Bạn đã từng nhìn thấy một con chim mang tính cách của chú chó Husky chưa? Chiêm ngưỡng loài “Cò mỏ giày” dưới đây, mọi người sẽ biết thêm nhiều điều thú vị.

Những con chim này không nhỏ nhắn như những con chim khác, chúng to lớn và sở hữu cái đầu cực bự. Cò mỏ giày trưởng thành thậm chí còn lớn hơn những con chim trong goshawks linh thiêng. Con chim trưởng thành cao 115–150 cm, dài 100–140 cm, sải cánh dài 230–260 cm.

Tuy nhiên, mặc dù là loài chim to lớn, nhưng chúng rất thân thiện và hiền lành với con người. Các đặc điểm điển hình của một con cò mỏ giày trưởng thành là cái đầu khổng lồ, chân mảnh khảnh và thân hình mũm mĩm. Thật thú vị khi nhìn chúng vừa tập thể dục vừa lắc lư cái đầu.

Cò mỏ giày thường sống trong đầm lầy, thích ăn tôm, cá, nhưng đôi khi con mồi của chúng có thể là những con cá sấu nhỏ, tất cả đều dựa vào cái miệng khổng lồ đó.

Vậy những con chim có thể ăn cá sấu này có kẻ thù thiên địch không? Câu trả lời là rất hiếm, nhưng loài này đang nằm trong danh sách tuyệt chủng, trên Trái Đất hiện chỉ còn hơn 8,000 con.

Các nhà sinh học đã phát hiện ra rằng kết quả như vậy là do thói quen sinh sản của chúng. Cò mỏ giày trưởng thành sẽ đẻ khoảng ba quả trứng cùng một lúc, nhưng chúng chỉ nuôi một quả duy nhất, phần còn lại sẽ bị bỏ rơi và không được quan tâm đến.

Chúng thường có những hành động ngốc nghếch đến phì cười, thị giác không được tốt cho lắm, nhưng chúng săn mồi với tốc độ rất nhanh. Có đôi khi nhìn cứ ngỡ là những con cá nhỏ nhưng thực chất là cành cây khô, lúc này cò mỏ giày sẽ vứt cành cây khô xuống đất một cách rất buồn. Chứng kiến những hành động ngu ngốc của chúng cũng có thể giúp bạn giải trí.

Sau khi ăn xong, chúng sẽ thực hiện một số hoạt động giải trí, chẳng hạn như chải lông bằng miệng. Lúc con người đến gần, chúng không tránh né mà dùng miệng nhổ lông tặng cho con người coi như quà gặp mặt. Nếu bạn cúi đầu chào chúng cũng sẽ cúi đầu chào bạn đáp lễ. Những con cò mỏ giày sống càng gần con người thì lông càng mỏng và da càng trắng, càng béo. Tưởng tượng thôi cũng thấy buồn cười.

Đối với loài động vật vừa ngốc nghếch vừa thân thiện lại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng này, chúng ta cần phải bảo vệ chúng nhiều hơn.

Do tình trạng môi trường toàn cầu ngày càng xấu đi, môi trường sống của những con cò mỏ giày này dần dần thu hẹp và có nguy cơ biến mất. Hơn thế nữa với thói quen sinh sản như vậy nhiều người càng lo lắng và không biết chúng có thể tồn tại được bao lâu?

Ngọc Linh (biên dịch)

Theo: adqoo

Video: Nỗi ám ảnh “chim sợ cành cong”

videoinfo__video3.dkn.tv||237f21348__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống