Gần đây, một số cư dân mạng đã lật lại những bức ảnh xây dựng tòa cao ốc ngân hàng Trung Quốc. Cảnh tượng ghi lại khiến người xem không khỏi tim đập chân run, bởi vì các công nhân thời đó đã đánh đổi cả mạng sống để xây dựng tòa nhà.

Một kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Hoa tên là Bối Duật Minh, ông qua đời ở tuổi 102 và để lại rất nhiều công trình kiến trúc khiến người đời sau phải nghiêng mình kính phục. Tại Hồng Kông, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc với công trình “Tòa cao ốc ngân hàng Trung Quốc”. 

Tòa cao ốc này chính là trụ sở chính giao dịch tiền tệ Hồng Kông. Nó được xây dựng vào năm 1985 và khánh thành vào năm 1989. Lúc mới xây dựng xong, nó là tòa nhà chọc trời cao nhất châu Á và hiện tại đứng thứ 4 ở Hồng Kông.

Cao ốc này từng là biểu tượng ở Hồng Kông vào những năm 80. Quá trình xây dựng cũng rất ly kỳ. Từ dữ liệu có thể thấy, các công nhân không có thiết bị bảo hộ lao động, họ tự do đi lại thoải mái trên các thanh sắt.

Để xây dựng một tòa nhà chọc trời, độ cao so với mặt đất lên đến vài trăm mét.

Hầu hết các công nhân đều không mặc áo bảo hộ làm việc trên các tầng cao.

Một số công nhân thậm chí đi lại tự do trên thanh sắt lơ lửng trên không khiến người xem tim đập chân run.

Để xây dựng thành công tòa nhà, nhiều công nhân đã phải đổi bằng mồ hôi và máu.

Lúc nghỉ ngơi, các công nhân ngồi trò chuyện trên tầng cao như đang ngồi trên mặt đất. Cảnh tượng kinh hãi này không thể nhìn thấy trong thời hiện đại.

Nhiều cư dân mạng xem xong không khỏi ngưỡng mộ: “Đàn ông đích thực, choáng váng”, “chỉ bước nhầm một bước là mất mạng” “Không có dây bảo hộ”. Điều này khó tránh khỏi nhiều người nghĩ cần đi học cho giỏi, không muốn làm công nhân.” “Thời đó công nhân xây dựng toàn như vậy, mãi đến những năm 1990 mới phổ biến biện pháp bảo hộ lao động.” “Cha mình cả đời tự hào nói tòa cao ốc ngân hàng là cha bật công tắc điện đầu tiên. Hiện ông đã rời khỏi thế gian nhưng công trình là minh chứng có cuộc đời đầy tự hào của cha.”

Nhiều người ở Châu Âu và Châu Mỹ cũng muốn đến để chiêm ngưỡng tòa cao ốc này.

Kiến thức về an toàn xây dựng phát triển theo thời đại. Hiện tại, biện pháp bảo hộ có thể tránh được những thiệt hại không cần thiết. Nhìn lên những tòa nhà cao tầng của quá khứ, thật ngưỡng mộ tinh thần hy sinh vì công việc của công nhân thời đó.

San San (biên dịch)

Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

videoinfo__video3.dkn.tv||b340ea7fe__

 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống