Trong những năm cuối của thời nhà Minh, người Mãn Châu đã lập nên nhà Thanh và trở thành người cai trị mới của Trung Quốc cổ đại. Để cai trị đất nước tốt hơn, người Mãn đã thực hiện rất nhiều cải cách, trong đó có chủ trương dùng Nho giáo và cả cách ăn mặc, đầu tóc. Họ muốn dùng văn hóa để thay đổi những thói quen của người Hán nhằm mục đích dễ cai trị hơn.

Có rất nhiều bộ phim về thời nhà Thanh, chính vì thế, chắc hẳn mọi người cũng biết kiểu tóc đuôi sam nổi tiếng thời ấy. Nhưng thực tế, kiểu tóc ban đầu trong lịch sử khác hẳn với kiểu tóc mà bạn từng thấy trên các bộ phim truyền hình.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Todayspot)

Khi nhà Thanh mới được thành lập, kiểu tóc của họ cũng khác hẳn so với thời kỳ con cháu sau này. Thời đó, kiểu tóc gần như cả đầu cạo trọc tóc, chỉ để lại một chỏm ít trên đỉnh đầu sau đó tết gọn thành một kiểu tóc đuôi chuột.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Todayspot)

Khi nhà Thanh chưa thành lập, người Mãn đa số đều là người dân du mục, họ sống ở những vùng hoang vắng và chủ yếu làm nghề săn bắt để kiếm sống, vì thế tóc càng ít, càng gọn càng đem lại sự thuận tiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Todayspot)

Sau khi nhà Thanh nắm giữ quyền lực, những người dân Trung Quốc thời đó đều cạo đầu để tóc theo tiêu chuẩn của người Mãn, nhưng sau này, kiểu tóc đó không nhận được sự chấp nhận vì mùa đông rất lạnh và người Trung Quốc thời xưa coi thân thể như một món quà của cha mẹ ban tặng, vì vậy cắt tóc cạo đầu đối với họ là không hiếu thảo, phạm vào điều cấm kỵ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Todayspot)

Nhiều người Hán đã từ chối cạo đầu và tự mình rời đi, di lưu sang nơi khác để tránh sự truy đuổi của triều đình nhà Thanh, nhưng cũng vì điều này mà nhà Thanh dần dần thay đổi chính sách cạo đầu của mình, và cuối cùng nó trở thành kiểu tóc đuôi sam mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh.

Video xem thêm: Tránh “10 điều vô ích” để không lãng phí sinh mệnh đời người

videoinfo__video3.dkn.tv||67b0365bb__

Thể Loại: Đời sống