc Jakarta.

Chương trình đã góp phần thay đổi hành vi và khiến mọi người tích cực hơn trong việc tái chế rác. Anh Indra, người lần đầu ghé ngân hàng tái chế trên đường đi làm, cho biết: “Tôi tham gia chương trình này để giảm rác thải. Nhiều chị em phụ nữ dặn tôi hãy tham gia chương trình ở đây thay vì vứt đi những gì còn tái chế được”.

Ông Budi Winarko, một trong những nhà sáng lập của Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma, cho biết: “Nếu tính số rác một người cần thu gom để được nhận vàng, giải thưởng không có giá trị tài chính lớn cho họ”.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chương trình đổi rác lấy vàng của ngân hàng tái chế đã quảng bá được nhận thức về môi trường sâu rộng trong khu dân cư: Rác thải cũng đáng giá như vàng.

Rác được thu mua từ người dân sau đó được bán lại cho nhà máy xử lý rác của chính quyền bắc Jakarta

“Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là có nhiều người tham gia vào việc tái chế, giảm thiểu rác thải. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là không còn rác thải”, ông Winarko nói.

Ngân hàng tái chế còn có xe thu gom rác tái chế mỗi hai tuần một lần ở khu dân cư từ những người không có thời gian mang rác đến điểm thu gom.

(Ảnh: Channel news Asia)