Theo người dân địa phương, trận lũ ống, lũ quét tràn về rất nhanh đêm qua khiến nhiều người không kịp thoát thân khiến 4 người mất tích, trong đó có cháu bé 2 tuổi.

Công điện của BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai trưa nay cho biết, có 3 người mất tích tại Mường Tè (Lai Châu) do lũ quét, tại xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) một bé gái 12 tuổi cũng đang mất tích.

Thời tiết miền Bắc tiếp tục diễn biến xấu, có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm; riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

3 công nhân của công ty CP đầu tư xây lắp Trường Thành đang ngủ trong lán trại ven đường đã bị lũ cuốn trôi ra suối Nậm Sì Lường. Nước lũ đến chiều nay vẫn lên cao, chảy siết kèm theo đất bùn khiến việc tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Theo Vietnamnet, Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè chia sẻ: Thiệt hại nặng nề nhất là xã Pa Vệ Sủ và Hua Bum. Tại xã Hua Bum, 1 cháu bé 2 tuổi đang mất tích. Lũ ống đã cuốn trôi 5 nhà, 23 nhà phải di dời khẩn cấp, thiệt hại hơn 30 ha lúa và hơn 200 con gia súc, gia cầm. Ở xã Pa Vệ Sủ, mưa lũ đã cuốn trôi và làm sạt lở 3 nhà; 4 gia đình phải di dời khẩn cấp.

Tại xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai), mưa lũ đã làm đứt cáp, gãy cong cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve. Nước lũ tràn vào nhà khoảng 20 hộ dân, cuốn trôi 3 ôtô, các điểm trường học và một số nơi trong xã bị cô lập. Đến 9h sáng, nước lũ rút dần, may mắn không có thiệt hại về người.

Mưa lũ cũng đã chia cắt nhiều tuyến đường ở khu vực miền núi phía Bắc. Trong đó, tại Lai Châu, quốc lộ 12 sạt lở ở km46+800 với khối lượng khoảng 150 m3, giao thông bị gián đoạn. Hiện đơn vị thi công đang cố gắng khắc phục để thông đường.

Quốc lộ 4H và đường tỉnh 133 của Lai Châu cũng bị nước lũ tràn qua, gây sụt lún ở một số vị trí; riêng quốc lộ 4H đoạn qua xã Hum Bum, huyện Nậm Nhùn, mưa lũ làm sạt lở 30 m đường, gây chia cắt huyện Mường Tè với bên ngoài.

Ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ, cho biết: “Trận lũ quét bắt đầu vào khoảng 2h30 sáng nay. Nước lũ lên đến đỉnh điểm vào khoảng lúc 3h sáng. Nhiều diện tích hoa màu, thóc gạo, tài sản của 17 hộ dân thôn Bản Dền bị lũ cuốn trôi và hư hỏng rất nhiều, 3 ô tô bị lũ cuốn trôi khoảng 300m.

Đặc biệt, trận lũ quét làm đứt cáp của cây cầu treo dân sinh từ trung tâm xã đi thôn Bản Dền, thôn La Ve. Cáp bị đứt làm cây cầu treo lơ lửng nên 2 thôn Bản Dền, La Ve đang bị cô lập hoàn toàn”.

Theo VnExpress, trọng điểm của đợt mưa này là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai và Yên Bái; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng nùi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Lực lượng Công an, Ban chỉ huy quân sự huyện, Biên phòng và lực lượng tại chỗ như dân quân của các bản đang tập trung tìm kiếm người mất tích và giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Lai Châu, Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, nhất là huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè, Lai Châu.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

Kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Dòng nước lũ ở xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai). Ảnh: Văn Hùng

Hoàng Anh (TH)

Video: Lũ quét cuốn trôi cả căn nhà dài ở Indonesia

videoinfo__video3.dkn.tv||3157c2615__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống