Mua hàng trên Facebook với người Việt Nam đã là “chuyện thường ngày ở huyện.” Nhưng giữa thời đại các shop online mọc lên như nấm và khách hàng có vô vàn lựa chọn, tại sao nhiều shop vẫn “khó tính” bắt khách hàng inbox thì mới biết được giá?

Câu chuyện này tưởng như cũ mà lại rất mới, bởi lẽ, có rất nhiều shop bán online sử dụng cách này khi không công khai bảng giá, chạy quảng cáo các mặt hàng nhà mình nhưng yêu cầu khách check tin nhắn sẽ trả lời riêng giá từng mặt hàng.

Theo khảo sát sơ bộ, điều khách hàng “không ưa” khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý “ghét shop chảnh”, và nghi ngờ sự minh bạch về giá của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để nhắn tin riêng làm gì.

Điển hình như trường hợp của 1 cô nàng có nickname L.H đăng tải trong một group đông thành viên với lời thắc mắc: ”Cực kì dị ứng với mấy kiểu như vậy. Báo giá thôi mà chứ có gì đâu cứ phải inbox cho mệt nhỉ?”.

”Mình mua hàng chỗ nào cứ bảo check inbox thì mình auto dừng luôn, vừa mất thời gian vừa thấy không tin tưởng. Giá cả có thế nào thì để thế đi lại còn bày đặt check inbox”.

”Chắc bảo xem tin nhắn báo giá vì sợ bị cạnh tranh nhưng thực chất thì 99% mất khách vì họ thấy có giá public ok nơi khác họ mua ngay và không cần quan tâm bây bán giá bao nhiêu, có rẻ hơn hay không”.

”Chắc shop này cố tình như thế tạo tương tác thôi. Giờ ai mua hàng vì 5k,10k chênh nhau nữa. Có mà rẻ hơn 50k, 100k mà shop bán hàng như muốn chửi khách thì mình cũng chả mua”.

Tuy nhiên, số khác lại cho rằng: ”Các bạn cứ bán hàng online đi thì sẽ hiểu, việc trao đổi mua bán sản phẩm trên fanpage có khả năng bị các shop khác nhìn rồi “cướp” khách, bên đó ship hàng nhanh hơn là mất khách ngay. Thế nên người ta mới phải giấu giá, giấu nguồn và thậm chí ẩn cả phần bình luận”.

”Mình nghĩ 1 khi khách đã muốn mua, muốn tìm hiểu thì việc inbox riêng không thành vấn đề với họ. Thậm chí, khi nhắn tin khách hàng còn được chăm sóc kĩ hơn nữa cơ”.

”Mình cũng là 1 người bán hàng online, đối với mình, bán hàng online cạnh tranh nhau rất nhiều, nếu bạn không đưa giá tốt, tư vấn thật thà (quan trọng lắm) và không có sản phẩm chất lượng thì dù khách có inbox thì khách cũng sẽ không đến với bạn đâu. Việc inbox theo mình có lợi cho cả khách và shop. Khách không bị lừa đảo, shop không bị cướp khách và có những hiểu lầm không đáng có”.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng giữa thời đại của thông tin và thương mại điện tử, việc chỉ cần lên Lazada hay Sendo là có ngay tất tần tật thông tin về sản phẩm, bao gồm giá cả, thì việc các shop bán hàng online trên Facebook “bắt” khách phải trao đổi qua tin nhắn riêng để biết giá là không còn phù hợp.

Ông Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt – chuyên gia về bán hàng cho rằng, việc để “giá inbox” khiến shop mất đi những khách hàng muốn sự nhanh chóng và rõ ràng. “Khách khó tính còn có cảm giác phải hạ mình trước người bán”.

Ngoài ra, việc không công khai giá còn khiến khách không có cơ sở để so sánh nên không vui.

Nói chung, còn tùy thuộc vào từng loại mặt hàng và tính chất của sản phẩm khi đó các chủ shop sẽ đưa ra hình thức công khai giá, hoặc giá inbox. Tuy nhiên, nhưng xét trên góc độ người mua hàng thì họ vẫn luôn thích mọi thứ được công khai và rõ ràng. Vì thế giải pháp để giá inbox có thể sẽ là rào cản lớn khi các shop muốn phát triển mạnh doanh thu từ kênh online cho mình.

Hoàng Anh (TH)

Video: Giang hồ online – Thần tượng của giới trẻ?

videoinfo__video3.dkn.tv||0694979e4__

Xem thêm:

 

Từ Khóa: Thể Loại: Đời sống